Quảng Ngãi: Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất

ĐÔ THỊ

14/04/2022 07:50

Quảng Ngãi: Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất

14/04/2022 07:50

Việc điều chỉnh quy hoạch là cơ hội lớn để xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển, sắp xếp, phân bổ không gian phát triển Khu kinh tế Dung Quất.

Ngày 13/4, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Nghị quyết về điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã được thông qua.

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Theo tờ trình của UBND tỉnh, phạm vi ranh giới quy hoạch KKT Dung Quất có quy mô diện tích khoảng 45.332ha là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: Công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng với các ngành chủ đạo: Luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu.

Đây là khu vực phát triển đô thị, trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia, trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Đồng thời, là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

KKT Dung Quất nằm ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Về các khu vực phát triển, đồ án quy hoạch đề xuất phát triển các khu đô thị Vạn Tường, khu đô thị Đông Nam Dung Quất, Khu đô thị Tịnh Hòa - Tịnh Kỳ phía Đông hình thành dải đô thị, du lịch, dịch vụ ven biển kết nối với các khu đô thị, dịch vụ Dốc Sỏi, Châu Ổ- Bình Long, Tịnh Phong nằm dọc hành lang hạ tầng kỹ thuật (Quốc lộ 1, đường sắt Bắc Nam) ở phía Tây; các vùng nông nghiệp, nông thôn nằm đan xen trong liên kết với vùng lõi xanh tạo thành các vành đai và không gian xanh chuyển tiếp giữa các khu chức năng trong KKT Dung Quất.

Phát triển các khu công nghiệp trong đó cơ bản kế thừa định hướng phát triển công nghiệp ở phía Bắc gắn với Cảng nước sâu Dung Quất đã định hình và có sự điều chỉnh quy hoạch đạt hiệu quả tối ưu về không gian, kinh tế và môi trường. Hướng phát triển xuống phía Nam là khu vực phát triển Khu công nghiệp Bình Hòa - Bình Phước, Khu công nghiệp Bình Thanh ở khu vực trung độ KKT Dung Quất, công nghiệp Tịnh Phong phía Tây Nam và hình thành khu công nghiệp đô thị dịch vụ ở phía Nam KKT Dung Quất.

Về phân khu chức năng, trên cơ sở hình thái, cấu trúc và định hướng phát triển không gian tổng thể, phù hợp với yêu cầu phát triển mới, xác định toàn KKT được chia làm 5 phân khu chức năng chính để kiểm soát phát triển gồm: Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Bắc Dung Quất; Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Châu Ổ - Bình Long; Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất; Phân khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất...

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng, việc điều chỉnh quy hoạch lần này là thực sự cần thiết và cấp bách, giúp nhận diện thực trạng phát triển của KKT Dung Quất trong thời gian qua. Đồng thời, đưa ra các đánh giá tổng thể nhằm tìm ra những động lực phát triển trong bối cảnh mới và những vấn đề tồn tại, bất cập trong quá trình quản lý, thu hút đầu tư xây dựng phát triển KKT theo các quy hoạch, dự án và đặc biệt là theo Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, việc HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT lần này là nhiệm vụ lớn, quan trọng, tác động lâu dài đến mục tiêu phát triển của tỉnh.

"Việc điều chỉnh quy hoạch là cơ hội lớn để xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển, sắp xếp phân bổ không gian phát triển KKT Dung Quất một cách bài bản, khoa học nhằm khai thông và tận dụng tối đa các nguồn lực phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, bền vững gắn với bảo vệ môi trường", bà Vân nói.

Sau khi HĐND tỉnh thông qua đồ án quy hoạch, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, trình Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo thẩm quyền.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-dieu-chinh-quy-hoach-khu-kinh-te-dung-quat.html

Đoàn tàu metro số 1 chạy thử trơn tru

Ngày 30-8, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đơn vị vừa vận hành chạy thử đoàn tàu metro đầu tiên (thuộc tuyến Bến Thành - Suối Tiên) tại khu vực depot Long Bình, TP Thủ Đức.

