Thuế tài sản nhà đất: Nên nhắm vào giới đầu cơ

BẤT ĐỘNG SẢN

08/03/2022 07:41

Thuế tài sản nhà đất: Nên nhắm vào giới đầu cơ

08/03/2022 07:41

Các chuyên gia cho rằng cần điều chỉnh đồng bộ thống nhất các quy định pháp luật trước khi đánh thuế tài sản bất động sản.

Trong văn bản lấy ý kiến sửa Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương góp ý về việc bổ sung đánh thuế đối với nhà, nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản. Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất đánh thuế tài sản nhất là bất động sản (BĐS) để hạn chế đầu cơ. Bên cạnh đó có nhiều chuyên gia cho rằng khó thực thi nếu chưa quản lý được thông tin giao dịch BĐS.

Còn nhiều băn khoăn

Có quan điểm ủng hộ đề xuất cần có luật thuế tài sản để chống đầu cơ BĐS, giúp hạ giá nhà, ông Đức Chung (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết hiện nay có tình trạng những người có tiền ôm nhiều nhà đất, bắt tay với cò sang tay “ảo” để tạo sốt, thổi giá đất. Từ đó khiến mặt bằng giá BĐS bị đẩy lên cao, người dân thu nhập thấp khó mua được nhà. Vì vậy, đánh thuế tài sản nên áp dụng với người giàu, người có nhiều nhà đất, người có từ căn nhà thứ hai trở lên.

Đa số chuyên gia cho rằng thuế tài sản để đánh vào giới đầu cơ nhằm bình ổn thị trường. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Đồng tình, anh Quốc Dũng (quận 7) cho rằng thuế tài sản để chống đầu cơ đất đai găm giữ đất nhưng không ở, không sử dụng, thậm chí bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên, thất thu ngân sách.

“Thuế tài sản sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định, khuyến khích sử dụng có hiệu quả đất đai, đưa BĐS về đúng giá trị thực của nó, giúp giảm giá nhà” - anh Dũng kỳ vọng.

Tuy nhiên, cũng có luồng quan điểm ngược lại. Anh Việt Dũng (TP Thủ Đức) cho rằng nếu đánh thuế theo giá trị căn nhà không kể căn nhà đầu tiên hay thứ hai là bất hợp lý. Vì đối với căn nhà đầu tiên, đa số người dân đều phải đi vay mượn mới có được.

“Gia đình tôi mua căn hộ hơn 2 tỉ đồng nhưng tiền vay hết 1/2. Mỗi tháng trả lãi ngân hàng đã quá vất vả nay lại gánh thêm thuế thì vô lý quá” - anh Dũng nói.

Theo PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, hiện nay khi mua đất xây nhà người dân đã phải chịu nhiều khoản thuế, phí. Đơn cử là thuế sử dụng đất ở, VAT cho các loại vật liệu xây dựng, lệ phí trước bạ, phí công chứng, phí cấp mới giấy chứng nhận… Vì vậy, khi đưa ra thuế tài sản cần có sự điều chỉnh hợp lý mức thuế suất của các loại thuế, tránh tình trạng thuế chồng thuế.

“Cần quy định chuyển nhượng BĐS phải thông qua ngân hàng, không dùng tiền mặt thì mới có thể nắm được thông tin giao dịch, giá trị tài sản. Từ đó, thuế tài sản áp dụng được công khai minh bạch, đảm bảo công bằng” - ông Thịnh nói.

Cần đồng bộ về quy định pháp luật

Luật sư Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (Hiệp hội DN TP.HCM) ủng hộ đề xuất đánh thuế tài sản. Theo ông, người nào có nhiều tài sản, sử dụng nhiều nguồn lực xã hội thì phải trả phí, thuế để đảm bảo công bằng xã hội.

Tuy nhiên, luật thuế tài sản phải bảo vệ người yếu thế, người dân thu nhập thấp chưa đến mức phải đóng thuế. Ví dụ, trước đây, cơ quan thuế có đưa ra phương án đánh thuế tài sản dựa trên giá trị căn nhà với phần giá trị vượt trên 700 triệu đồng. Mức này ở thời điểm hiện tại là thấp vì giá nhà đất đã tăng rất cao.

