Trung Quốc dừng nhập thanh long Việt Nam

KINH DOANH

17/09/2021 14:08

Trung Quốc dừng nhập thanh long Việt Nam

17/09/2021 14:08

Do phát hiện nCoV trên bao bì bọc thanh long, chính quyền Đông Hưng (Quảng Tây) thông báo dừng nhập khẩu 7 ngày tại cầu phao tạm Đông Hưng.


Ngày 16/9, Bộ Công Thương cho biết phía Trung Quốc sẽ dừng thông quan trong 7 ngày (15-

21/9). Họ phát hiện virus trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập từ Việt Nam.

Theo thông báo của phía Đông Hưng, sau 23h ngày 21/9, thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan. Tuy nhiên, nếu phía Trung Quốc xét nghiệm PCR và tiếp tục phát hiện nCoV trên thanh long hoặc mặt hàng khác thì họ sẽ gia hạn dừng thông quan thêm 1 tuần với mặt hàng đó. Trường hợp hàng nông sản xuất khẩu bị phát hiện 3 lần dương tính, thời gian tạm dừng thông quan là 4 tuần.

Trước thực tế này, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp. Bộ cũng đề nghị các tỉnh, doanh nghiệp chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản, nhất là trái cây để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Gần đây Trung Quốc liên tục đưa ra động thái siết nhập khẩu, kiểm dịch với trái cây Việt Nam xuất sang Trung Quốc do lo ngại Covid-19. Tình huống tương tự đã từng xảy ra với trái thanh long Long An xuất sang Trung Quốc hồi tháng 7, đầu tháng 8. Các doanh nghiệp cho biết, họ chịu nhiều thiệt hại do "lệnh" dừng thông quan này từ phía Trung Quốc.

Nguồn : https://vnexpress.net/trung-quoc-dung-nhap-thanh-long-viet-nam-4357651.html

 

Hyundai Stargazer sắp ra mắt Đông Nam Á, "đấu" Mitsubishi Xpander

Mẫu MPV cỡ nhỏ dành riêng cho thị trường Đông Nam Á và được sản xuất tại nhà máy ở Indonesia này có thể chính là Hyundai Stargazer 2023.

Giá khí đốt ở thị trường châu Âu phá kỷ lục, lên gần 2.400 USD

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch London ICE, ngày 4/3, giá khí đốt ở châu Âu đã phá kỷ lục mọi thời đại khi lên mức gần 2.400 USD/1.000 m3.

Gạo ông Cua ST25 được cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu ở EU và Anh

"Cha đẻ" gạo ST25 cho biết sau 5 tháng gửi hồ sơ, EU và Anh đã cấp bằng bảo hộ thương hiệu "gạo ông Cua".

Mì Hảo Hảo, mì Đệ Nhất bị thu hồi tại Pháp, Bộ Công Thương nói gì?

Cơ quan chức năng của Pháp vừa có thông báo về việc thu hồi một số lô mì tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái của Acecook Việt Nam do có chứa một số chất vượt mức cho phép, ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Việt Nam trao trả tội phạm bị FBI Mỹ truy nã

Tyler Pham - tội phạm bỏ trốn bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy nã vì tội phân phối methamphetamine - đã được trao trả cho Mỹ vào hôm 16-11, sau nhiều tháng hợp tác giữa các cơ quan chính phủ Mỹ và Việt Nam.

Jeff Bezos bán 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon làm từ thiện

Bezos đã bán hơn 600.000 cổ phiếu Amazon trị giá 2 tỷ USD sau cam kết ủng hộ cho các chương trình khí hậu và lương thực tuần này.