Nhận diện "sốt đất" của thị trường bất động sản đầu năm 2022

BẤT ĐỘNG SẢN

24/01/2022 15:57

Nhận diện "sốt đất" của thị trường bất động sản đầu năm 2022

24/01/2022 15:57

Năm 2021 thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến nhiều đợt giá đất tăng theo chiều dựng đứng, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, sốt thật thì ít, sốt giả thì nhiều. Điều này đã gây ra nhiều phiến toái, làm nhiễu loạn thị trường.

Nhận diện

Năm 2021 thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến nhiều đợt giá đất tăng theo chiều dựng đứng, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, sốt thật thì ít, sốt giả thì nhiều. Điều này đã gây ra nhiều phiến toái, làm nhiễu loạn thị trường.

Nhận diện

Còn nhớ, đầu năm 2021, thị trường BĐS được phen rúng động bởi cơn “sốt đất” sau một thời gian im ắng bởi đại dịch Covid-19. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, hiện tượng tăng giá đất đã xuất hiện ở rất nhiều địa phương, với mức tăng dựng đứng, bình quân 50 - 100%, cá biệt một số địa bàn còn tăng đến 300%, như ở Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hóa...

Trong bối cảnh đó, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, TP gấp rút vào cuộc kiểm soát và siết chặt tình hình giao dịch BĐS, đồng thời xử lý những cá nhân, tổ chức mua bán đất không đúng quy định, vi phạm Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS. Nhờ đó, đầu tháng 4/2021, thị trường bắt đầu có dấu hiệu “giảm nhiệt”.  Tiếp đó, xảy ra bùng phát dịch lần thứ 4, khiến thị trường dường như bị “nén” lại, một số nơi tự điều chỉnh theo chiều hướng giảm dần.

Những tưởng với sự can thiệp mạnh mẽ từ cơ quan chức năng, đã giúp cho thị trường ổn định trở lại. Nhưng mới đây, cơn “điên loạn” về đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) vào đầu tháng 12/2021, bình quân xấp xỉ 1,25 tỷ đồng/m2, trong đó có 1 lô được đấu giá lên tới trên 2,4 tỷ đồng/m2, đã “nổ” phát súng báo hiệu cho sự quay đầu trở lại của “cơn sốt”, chỉ chờ cơ hội đó dường như ngay lập tức đội ngũ môi giới, cò đất khắp nơi lại “trỗi dậy” để tạo sóng vào dịp cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Nhận diện

Cơn sốt đất khởi nguồn từ TP Hồ Chí Minh đang âm ỉ lan rộng ra nhiều tỉnh, TP khác. Đáng chú ý, không chỉ tập trung vào thông tin quy hoạch, điều chỉnh dự án của các địa phương, các nhóm cò đất còn đánh vào tâm lý người dân dịp cuối năm khi đã “chốt lời” chứng khoán hoặc rút vốn từ những khoản đầu tư khác, để tìm đến BĐS - kênh đầu tư có tài sản thật, đảm bảo an toàn hơn.

Theo đó, giá đất lại ghi nhận có sự tăng trưởng phi mã về giá ở một số tỉnh, thành như: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh... đặc biệt là tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) với mức tăng 20 - 40%, hay cá biệt ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ghi nhận tăng gấp 3 lần so với thời điểm đầu năm, tùy theo từng vị trí. Phương thức mua bán, giao dịch cũng trở nên dễ dàng hơn khi khách hàng có xu hướng sử dụng công nghệ để tìm hiểu thông tin hay việc tham gia sự kiện bán hàng bằng hình thức trực tuyến - một phát kiến mới trong bán hàng của doanh nghiệp, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho người mua.

Nhận diện

Kể lại câu chuyện đầu tư đất nền tại dự án ở Cần Giuộc, đoạn giáp với huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh), chị Nguyễn Thị Mai Hương (một nhà đầu tư BĐS không chuyên) cho biết, năm 2019 chị mua 2 lô đất, mỗi lô khoảng 80m2, với mức giá 500 triệu đồng/lô. Đến thời điểm hiện tại, giá đất đã cán mức 2,5 tỷ đồng/lô. Như vậy, sau hơn 2 năm, chị chốt lãi được 4 tỷ đồng.

