Sự thật về các clip chia sẻ mẹo tiết kiệm, đầu tư trên mạng

TÀI CHÍNH

06/04/2022 08:38

Sự thật về các clip chia sẻ mẹo tiết kiệm, đầu tư trên mạng

06/04/2022 08:38

Finfluencer (người có ảnh hưởng về tài chính trên mạng xã hội) cung cấp kiến thức miễn phí nhưng hầu hết đều không có chuyên môn về lĩnh vực mình đang chia sẻ.

Reddit có đầy đủ các mẹo về chứng khoán. Instagram có nhiều trang trình bày cách tiết kiệm tiền bạc và lập ngân sách. Hashtag #moneytok của TikTok thu hút 11,8 tỷ lượt xem, ABC News thống kê.

Theo một cuộc khảo sát năm 2021, 28% thanh niên Australia theo dõi ít ​​nhất một finfluencer trên mạng xã hội và bị những lời khuyên về tiền bạc này tác động đến chi tiêu, đầu tư.

Còn nghiên cứu của công ty đầu tư Hargreaves Lansdown cho thấy những người 18-34 tuổi thường tìm hiểu thông tin, kiến thức tài chính thông qua mạng xã hội thay vì các trang web chính thống.

Tuy vậy, nhiều người không thực sự hiểu về các finfluencer cũng như cách phân biệt những lời khuyên hữu ích và tai hại trên mạng xã hội.

loi khuyen dau tu tren mang anh 1

Dù thừa nhận không có kiến thức chuyên sâu về tài chính, Queenie Tan, finfluencer 26 tuổi, vẫn thu hút hàng nghìn người theo dõi trên mạng. Ảnh: Getty.

Finfluencer là gì?

Finfluencer (tạm dịch: người có ảnh hưởng về tài chính trên mạng) là cách viết tắt của financial (tài chính) và influencer (người có ảnh hưởng).

Như vậy, finfluencer có thể dùng để chỉ bất kỳ ai nói về tài chính, đầu tư và được mọi người quan tâm theo dõi trên mạng xã hội. Khái niệm này cũng tương tự như những người có ảnh hưởng về thời trang, sắc đẹp.

Trong khi beauty influencer chia sẻ về thói quen trang điểm, chăm sóc da hàng ngày, finfluencer nói về chi tiêu của họ trong tuần hoặc suy nghĩ của bản thân về thị trường chứng khoán.

Angel Zhong, giảng viên cao cấp về tài chính tại Đại học RMIT (Australia) nói: "Finfluencer đã trở nên thực sự nổi tiếng kể từ năm 2020. Rất nhiều người trẻ tuổi tham gia thị trường chứng khoán lần đầu tiên trong đại dịch và họ khao khát những kiến ​​thức liên quan đến tài chính".

loi khuyen dau tu tren mang anh 2

Finfluencer trở nên thu hút khi nhiều người trẻ quan tâm đến đầu tư trong đại dịch. Ảnh: Getty.

Những người sáng tạo nội dung này rất thành công vì có thể lấp đầy khoảng trống trên thị trường. Họ thường có thể giải thích các khái niệm tài chính phức tạp theo những cách hấp dẫn và dễ hiểu.

Ngoài ra, không giống các cố vấn tài chính, hầu hết finfluencer cung cấp kiến thức miễn phí.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của finfluencer là không được cấp phép để đưa ra lời khuyên. Các cố vấn tài chính trải qua quá trình đào tạo chuyên môn, có giấy phép hành nghề nên họ phải chịu trách nhiệm với khách hàng của mình.

"Trong khi đó, finfluencer thường không có nghĩa vụ pháp lý và thậm chí họ có thể không biết mình đang nói về điều gì", bà Zhong nói.

Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia (ASIC) gần đây đưa ra một loạt quy tắc hạn chế các loại lời khuyên về tiền bạc trên không gian ảo. Nếu ai đó bị phát hiện đưa ra lời khuyên tài chính nhưng không có bằng cấp liên quan, họ có thể phải đối mặt với án tù 5 năm.

Làm thế nào để phân loại finfluencer?

Tiến sĩ Zhong nói điều đầu tiên nên làm là kiểm tra digital footprint (dấu chân điện tử) của finfluencer. Điều gì xuất hiện khi bạn tìm kiếm tên của họ? Tiểu sử của người này có liên kết đến những trang web uy tín?

Tuy nhiên, bà Zhong lưu ý: "Đừng cho rằng sự nổi tiếng tương đương với độ tin cậy. Cần lưu tâm đến trình độ chuyên môn của các finfluencer. Nếu ai đó không có kiến ​​thức về tài chính, tôi sẽ không bao giờ tin tưởng họ".

loi khuyen dau tu tren mang anh 3

Finfluencer cung cấp kiến thức miễn phí nhưng hầu hết đều không có chuyên môn. Ảnh: Ivan Samkov.

Còn Sarah Coles, người làm việc tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown, đề xuất thêm 4 cách khác để tránh bị lừa gạt bởi những lời khuyên đầu tư vô căn cứ:

- Luôn nhìn vào bức tranh tổng thể: Nếu ai đó nói với bạn khoản đầu tư bitcoin của họ sinh lời 50% vào tháng trước, điều đó có thể đúng. Nhưng phải đặt nghi vấn trong trường hợp giá bitcoin liên tục sụt giảm những tháng gần đây.

- Phải có đủ thông tin trước khi quyết định đầu tư: Không nên nhất nhất nghe theo mọi lời khuyên, đặc biệt với những mẹo kiếm tiền, làm giàu nhanh chóng trên mạng.

