Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

KINH DOANH

27/05/2022 14:17

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

27/05/2022 14:17

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Kích trái phiếu doanh nghiệp sau thắt chặt

Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã thông báo với Country Garden, Longfor Group và Midea Real Estate, ba nhà phát triển BĐS tư nhân lớn nhất Trung Quốc có tình hình tài chính tốt về yêu cầu phát hành trái phiếu để giúp thúc đẩy tâm lý thị trường.

Theo Reuters, các công ty chứng khoán sẽ phát hành đồng thời các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) hoặc chứng quyền giảm thiểu rủi ro tín dụng (CRMW) để thu hút các nhà đầu tư mua trái phiếu, giúp các nhà phát triển BĐS tư nhân huy động vốn từ thị trường.

Nhà cung cấp thông tin tài chính REDD cho biết, các ngân hàng Trung Quốc đã được cơ quan quản lý yêu cầu mua những trái phiếu này.

Lĩnh vực BĐS của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi một loạt các vụ vỡ nợ và yêu cầu gia hạn thanh toán. Nhiều DN đã không nhận được các khoản tín dụng mới từ các ngân hàng, mặc dù các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý nhiều lần đảm bảo rằng lĩnh vực BĐS sẽ không bị vỡ nợ và sẽ yêu cầu các ngân hàng gia hạn các khoản vay.

Trung Quốc liên tục ‘kích’ trái phiếu doanh nghiệp sau thắt chặt

Đầu tháng, các cơ quan quản lý tài chính bao gồm Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và Sở giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến đã ra thông báo nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc hỗ trợ nhu cầu tái cấp vốn trong lĩnh vực BĐS, bao gồm cả hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng kêu gọi đảm bảo một thị trường BĐS ổn định và lành mạnh trong cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc cuối tháng 4.

Mới đây, Trung Quốc đã thúc đẩy quá trình phục hồi nhu cầu BĐS bằng cách giảm thêm lãi suất cho vay với những người mua nhà lần đầu.

Các nhà phân tích cho biết, trái phiếu doanh nghiệp được bảo hộ bởi các công cụ quản lý rủi ro tín dụng sẽ khuyến khích thị trường tham gia vào các đợt phát hành nợ.

"Nếu kế hoạch này được thực hiện hiệu quả, chúng tôi nghĩ nó có thể được mở rộng áp dụng cho một số doanh nghiệp khác với tình hình tài chính xấu hơn để họ có thể phát hành các khoản nợ tương tự", Raymond Cheng, trưởng bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc của CGS-CIMB Securities, cho biết.

Tháng trước, theo các nguồn tin của Reuters, nhà quản lý đã yêu cầu các doanh nghiệp BĐS xin hạn ngạch phát hành trái phiếu, mặc dù một số vẫn hoài nghi về nhu cầu trái phiếu trên thị trường.

"Chúng tôi vẫn còn hạn ngạch, nhưng không có ngân hàng nào mua trái phiếu BĐS vào lúc này trừ khi họ được yêu cầu làm vậy", một DN niêm yết tại Hồng Kông đang gặp khó về tài chính, thừa nhận.

Đánh chuột không được làm vỡ bình

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường. TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, gợn đục khơi trong, bắt sâu nhổ cỏ là cần thiết, song đánh chuột không được làm vỡ bình là yêu cầu thực tế đặt ra cấp thiết trong quá trình phát triển lành mạnh và bền vững thị trường chứng khoán nói chung, trái phiếu doanh nghiệp nói riêng.

Lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Xử lý hành vi sai phạm mà không làm ngưng đọng hay đổ vỡ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường BĐS càng có ý nghĩa quan trọng khi tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực BĐS đang bị siết chặt, còn thị trường BĐS đứng trước nhiều cơ hội bùng nổ, góp phần lan toả tác động tích cực và đà phục hồi, tăng sức bật phát triển kinh tế vĩ mô.

Trong 3 năm gần đây, trái phiếu trở thành công cụ gọi vốn hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp, khiến quy mô thị trường này tính trên GDP tăng mạnh. Trong năm 2021, các doanh nghiệp BĐS đã phát hành 214.440 tỷ đồng trái phiếu, tương đương 9 tỷ USD, gấp 3 lần so với năm 2020 là 71.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến 31/3/2022, tổng giá trị phát hành trái phiếu của doanh nghiệp ra công chúng tăng 13,78% so với các kỳ năm trước, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ đạt 30.998 tỷ đồng. Nhóm BĐS dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng khối lượng phát hành đạt 17.211 tỷ đồng, chiếm 43,36% tổng giá trị phát hành.