Tương tự, kiếm đậm từ đầu cơ đất nền, đầu năm 2020, anh Lê Mạnh Trường mạnh dạn mua ngay miếng đất có vị trí đẹp nhất trên tuyến quốc lộ 56, nơi dự kiến sẽ là địa điểm mà Tập đoàn Vingroup thực hiện dự án tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Mặc dù thời điểm đó, dự án chỉ mới dừng lại ở đề xuất nghiên cứu, lập khảo sát nhưng vẫn thổi bùng cơn sốt đất: “Sang tay chỉ sau một tuần, tôi lãi 6 tỷ đồng” - anh Trường nói.

Cũng chạy theo “sốt đất” nhưng anh Đoàn Thoại Du lại đang mắc kẹt vì không thoát được hàng: “Đầu năm 2021, khi nghe "phập phồng" thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ làm đại dự án tại thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), tôi và nhóm bạn đã chi hàng chục tỷ đồng ôm đất. Tuy nhiên, đến nay bán không được mà giữ cũng không xong, vì giá đất giảm sâu” - anh Du chia sẻ.

Nhận diện

"Trái ngang" không kém, chị Lê Thị Thơm cũng "đắp chiếu" lô đất mua với giá 20 tỷ đồng (trong khi giá trị thực chỉ hơn 2 tỷ đồng) ở khu vực xã Tân Lợi (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước).

Thực tế, sau mỗi cơn “sốt đất” có không ít người giàu lên, song cũng có vô số nhà đầu tư sa lầy không rút ra được, vì đầu tư theo kiểu "mua đỉnh bán đáy", nhảy vào thị trường lúc sốt nóng nhất. Hàng ngàn bài học kinh nghiệm được rút ra song những cơn sốt vẫn có nguy cơ tiếp diễn. Bằng chứng là suốt năm 2021, khi nền kinh tế cả nước chậm lại vì Covid-19, thì BĐS vẫn nhộn nhịp. Và đến đầu năm 2022, xu hướng tăng giá chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chuyên gia BĐS Nguyễn Văn Đực cho rằng, giá BĐS Việt Nam đang tồn tại nhiều bất cập, thậm chí quá cao so với giá trị thực tế: “TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có những khu vực giá đất cao "kỷ lục", hơn 1 tỷ đồng/m2. Đây là mức giá ngang ngửa với đất tại các TP nổi tiếng trên thế giới như: New York, Paris, Tokyo; hay gần hơn là BangKok, Seoul… dù tốc độ đô thị hóa của nước ta mới đạt khoảng 35%, thấp hơn nhiều tốc độ 50% của Thái Lan hay 70 - 80% của Hàn Quốc” - ông Nguyễn Văn Đực dẫn chứng và nhấn mạnh, sự bất ổn còn thể hiện rõ hơn khi giá nhà đất ở Việt Nam cao hơn GDP đầu người gấp 50 lần, trong khi ở Mỹ chỉ gấp 4 lần và Thái Lan gấp 25 lần… Điều này đồng nghĩa, một người Việt Nam phải đi làm 50 năm mới có đủ tiền để mua một căn nhà.

“Trong vòng 10 năm tới, việc sở hữu được nhà ở tại các đô thị lớn của Việt Nam cũng sẽ khó khăn không kém Thượng Hải, Bắc Kinh, Hồng Kông hiện nay. Người nghèo khó có khả năng tiệm cận được với giấc mơ an cư trên chính quê hương mình” - ông Nguyễn Văn Đực dự báo.

Tương tự, theo báo cáo của Công ty DKRA Việt Nam, thế hệ sinh năm 1981 - 1991 ở Việt Nam hiện đang gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà ở vì sau nhiều lần sốt giá, nhà đất ở Việt Nam đã vượt xa khả năng chi trả của người dân. Điều gì đã tạo ra một xu hướng tăng giá BĐS khó đảo chiều như vậy? Liệu rằng, ở đây chỉ đơn thuần là quy luật của kinh tế thị trường, hay thực  chất còn có sự thao túng, chiêu trò bí ẩn phía sau nhằm trục lợi?...

(Còn nữa)

Nhận diện

Nhận diện

Nguồn : https://kinhtedothi.vn/nhan-dien-sot-dat-cua-thi-truong-bat-dong-san-dau-nam-2022.html?gidzl=t3e5N-0Bx4ZSBGnHx1RjJzmg257s5EuTmImD1l15v1wHVb47h4QuIvWj25of5BmNpdW93s842D4lwWRXIG

Đại gia Bình Dương khai lý do chuyển 'đất vàng' về tay con rể

Cựu Chủ tịch Tổng công ty 3/2 Nguyễn Văn Minh khai trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng đất, bị cáo đã xin chủ trương. Ngoài ra, việc chuyển nhượng nhằm sinh lãi cho đơn vị.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Mua nhà 'siêu tí hon' chỉ từ 10m2 ở TP.HCM

Tiền bạc có hạn, thay vì lựa chọn căn hộ chung cư ở xa, nhiều người nhắm đến những căn nhà "siêu tí hon" diện tích chỉ từ 10m2 ở nội thành TP.HCM. "Chật chút nhưng cũng có cái tiện ở phố, gần chỗ làm, trường học" như nhiều người tâm sự.

