No menu items!
HomeÔng Trump lập quỹ đầu tư quốc gia có thể mua TikTok
spot_img

Related Posts

Featured Artist

Kaleb Đen

Painter

Kaleb bắt đầu cuộc phiêu lưu này cách đây 7 năm, khi chưa có tiếng nói thực sự nào bảo vệ môi trường. Những kiệt tác của anh thúc đẩy việc cứu Trái Đất.

Ông Trump lập quỹ đầu tư quốc gia có thể mua TikTok

Nhiều nước Trung Đông và châu Á đã có quỹ tương tự như một cách để đầu tư bằng ngân sách công. Sắc lệnh hành pháp vừa ký không nêu chi tiết mà chỉ yêu cầu Bộ Tài chính cùng Bộ Thương mại Mỹ trong vòng 90 ngày phải đệ trình kế hoạch thành lập vạch rõ cơ chế tài trợ, chiến lược đầu tư, cấu trúc quỹ và mô hình quản trị.

2025-02-04-092521.png

Thông thường quỹ đầu tư quốc gia dựa vào thặng dư ngân sách, nhưng ngân sách Mỹ đang thâm hụt. Việc thành lập quỹ có thể cũng cần quốc hội chấp thuận.

Tổng thống Trump phát biểu với báo giới: “Chúng ta sẽ tạo ra rất nhiều của cải. Tôi nghĩ đã đến lúc đất nước cần có một quỹ đầu tư quốc gia”.

Từng đề cập đến ý tưởng này lúc tranh cử, ông lập luận rằng phương tiện đầu tư như vậy giúp tài trợ nỗ lực lớn như dự án hạ tầng giao thông (cao tốc, sân bay) hay hoạt động nghiên cứu y tế. Nguồn tài chính không nhất thiết chỉ là ngân sách công mà còn đến từ thuế quan lẫn nhiều nguồn khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tuyên bố trong vòng 12 tháng tới quỹ sẽ ra mắt. Trang Bloomberg tiết lộ vài tháng gần đây đội ngũ dưới trướng Tổng thống Trump đã cân nhắc phương án chuyển đổi Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) để hoạt động như quỹ đầu tư quốc gia. DFC hiện là cơ quan chính phủ hợp tác với bên tư nhân, tài trợ dự án ở nhiều quốc gia đang phát triển.

Thậm chí Tổng thống Trump đã chọn sẵn người đứng đầu quỹ: Benjamin Black – nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm hiện làm việc cho công ty Fortinbras Enterprises. Tờ The New York Times tiết lộ chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden cũng từng cân nhắc thành lập quỹ đầu tư quốc gia nhưng chưa thực hiện được.

Đặc biệt, Tổng thống Trump còn gợi ý dùng quỹ đầu tư quốc gia mua TikTok. Sau khi nhậm chức, ông lập tức hoãn thi hành lệnh cấm nền tảng này tại Mỹ trong 75 ngày để đàm phán với nhiều đơn vị mua lại tiềm năng, quyết định cuối cùng sẽ có trong tháng 2.

https%3A%2F%2F1thegioi.vn%2Fong-trump-lap-quy-dau-tu-quoc-gia-co-the-mua-tiktok-228924.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Posts