Tuy nhiên, những lùm xùm vừa qua liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp BĐS đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp. Cơ quan chức năng gần như thay đổi hẳn thái độ khoan dung với vốn ngân hàng và trái phiếu đổ vào doanh nghiệp BĐS. Những điều kiện, rào cản được đề xuất, khiến cách cửa huy động vốn từ ngân hàng và trái phiếu khép lại.

Việc siết chặt quản lý thị trường này là cần thiết. Tuy nhiên, huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp bị chặn lại đáng kể gây lo ngại cho các doanh nghiệp.

Trong khi đó, các DN bày tỏ việc gặp khó khăn kép về nguồn vốn khi ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp đồng loạt siết chặt. Nếu chặn dòng vốn vào BĐS một cách cực đoan và đột ngột, nhiều dự án dang dở sẽ phải ngừng hoạt động, DN không thể trả nợ vay, ngân hàng đối mặt với nợ xấu.

Theo đó, việc siết tái phiếu doanh nghiệp nên thực hiện có lộ trình, từ từ, từng bước một. Nếu phanh gấp thị trường trái phiếu sẽ gây ra cú sốc, không mang lại lợi ích cho nền kinh tế.

TS. Ngô Trí Long đánh giá, chỉ nên đưa ra các quy định để ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực trên thị trường trái phiếu, chứ không nên đưa ra các quy định siết quá chặt việc phát hành. Ngược lại, vẫn cần khuyến khích các doanh nghiệp tốt tiếp tục phát hành trái phiếu và coi đây là kênh huy động vốn trung, dài hạn làm giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/trung-quoc-quay-xe-va-chuyen-nong-dong-tien-ty-usd-o-viet-nam-2023732.html

Không hạ chuẩn vay khi hỗ trợ lãi suất 2%, ngân hàng lo phản ứng xã hội

Đại diện các ngân hàng bày tỏ lo lắng rủi ro áp dụng sai đối tượng, nhưng nếu từ chối có thể dẫn đến phức tạp, có thể gây dư luận, phản ứng xã hội.

Giá vàng sáng 30/5 giảm 200.000 đồng/lượng

Sáng 30/5, giá vàng trong nước giảm 200.000 đồng/lượng.

Loạn giá vàng, can thiệp cách nào?

Giá vàng trong nước đã và đang “nhảy múa” đến chóng mặt, bỏ quá xa giá vàng quốc tế quy đổi, gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng, tiềm ẩn nguy cơ nhập lậu vàng…

Tăng sốc 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 giờ, vàng SJC chạm 72 triệu đồng/lượng

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá vàng miếng SJC đã tăng 1 triệu đồng/lượng, lên kỷ lục mới 72 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 4.3.2022: Lập đỉnh mới khi vọt lên gần 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng sáng 4.3 trong nước tiếp tục tăng cao lên mức kỷ lục dù thế giới chỉ tăng nhẹ và vẫn chưa thể chạm lại đỉnh cũ.

Giá trị đồng ruble tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới so với đồng USD sau khi các hãng xếp hạng tín dụng của Mỹ là Fitch Ratings và Moody's đều hạ mức xếp hạng nợ công của Nga.

Tại thị trường trong nước, tính đến cuối ngày 2/3, tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble và đồng USD là 106,01 ruble/USD. Tại thị trường nước ngoài, tỷ giá hối đoái là 110 ruble/USD, giảm 9,1% trong một ngày.

Giá vàng giảm mạnh sau nhiều phiên tăng chạm đỉnh

Giá vàng thế giới hôm nay 26/2 đã suy giảm sau khi chạm đỉnh trước căng thẳng Nga và Ukraine. Giá vàng trong nước sáng nay cũng “lao dốc” sau khi chạm đỉnh lịch sử 67,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay: Thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá vàng SJC hôm nay 19/2 ghi nhận bất ngờ đảo chiều giảm khá sâu, giảm khoảng 130.000 - 350.000 đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng cũng đang mất đà tăng và đã trượt khỏi mức 1.900 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15-2: Giá vàng thế giới và trong nước

Trước căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, giá vàng thế giới rạng sáng 15-2 đã “nhảy vọt”. Giá vàng trong nước cũng tăng mạnh.