Đề xuất chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Theo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, cấp thẩm quyền cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng bất động sản (BĐS) phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch và quản lý thuế.

Nghệ An: Nhà thầu bị hủy thầu vẫn tham gia đấu thầu lần 2

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An quyết định cho đấu thầu lại Gói thầu 03 bước khảo sát thiết kế của Dự án Xây dựng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An (giai đoạn 2).

Đà Nẵng thuộc nhóm 20 thị trường bất động sản hàng hiệu đứng đầu thế giới

Ngày 1/6, Savills Việt Nam đã công bố những ghi nhận và nghiên cứu mới nhất của Công ty tư vấn bất động sản này về việc thị trường bất động sản Đà Nẵng ngày càng chào đón nhiều sản phẩm hàng hiệu và xu hướng “ngôi nhà thứ hai” tại đây đang quay trở lại đường đua.

Cảnh báo sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép ở vùng nông thôn

Bộ TN-MT cho biết, giá đất ở một số khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an ninh ở địa phương.

Bị lừa mua đất 2 tỷ đồng để 'lướt sóng', giờ bán 1 tỷ không ai mua

Bỏ hơn 2 tỷ đồng mua 1.000 m2 đất ở Thạch Thất (Hà Nội), anh Đào Anh Quân (Hà Đông) đang rao bán 1 tỷ đồng vẫn chưa ai mua.

Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà

Người dân ngày càng khó vay ngân hàng để mua nhà khi room tín dụng dần cạn kiệt. Điều này khiến thanh khoản thị trường đi xuống dù giá nhà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như kì vọng.

Thời của bất động sản giá trị thực: Đất nền dự án chuẩn vẫn 'sống khỏe'

Trong vòng xoáy “thanh lọc” của thị trường bất động sản, có một dòng sản phẩm vẫn “sống tốt” và thậm chí còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đó là đất nền dự án.

Đất nền sáng cửa, chung cư khó tìm lại thời hoàng kim

Đất nền sẽ là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3-5 năm tới bởi những lợi thế đặc thù, còn phân khúc chung cư có thể kéo nhà đầu tư trở lại.

Quảng Ninh: Vụ chủ dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện MB Bank, tòa án yêu cầu dừng đấu giá tài sản.

2 lần tiến hành bán đấu giá tài sản công ty Quan Minh bất thành, mới đây nhất, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã có văn bản yêu cầu MB Bank tạm dừng sự việc.

Bất động sản Quảng Ngãi sôi động trở lại

Sau khi 'càn quét' qua nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, cơn sốt đất đang nhen nhóm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khi lượng giao dịch bất động sản tại địa phương này đang sôi động trở lại.

Bất động sản ven biển âm thầm tăng giá, dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao

Cùng với sự ấm dần lên của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng theo CBRE cũng bắt đầu trở lại đường đua sau hai năm trầm lắng, với nhiều dự án dự kiến sẽ được chào bán trong năm 2022 để nhanh chóng đón đầu đà tăng của du lịch nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục tăng giá

Từ đầu năm, bất động sản nghỉ dưỡng có tín hiệu khởi sắc ở hầu hết phân khúc và thị trường, đặc biệt tại các tỉnh ven biển và khu vực miền Trung.

Sự thật ngã ngửa ít người biết sau những phiên ‘chợ đất’

Lên cơn sốt tại nhiều nơi khiến đất trở thành con cá, mớ rau được người người tranh nhau mua, nhưng sự thật tất cả đều được dàn dựng theo kịch bản có sẵn.

Bức tranh quy hoạch và đô thị Quảng Ngãi hiện đang ra sao?

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo số 13/BC-SXD gửi đến UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc báo cáo kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 1398/QĐ-TTg ngày 16/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ - trong năm 2021

Lật tẩy chiêu tạo sốt đất ở vùng ven Đà Nẵng

Cơ quan chức năng khẳng định việc chen chúc nộp hồ sơ gây quá tải ở bộ phận một cửa huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là do một số nhóm người dựng nên để tạo làn sóng gây sốt đất ảo.