Nếu đánh thuế trên giá trị căn nhà thì phải dựa trên giá thị trường. Ví dụ, với mặt bằng giá BĐS hiện nay thì giá trị xác định để đóng thuế phải trên 3 tỉ đồng. Ví dụ, căn nhà thứ nhất trị giá 5 tỉ đồng thì phần giá trị vượt trên 3 tỉ là 2 tỉ đồng sẽ phải chịu thuế tài sản. Tiếp đó đối với căn nhà thứ hai, thứ ba sẽ giảm phần giá trị vượt như căn nhà thứ hai phần giá trị vượt 2 tỉ đồng phải chịu thuế; căn thứ ba thì phần vượt 1,5 tỉ đồng phải chịu thuế.

Ngoài ra, nhà có sử dụng hay bỏ trống, lãng phí tài nguyên xã hội thì mức đánh thuế tài sản phải khác nhau.

Để làm được điều này thì Nhà nước cần có chế định về thẩm định giá cho đúng. Trước hết, cần một thị trường thống nhất, không thể giá bồi thường người dân thì giá khác, đánh thuế tài sản lại giá khác. Cần sự đồng bộ giữa các luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS… đưa thị trường nhà đất về một giá thống nhất.

“Khi đó sẽ thiết lập được dữ liệu thông tin giá sàn từng khu vực, từng căn nhà như các nước khác. Có được giá sàn thống nhất mới nghĩ đến chuyện đánh thuế tài sản dựa trên giá trị căn nhà được” - ông Nghĩa đánh giá.

Ở một góc khác, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng: “Thuế tài sản nên nhắm đến vào BĐS mà chủ sở hữu không sử dụng, không cho thuê để tránh đầu cơ. Chỉ nên đánh thuế vào người có nhiều nhà đất, người có căn nhà thứ hai để hạn chế đầu cơ” - LS Hậu góp ý.

Nhà nước cần điều chỉnh lại bảng giá nhà đất sát với giá thị trường, khi bồi thường giải phóng mặt bằng cũng phải theo giá thị trường.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Nhiều nước đánh thuế chuyển nhượng tài sản

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, nhiều nước trên thế giới đã đánh thuế tài sản với nhiều tên gọi khác nhau. Việt Nam không nên sao chép cách đánh thuế tài sản của các nước khác mà phải từ thực tiễn đánh giá tác động trong nước.

Nhiều nước đang áp dụng thuế chuyển nhượng tài sản chứ không áp dụng thuế đánh vào giá trị tài sản. Như Trung Quốc, trước đây từng thí điểm đánh thuế tài sản với người có từ căn nhà thứ hai nhưng sau một thời gian không hiệu quả, thậm chí tác động xấu đến thị trường BĐS, đóng băng hoạt động mua bán, khiến ngân sách thất thu nhiều hơn. Vì vậy, hiện nay đa số các nước chỉ có thuế chuyển nhượng tài sản, đối tượng nhắm vào là người giàu vì nhóm này mới thường xuyên mua bán BĐS. Khi người dân mua bán căn nhà từ thứ hai trở đi thì phải đóng mức thuế chuyển nhượng tài sản cao.

Nguồn : https://plo.vn/bat-dong-san/thue-tai-san-nha-dat-nen-nham-vao-gioi-dau-co-1047138.html

Phúc thẩm vụ tranh chấp “đất vàng” Đà Nẵng 1.800 tỷ đồng

Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến khích các bên xem xét.

BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng khởi sắc mạnh mẽ sau dịch

Mở cửa du lịch hậu Covid-19 đã thổi luồng sinh khí mới vào Đà Nẵng – thủ phủ du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Bất động sản nghỉ dưỡng tại thành phố bên bờ sông Hàn đang phục hồi nhanh chóng, khi lượng khách du lịch và công suất phòng tăng mạnh thời gian qua.

Vì sao bất động sản tiếp tục tăng giá “chóng mặt”?

Thị trường bất động sản một số nơi đã xuất hiện tình trạng “lãi trên giấy”, khi giá sản phẩm bất động sản chào bán tăng cao nhưng lại khó tìm người mua.

Dòng tiền đầu tư bất động sản đang đổ vào miền Trung

Theo chuyên gia bất động sản, dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung. Điều này được thể hiện qua mức độ quan tâm khu vực miền Trung tăng vọt lên 14%, trong khi mức độ quan tâm khu vực miền Bắc, miền Nam giảm.