- Đảm bảo đó không phải trò lừa: Action Fraud nói rằng các nạn nhân đã mất 3 triệu bảng Anh trong 356 kế hoạch lừa đảo "làm giàu nhanh chóng" trên Instagram chỉ trong vòng 5 tháng. Hầu hết nạn nhân ở độ tuổi 20-30.

- Đừng phụ thuộc vào những người không có kiến thức chuyên môn: Có rất nhiều người bình thường chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm và đầu tư của họ. Bạn có thể tham khảo nhưng không nên quá tin tưởng.

"Chúng ta thích nghe lời khuyên từ những người bình thường. Họ cũng giống bạn nhưng đã làm được điều gì đó có thể gọi là thành công. Tuy nhiên, đó chính là vấn đề, là cám dỗ của mạng xã hội. Chúng ta tìm kiếm những người giống mình thay vì lắng nghe chuyên gia", bà Coles nói.

Nguồn: https://zingnews.vn/su-that-ve-cac-clip-chia-se-meo-tiet-kiem-dau-tu-tren-mang-post1307553.html

Giá nhiều mặt hàng giảm… nhỏ giọt

Dù xăng đã 5 lần giảm giá gần 8.000 đồng/lít trong hơn một tháng qua, tuy nhiên đến thời điểm này, một số mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng và các hãng vận tải mới “rón rén” giảm theo.

Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h hôm nay

Trong kỳ điều hành chiều nay 1/8, mỗi lít xăng dầu trong nước có thể giảm khoảng 500 - 1.000 đồng.

Bánh trung thu năm nay như 'xa xỉ phẩm', 120.000 - 250.000 đồng/chiếc 250g

Giá bánh trung thu năm nay khá cao, 120.000 - 250.000 đồng/chiếc 250g, tăng 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước, các dòng bánh 80.000 - 100.000 đồng/cái rất hiếm.

Giá bia tăng 30%, dự báo còn tăng nữa

Ngành đồ uống thúc đẩy các ngành du lịch, dịch vụ, thương mại phát triển, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước khoảng 60 ngàn tỉ đồng/năm.

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: WTI ngưỡng 106,69 USD/thùng, dầu Brent 116,42 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 15/3: Giảm mạnh, còn giảm tiếp?

Giá xăng dầu hôm nay 15/3: WTI ngưỡng 100,67 USD/thùng, dầu Brent 104,34 USD/thùng.

Ngày mai (11-3), giá xăng tăng lên hơn 30.000 đồng/lít?

Từ ngày 1-3 đến nay, giá dầu liên tiếp lập đỉnh mới do căng thẳng chính trị giữa Nga- Ukraine. Đây là nhân tố chính khiến giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể tăng tiếp, vượt mức 30.000 đồng/lít xăng.

Giá nhiên liệu liên tiếp tăng cao gây khó cho ngư dân bám biển

Hiện nay, giá nhiên liệu, vật tư tăng cao khiến tổng chi phí cho mỗi chuyến biển tăng thêm từ 20-25%; điều này gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Dầu Brent tăng kỷ lục, lên 129,9 USD/thùng

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran vẫn chưa có hồi kết, cùng với việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá dầu trong phiên giao dịch tuần mới tiếp tục tăng vọt.

Bộ Tài chính trình phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao gây áp lực với giá xăng dầu trong nước.

Bộ Công thương: Tính toán phương án tự chủ nguồn cung xăng dầu

Bộ Công thương đã tính phương án để tự chủ hơn về nguồn cung xăng dầu, đề phòng phương án xấu nhất khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn không hoạt động bình thường.

Dự báo 2022: Người dân vẫn 'thắt lưng buộc bụng'

Chi tiêu dùng trong nước vẫn hết sức dè dặt trong năm nay, nhiều dự báo cho thấy, sức mua năm 2022 “đánh cược” vào chi đầu tư công và sức mua của doanh nghiệp.

'Bão giảm giá' lớn nhất năm, Black Friday 2021 là ngày nào để săn sale off

Với mức giảm khủng 50-80%, thậm chí là 0 đồng, Black Friday trở thành mùa mua sắm giảm giá lớn nhất năm. Vậy Black Friday 2021 là ngày nào để có thể săn được những món hàng sale off?

Nghe giá bánh mì, bún mang về: Tắt app nhịn luôn!

Shipper giao hàng liên quận, siêu thị mở cửa bán trực tiếp tại một số quận, huyện ở TP.HCM nhưng giá hàng hóa hay phí vận chuyển vẫn chưa hạ nhiệt.

Giá vàng xuống thấp nhất trong 3 tuần

Giá vàng thế giới mất mốc 1.800 USD/ounce là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước giảm về mức 57,3 triệu đồng/lượng (bán), thấp nhất kể từ đầu tháng 7 đến nay.

Tiền cũ nộp về ngân hàng phải được phun thuốc khử khuẩn phòng dịch

Các loại tiền cũ khi các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra.

Hiệu ứng cánh bướm, dịch Covid-19 và thời đại 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: "Chống vi rút Corona chúng ta không được chủ quan, nhưng cũng không bi quan". Hãy là một cánh bướm tốt, để chuyền đi những hành động đẹp, những thông điệp tích cực và luôn tiếp cận COVID-19 một cách thận trọng nhưng không hề bi quan.

Ngân hàng giảm giá USD

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng phiên thứ năm liên tiếp, nhưng giá USD tại các ngân hàng quay đầu giảm nhẹ.

Đằng sau việc các ngân hàng nhỏ vật lộn tăng lãi suất huy động

Trong 12 tháng qua, các ngân hàng thương mại cổ phần vừa và nhỏ trong nước liên tục đẩy lãi suất huy động kỳ hạn dài lên cao...