Đất sốt lên từng giờ: Chủ yếu ‘cò’ bán cho 'cò'

Những cơn sốt đất nóng lên từng giờ có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do giới “cò” bắt tay nhau thổi giá.

Sốt đất vùng ven Đà Nẵng, người dân chen chúc làm giấy tờ đất đai?

Ngày hôm qua 4/4, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) chen chúc, đông nghịt người. Nhiều người thắc mắc hiện tượng trên liệu có phải do vùng ven Đà Nẵng sốt đất?

Hạ tầng triển khai, giá bất động sản đồng loạt tăng "phi mã"

Đầu năm 2022, giá đất vùng ven có xu hướng tiệm cận giá đất khu vực trung tâm sau khi các thông tin quy hoạch được công bố. Theo ghi nhận của Dat Xanh Services có nơi giá bất động sản đã tăng tới 38%.

“Sốt đất” do sự nhúng tay của môi giới không chuyên nghiệp

Thời gian vừa qua tại một số địa phương đã diễn ra một số hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) kiểu “tự phát”, không tuân thủ pháp luật về đất đai; Kinh doanh BĐS, phân lô đất nông nghiệp, quảng cáo sai sự thật... gây ảnh hưởng đến thị trường.

Ngăn chặn môi giới đất tạo 'sóng giả'

“Giá đất gần đây tăng vọt, đây chính là hậu quả của những cú “bắt tay” giữa các nhà môi giới nhằm gây sóng giả vì lợi ích cá nhân, đơn vị mà không mang lại lợi ích phục vụ kinh tế tỉnh, vùng đó. Điều này đồng nghĩa với một thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh” - giới chuyên gia nhận định như vậy tại buổi tọa đàm “Vai trò nhà môi giới bất động sản trong xu thế mới”, diễn ra tại TP HCM ngày 30/3.

Mặt bằng ở TP.HCM bỏ trống, giá thuê vẫn cao ngất ngưởng

Trong khi các cơ sở kinh doanh không còn mạnh tay chi tiền thuê mặt bằng, chủ nhà lại khăng khăng giữ giá thuê ở mức cao như trước dịch, đẩy mặt bằng trung tâm vào cảnh ế ẩm.

Chặn đầu cơ bất động sản: Giải pháp từ công cụ thuế

Việc Bộ Tài chính mới đây đề nghị các địa phương cho ý kiến về nội dung sửa đổi luật thuế liên quan đến bất động sản (BĐS), vẫn còn những ý kiến băn khoăn. Tuy nhiên, đa phần đều cho rằng cần phải siết chặt việc đánh thuế đối với loại hàng hóa đặc biệt này.

Đà Nẵng cảnh báo thông tin chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

Đà Nẵng cảnh báo người dân trước tình trạng một số người lừa nhận làm các dịch vụ chuyển múc đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

Gia Lai siết hoạt động kinh doanh bất động sản

Chính quyền tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý nghiêm các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý đã đưa vào giao dịch.

Dựng trò ‘sốt đất’ chạy như giặc: Xử phạt công ty bất động sản 100 triệu đồng

Chiều 4/3, UBND huyện Lộc Ninh (Bình Phước) ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Địa ốc Nam Khương 100 triệu đồng vì vi phạm kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Đây là doanh nghiệp thực hiện việc mua bán đất gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Mua bán nhà đất phải qua ngân hàng

Đề xuất giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng được Tổng cục Thuế tham mưu cho Bộ Tài chính nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực này.

Sau đấu giá đất Thủ Thiêm, bất động sản lập đỉnh mới

Sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, thị trường cũng choáng váng với thông tin mở bán các dự án có giá cao ngất ngưởng ngay trong những ngày đầu năm.

Bất động sản bán lẻ tìm lại guồng quay

Bất động sản bán lẻ đang có xu hướng hồi phục sau khi các biện pháp giãn cách phòng dịch được nới lỏng và thị trường chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

Động thái của “tay chơi mới” F0 bất động sản đầu năm mới

Sau khoảng thời gian thị trường biến động vì Covid-19, tâm lý lạc quan đã trở lại rõ nét trên thị trường BĐS đầu năm 2022. Bắt tín hiệu này, nhóm nhà đầu tư F0 trẻ tuổi (có tích luỹ vốn từ làm ăn) rục rịch quay trở lại thị trường.

'Sốt giá' đất nền liệu có xảy ra trong năm 2022?

Ngoài căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thì giá đất nền ghi nhận tăng cao 20-30% so với năm trước, có nơi xảy ra "sốt giá".

Bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua

Việc du lịch được khơi thông trở lại chính là “cú hích” hữu hiệu giúp ngành du lịch và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua sau thời gian dài bị kìm nén bởi dịch bệnh.

Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ Đà Nẵng gỡ vướng đất đai

Những vướng mắc từ các dự án liên quan đến thủ tục đất đai của Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành liên quan phối hợp xử lý.

Quảng Ngãi sẽ tập trung hoàn thành đấu giá quyền sử dụng với đất đã phân lô

Nguồn thu từ quỹ đất là một trong những nguồn vốn được ghi tại các quyết định chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP Quảng Ngãi năm 2022. Vì vậy, thành phố sẽ tập trung hoàn thành việc đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất đã phân lô...

Bài 2: Nhà đất tại đô thị lớn: “Chiếm sóng” thị trường

Khác với các năm trước, thời điểm giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thị trường ghi nhận có sự tăng trưởng “nóng” về giá bán, đầu tiên là ở những đô thị lớn sau đó lan rộng ra các vùng phụ cận.

Khung giá đất cao sẽ “đẩy” giá bất động sản Quảng Ngãi tăng trong năm 2022

Loạt yếu tố tác động tới giá bất động sản tại Quảng Ngãi trong thời gian tới sẽ tăng do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao, giá vật liệu xây dựng tăng…

Văn phòng TW Đảng đề nghị Hà Nội thông báo kết quả xử lý biệt thự sai phạm tại phường Yên Hòa

Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề nghị Hà Nội thông báo kết quả xử lý việc xây dựng sai phép tại công trình biệt thự số 09 lô B khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Điểm nhấn căn hộ mẫu The Pavilion trong lòng Vinhomes Ocean Park

Với vị trí đắc địa và thiết kế linh hoạt, The Pavilion đã chiếm được cảm tình của khách hàng. Không khó hiểu khi gần 100% các căn hộ tại P2 và P4 thuộc phân khu tìm thấy chủ nhân ngay khi vừa mở bán.

Dồn dập sốt đất từ Bắc đến Nam

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản và sốt đất làm nhiễu loạn thị trường.

Bất động sản 2022: Qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai

Sau thời gian “ngủ đông”, thời điểm cuối năm 2021, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu quay trở lại “đường đua” bằng việc mở bán các dự án cũng như hé lộ kế hoạch kinh doanh năm tới. Theo dự báo của các chuyên gia, bức tranh nền kinh tế và thị trường BĐS năm 2022 sẽ tươi sáng.

'Ngáo' giá đất, đắt cắt cổ vẫn chồng tiền tươi mua đứt

Năm 2021, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều căn hộ, dự án có giá cao kỷ lục, thậm chí còn được cho là “ngáo giá”.

Một lô đất Thủ Thiêm đấu giá đã có chủ, mua 3.820 tỉ đồng

Lô đất mang ký hiệu 3-5 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng hơn 6.446 m2 đã được bán đấu giá thành công với mức giá 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Đã có 130 lượt trả giá của 21 khách hàng.

Sốt đất ảo lại bùng khắp nơi

Dịch bệnh chưa được khống chế, kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng thời gian qua tại nhiều địa phương giá đất tăng mạnh, thậm chí nhiều nơi còn tăng phi mã như ở TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Ba xu hướng đầu tư nhà đất hậu giãn cách

Bất động sản có mảng xanh ven đô để tránh dịch bất ngờ trở thành xu hướng đầu tư an toàn sau đợt cao điểm Covid-19 lần thứ tư.

Sau giãn cách, nhiều nhà đầu tư 'ôm' đất cuống cuồng xả hàng

“Ôm” nhiều lô đất nền từ cơn sốt bất động sản hồi đầu năm 2021, nhiều nhà đầu tư đang đau đầu lên kế hoạch thoát hàng.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Doanh nghiệp mong cầm cự qua dịch

Kể từ thời điểm 1/5 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tiếp tục rơi vào trạng thái đóng băng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Hàng loạt DN BĐS buộc phải đóng cửa hoặc chỉ cầm cự qua mùa dịch.

Kỷ lục tăng giá bất động sản Đà Nẵng là 60 lần, nhưng cũng có thời điểm tụt dốc không phanh

Đà Nẵng xưa nay vẫn được giới đầu tư ví như một điểm nóng của thị trường. Trong giai đoạn 2011-2020, đặc biệt thời điểm 2014-2019, giá bất động sản Đà Nẵng từng tăng mạnh, tính bằng con số hàng chục lần.