Nhu cầu gửi tiền của người dân giảm mạnh

TÀI CHÍNH

05/10/2021 11:05

Nhu cầu gửi tiền của người dân giảm mạnh

05/10/2021 11:05

Lượng tiền gửi dân cư giảm mạnh có thể kéo theo nguy cơ khó khăn về nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch bệnh, dẫn tới áp lực thanh khoản trong tương lai.

Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước) thực hiện mới đây cho biết, theo nhận định của các Tổ chức tín dụng (TCTD), trong quý III/2021, nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tổng thể của khách hàng ở mức “thấp” và “giảm” so với quý trước. Trong đó, nhu cầu gửi tiền giảm mạnh.

Các TCTD kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi trở lại trong Quý IV/2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Đánh giá chung cả năm 2021, các TCTD đã thu hẹp kỳ vọng về sự gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng, trong đó nhu cầu vay vốn tiếp tục được kỳ vọng “tăng” cao hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Trong khi đó, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố gần đây, đến ngày 20/9/2021, huy động vốn của các tổ chức tín dụng chỉ tăng 4,28%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 (7,48%). Và trước đó, theo số liệu của NHNN, tiền gửi của dân cư và doanh nghiệp tại hệ thống TCTD tăng 3,59% trong 7 tháng đầu năm, thấp hơn rất nhiều so với mức cùng kỳ những năm trước.

Đồng thời, tăng trưởng tiền gửi đang chậm hơn so với tăng trưởng tín dụng. Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 9 đạt 7,17%, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021. Trước đó, cùng kỳ năm 2020, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 4,99%.

Các tổ chức tín dụng kỳ vọng, huy động vố toàn hệ thống sẽ phục hồi, tăng bình quân 4,6% trong quý IV/2021 và tăng 10,4% trong năm 2021. Tuy nhiên, mức kỳ vọng này đã giảm so với mức kỳ vọng 11,9% tại kỳ điều tra trước. Dự báo năm 2022, huy động vốn của toàn hệ thống TCTD tăng trưởng 12,6% (điều chỉnh giảm so với mức tăng trưởng dự báo 13,7% tại kỳ điều tra trước).

Mặc dù tiền gửi tăng trưởng rất thấp nhưng theo các chuyên gia, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn rất dồi dào dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, việc nhu cầu gửi tiền của người dân giảm mạnh cũng đặt ra những lo ngại trong thời gian tới. Tại Diễn đàn "Hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19: Từ chính sách đến thực tiễn" do Tạp chí Hải quan tổ chức mới đây, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có nhận định, từ đầu năm đến nay, lượng tiền gửi dân cư đến các TCTD giảm, nên khả năng huy động vốn cũng có chiều hướng giảm. Điều này kéo theo nguy cơ khó khăn về nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch bệnh, dẫn tới áp lực thanh khoản có thể xảy ra trong tương lai.

Nguồn : https://cafef.vn/nhu-cau-gui-tien-cua-nguoi-dan-giam-manh-202110031236523.chn?fbclid=IwAR0NNwMQRblQZRqO8fgaG9eVw-4RRitW9NazDAUdI886Fv-ximZ1qKpeczM

'Ngân hàng lãi khủng có phải nỗi oan Thị Kính, thưa Thống đốc'

Đại biểu Quốc hội nêu phản ánh dư luận vì sao 2 năm dịch Covid-19 ngân hàng vẫn lãi khủng, trong khi người dân lao đao, doanh nghiệp phá sản, GDP tăng trưởng âm…

Hướng dẫn đăng ký thuế lần đầu cho cá nhân không kinh doanh bằng hình thức điện tử

Từ ngày 18/5, triển khai việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết yêu cầu đăng ký thuế lần đầu cho cá nhân không kinh doanh bằng phương thức điện tử.

ACB sắp phát hành cổ phiếu chia cổ tức với tỷ lệ 25%

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố quyết định về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để chia cổ tức năm 2021.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn "núp bóng" tài khoản ngân hàng không chính chủ của tội phạm, khuyến cáo người dân không thực hiện điều này!

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân bảo vệ thông tin, tài khoản ngân hàng cá nhân. Đồng thời cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát,... của tội phạm công nghệ cao.

Hai quỹ đầu tư của MB muốn thoái sạch vốn tại một công ty bảo hiểm

Đăng ký giao dịch của 2 quỹ đầu tư trực thuộc MB diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu MIG bất ngờ tăng trần vào phiên 21/3.

Nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ, VN30-Index giảm sâu 22 điểm

Chỉ số VN30 giảm hơn 22 điểm, có đến 20 mã Bluechips trong đó mã giảm mạnh như MBB, STB, HDB, CTG,...

Chuỗi F88 muốn niêm yết trên HoSE vào năm 2024

Theo đó, giá trị vốn hóa của chuỗi cầm đồ này tại thời điểm niêm yết kỳ vọng đạt 1 tỷ USD.

Vì sao ngân hàng tăng phí dịch vụ tin nhắn SMS?

Ngoài việc giảm bù lỗ, việc tăng phí dịch vụ SMS nhưng miễn phí dịch vụ tương tự trên app banking của các ngân hàng là để khuyến khích khách hàng giao dịch trên kênh điện tử.

Hủy SMS Banking khi nào?

Phí tin nhắn SMS Banking tăng cao đột biến do cách tính bậc thang mới đã khiến nhiều khách hàng vội hủy dịch vụ. Tuy nhiên, ngân hàng khuyến cáo chỉ hủy SMS Banking khi đã đăng ký nhận thông báo OTT.

Ngân hàng tăng phí SMS Banking: Đã thông báo từ tháng 12, khách hàng biết trước rồi bây giờ còn kêu?

Mới đây, Vietcombank đã lên tiếng giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc tăng phí SMS Banking.

Giảm lãi suất cho vay để doanh nghiệp hồi sinh

Để doanh nghiệp có thể vực dậy sau đại dịch COVID-19, mức lãi suất cho vay nên ở quanh ngưỡng 7%/năm là hợp lý.

Giá vàng hôm nay 24.9.2021: SJC cao hơn thế giới kỷ lục, gần 9 triệu đồng

Giá vàng sáng 24.9 cả trong nước lẫn thế giới đều sụt giảm trong khi chứng khoán tăng trở lại.

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm do tín dụng tăng thấp và thanh khoản dồi dào

Kênh "bơm tiền" của Kho bạc Nhà nước dần mở rộng về quy mô và tần suất trong khi cầu tín dụng vẫn chưa thấy có dấu hiệu tăng trưởng trở lại...