Giá vàng thế giới chạm đáy 2 tuần, trong nước giảm nhỏ giọt

Giá vàng thế giới tuột mốc 1.800 USD/ounce, giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, chịu áp lực từ đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ. Mở cửa phiên sáng nay, vàng trong nước cũng đồng loạt giảm giá, tuy nhiên mức giảm không lớn, dao động 30.000 - 100.000 đồng/lượng.

Ngân hàng rao bán 2.000 m2 đất quận 1, TP.HCM

Đây là 6 lô đất có cùng địa chỉ tại số 20-20A1 Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, là tài sản của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới nhưng đã bị Agribank thu giữ.

Giá vàng hôm nay 5-10: Vọt lên khi cổ phiếu quốc tế “đỏ” sàn

Giá vàng hôm nay đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư chứng khoán quốc tế bán tháo cổ phiếu, đồng USD suy yếu so với nhiều ngoại tệ khác.

GDP quý 3 âm 6,17%: Triển vọng dài hạn vẫn tốt

Dịch COVID-19 bùng phát lần 4 và những đợt giãn cách xã hội kéo dài đã giáng đòn mạnh lên toàn bộ nền kinh tế. Lần đầu tiên, kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý từ năm 2000 đến nay, GDP quý giảm sâu kỷ lục (quý 3/2021 âm 6,17%). Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu tích cực, triển vọng vào cuối năm.

FiinGroup: Dòng tiền vẫn ở lại kênh chứng khoán ít nhất đến quý I/2022

FiinGroup đánh giá tiền gửi của cá nhân và tiền cho vay của công ty chứng khoán vẫn dồi dào. Chứng khoán theo đó là kênh đầu tư hấp dẫn so với các loại hình khác.

Trái phiếu ngân hàng vẫn đắt khách

Các ngân hàng đã phát hành gần 11.000 tỷ đồng trái phiếu trong tháng gần nhất, dẫn đầu trong các nhóm doanh nghiệp.

VN-Index sáng cửa tăng tiếp tuần này

VN-Index vượt kháng cự 1.350 điểm với thanh khoản cao giúp giới phân tích lạc quan hơn vào triển vọng tuần này, khả năng chỉ số tăng lên vùng 1.370 điểm.

Hàng triệu tỷ trong két sắt nhà dân Việt Nam

Ngày 1/6/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã phải ngừng giao dịch sau 1 buổi sáng. Nguyên nhân, giá trị giao dịch tại sàn vượt mức 21.700 tỷ đồng và dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống.

Hé lộ chủ đứng sau Thuận Kiều Plaza được trưng dụng là bệnh viện Dã Chiến ở Sài Gòn

Chủ nhân hiện tại của tòa nhà Thuận Kiều Plaza là bà Trương Mỹ Lan - người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cha đẻ Burger Corona bật mí bí kíp tăng doanh số thời Covid-19, bất ngờ lại trùng quan điểm với chủ tịch Thế giới Di động từng kể

Từ chính câu chuyện của bản thân, CEO Hoàng Tùng chia sẻ để thúc đẩy doanh số trong bối cảnh khó khăn do dịch, Pizza Home triển khai chiến lược gồm 3 bước.

Ngại dịch bệnh, người dân thay đổi thói quen mua sắm

Nhu cầu tăng đột biến từ 30-40%, tâm lý người dân mua tích trữ nhiều hơn trong mùa dịch bệnh khiến không ít các siêu thị rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Khi nguồn cung bị phụ thuộc nhà cung cấp, nhiều chuỗi bán lẻ ngậm ngùi trong cảnh cung không đủ cầu.

Vụ lô nhôm 4,3 tỷ USD của Trung Quốc

Không chỉ lô nhôm 4,3 tỷ USD vừa bị phanh phui, dư luận trong nước từng rúng động trước thông tin nhiều mặt hàng ở Việt Nam bị bóc mẽ, cáo buộc có xuất xứ Trung Quốc nhưng "đội lốt" hàng Việt như lụa Khaisilk, hàng điện tử dân dụng hay các sản phẩm gỗ ván ép…

Louis Vuitton, Chanel dẫn đầu top thương hiệu xa xỉ giá trị nhất thế giới

9 thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới có tổng giá trị gần 118 tỷ USD...