Đất quê "sốt nóng", nhiều người bỏ nghề đi buôn đất, làm môi giới

Từ nhân viên phục vụ nhà hàng, quán bar, làm vườn đến người làm trong lĩnh vực du lịch cũng trở thành những người đi bán đất, buôn đất…

Dưới 1 tỷ đồng thì đừng nghĩ đến đầu tư bất động sản

Nếu bạn chỉ có dưới 1 tỷ đồng thì nên để ăn uống, mua sắm thiết yếu, chứ bấy nhiêu đấy thì chẳng đủ để đầu tư.

Thị trường bất động sản thêm nhiệt từ “tay chơi” mới

Hawee Group, Trung Nguyên, Gilimex, TMC... và nhiều doanh nghiệp ngoài ngành khác đã và đang lấn sân sang lĩnh vực bất động sản

Nhiều loại hình bất động sản đã tăng bằng lần, phân khúc bất động sản này sẽ giúp nhà đầu tư “hái ra tiền”

Theo chuyên gia, các loại hình bất động sản như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề hay đất nền phân lô đã phát triển rất mạnh và giá trị của nó đã tăng đâu đó 3 – 5 lần, thậm chí có những khu vực tăng tới hàng chục lần. Bất động công nghiệp là một trong những phân khúc đang được đánh giá sẽ có nhiều ưu thế để lấy lại và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Quảng Trị khởi động dự án, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 9

Sáng nay 21/3, tỉnh Quảng Trị đã động thổ Gói thầu RAI/CP26 Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1.

Sẽ xây tổ hợp trung tâm thương mại trên khu đất vàng A20 Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng

Khu đất A20 Võ Văn Kiệt sẽ được xây dựng thành Tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp 5 sao và căn hộ ở cao cấp

Vingroup chuẩn bị đầu tư khu công nghiệp hơn 1.230ha tại Hà Tĩnh

Khu công nghiệp Vinhomes tại khu vực CN4, CN5 KKT Vũng Áng có quy mô hơn 1.200 ha. Đây là khu công nghiệp tập trung với quy mô lớn, thu hút các loại hình công nghiệp hiện đại, sử dụng công nghệ cao như công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô,...

Quảng Nam thu hồi Khu du lịch nghỉ dưỡng Tây Bà Nà của Công ty Toàn cầu TMS

Tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Bà Nà, có diện tích 123ha.

“Khẩu vị ưa thích” của giới đầu tư địa ốc sau Tết

Niềm tin lớn hơn vào thị trường cũng khiến nhiều nhà đầu tư trở lại với các lĩnh vực bị tụt hậu do đại dịch như khách sạn, văn phòng và bán lẻ, nhất là các dự án đang gặp khó khăn về tài chính.

Đà Nẵng sẽ đấu giá 2 khu đất lớn có vị trí “đắc địa” tại Sơn Trà và Hải Châu

Trong đợt 2 năm 2021, Đà Nẵng sẽ đưa ra đấu giá 2 lô đất diện tích lớn tại quận Sơn Trà và quận Hải Châu và 200 lô đất ở chia lô thuộc các khu dân cư...

Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường bất động sản

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Nguyễn Đức Lập nhận định, bất động sản (BĐS) nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường trong thời gian qua và cũng sẽ là phân khúc chính thu hút sự quan tâm sau dịch.

Đô thị tỉnh Quảng Ngãi sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới?

Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa ban hành Nghị quyết số 03 -NQ/TU của Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 4 (khóa XX) về đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại tạo động lực cho phát triển.

Nhà đầu tư thắng lớn nhờ đầu tư vào đất nền ven khu công nghiệp

Cùng với sức nóng của bất động sản công nghiệp, nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy không bỏ lỡ cơ hội kiếm lời với thị phần đất ven các khu công nghiệp. Đã có những nhà đầu tư kiếm 300 triệu đồng chỉ sau 1 tuần xuống tiền và tất tay hàng loạt thương vụ chuyển nhượng thành công.

Xu hướng bán bất động sản công nghiệp

Theo nhận định của các chuyên gia, dưới tác động mạnh mẽ của hạ tầng cùng làn sóng chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc sẽ đẩy mạnh thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp tại các tỉnh lên ngôi trong năm 2021.