2 phương án cấm xe khách giường nằm vào trung tâm TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM vừa nghiên cứu và đưa ra hai phương tổ chức giao thông đối với phương tiện xe khách giường nằm vào trung tâm TP, trong đó Sở GTVT đề xuất chọn phương án 1.

Cầu 315 tỷ kết nối Hội An với Đà Nẵng được thông xe

Cầu Ông Điền được đầu tư hơn 315 tỷ đồng với thiết kế dây văng giúp kết nối giao thông giữa TP Đà Nẵng và TP Hội An.

“Cháy” vé dịp 30/4, đường sắt tiếp tục chạy thêm nhiều tàu

Đường sắt tiếp tục tổ chức chạy thêm nhiều tàu Nha Trang, Hải Phòng do nhu cầu khách tăng cao, đang “cháy” vé.

Toàn cảnh cao tốc gần 11.500 tỷ nối Huế với Đà Nẵng trước ngày thông xe

Cao tốc La Sơn - Túy Loan có chiều dài 77,5 km, tổng vốn đầu tư gần 11.500 tỷ đồng, bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Đà Nẵng làm đẹp 'phố Tây'

Khu phố du lịch An Thượng (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đang được chỉnh trang, làm đẹp để kịp đưa vào phục vụ du khách khi các chuyến bay quốc tế đã được kết nối lại và mùa cao điểm du lịch tới gần.

Đà Nẵng: Nút giao thông hơn 723 tỉ đồng chính thức thông xe sau 2 năm thi công

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhận định dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý đã đánh dấu sự trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa – xã hội của thành phố.

Đề xuất có thêm tượng đài, làng bích họa ở Đà Nẵng

Các cử tri là văn nghệ sĩ tại Đà Nẵng đề xuất cần có thêm tượng đài, làng bích họa để phát triển văn hóa du lịch.

Đưa cao tốc nối Huế - Đà Nẵng vào khai thác từ đầu tháng 4/2022

Chỉ đạo được Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh khi kiểm tra công tác hoàn thiện toàn tuyến cao tốc La Sơn - Tuý Loan sáng 22/3.

Tàu đường sắt chở container từ Đà Nẵng đi thẳng châu Âu

Đoàn tàu chuyên chở hàng nội thất của hãng IKEA xuất châu Âu dự kiến xuất phát từ Đà Nẵng vào đầu tháng 3 tới.

Đà Nẵng: Cận cảnh nút giao thông Hầm chui 3 tầng 723 tỉ đồng

Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) với tổng chiều dài hơn 900m vẫn đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa vào sử dụng vào ngày 29/3 tới.

Ngày 29-3, Đà Nẵng khánh thành nút giao thông hơn 723 tỉ đồng

Đà Nẵng sẽ khánh thành dự án cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào ngày 29-3.

Gần 2 tháng, dự án nâng cấp Quốc lộ 1A chưa thi công km nào: Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác vừa có chuyến kiểm tra, khảo sát thực tế và làm việc với các địa phương về dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (QL1A) đoạn qua tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng và dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Điều khiển xe máy dưới 50cc phải có giấy phép lái xe: Cần lộ trình thực hiện phù hợp

Người điều khiển xe máy dưới 50cc và xe máy điện sẽ phải có giấy phép lái xe (GPLX) đã được quy định tại Quyết định số 2060/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về "Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”.

Quốc lộ 19C hư hỏng trầm trọng, Bình Định đề nghị bố trí kinh phí sửa chữa cấp bách

Ngày 17/12, UBND tỉnh Bình Định cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị bố trí kinh phí sửa chữa cấp bách hư hỏng nền, mặt đường, hệ thống thoát nước trên tuyến Quốc lộ 19C qua địa bàn.

Gia tăng áp lực giao thông dịp Tết

Dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Âm lịch 2021 và Lễ hội Xuân Tân Sửu đang gần kề, Hà Nội có thể đối diện với nỗi lo ùn tắc giao thông (UTGT) tăng vọt.

Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông bán được hơn 90 hồ sơ dự tuyển

Trong tổng số 93 hồ sơ được bán đi thì có 32 hồ sơ đã được nhận lại, đồng nghĩa với việc tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 30 nhà đầu tư trong nước tham gia dự thầu dự án này.