'Ngân hàng lãi khủng có phải nỗi oan Thị Kính, thưa Thống đốc'

TÀI CHÍNH

09/06/2022 10:48

'Ngân hàng lãi khủng có phải nỗi oan Thị Kính, thưa Thống đốc'

09/06/2022 10:48

Đại biểu Quốc hội nêu phản ánh dư luận vì sao 2 năm dịch Covid-19 ngân hàng vẫn lãi khủng, trong khi người dân lao đao, doanh nghiệp phá sản, GDP tăng trưởng âm…

Chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng sáng 9.6, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) đặt vấn đề, khi ngân hàng khó khăn được cả xã hội chia sẻ, Quốc hội ban hành một nghị quyết thí điểm xử lý nợ xấu, nhưng khi cả xã hội bị Covid-19 các ngân hàng đã chia sẻ, nhưng có ý kiến cho rằng chưa tương xứng bởi kinh tế tăng trưởng âm kỷ lục.

“Nhiều doanh nghiệp phá sản, người dân lao đao vì dịch giã nhưng hầu hết ngân hàng lợi nhuận cao, lãi khủng. Thống đốc đánh giá về sự chia sẻ này, đây có phải là nỗi oan Thị Kính hay nỗi oan gì, thưa Thống đốc”, đại biểu Lâm đặt câu hỏi.

'Ngân hàng lãi khủng có phải nỗi oan Thị Kính, thưa Thống đốc' - ảnh 1

Đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) .GIA HÂN

Đáp lại, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, vừa qua, các tổ chức tín dụng (TCTD) theo lời kêu gọi của NHNN đã tham gia đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, kể từ khi Covid-19 xảy ra, từ năm 2022 tham gia miễn giảm lãi suất với tổng số tiền giảm giảm 48.000 tỉ đồng. Đây là con số đáng được ghi nhận về sự chia sẻ.

NHNN cũng ban hành thông tư cho phép TCTD được cơ cấu, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Nhiều doanh nghiệp có nợ xấu, lẽ ra không đủ điều kiện vay vốn, nhưng tiếp tục được vay.

Vẫn theo Thống đốc, ý của đại biểu có nêu về lợi nhuận cao, thực tế TCTD cũng là doanh nghiệp lập ra có mục tiêu kinh doanh thu lợi nhuận. Ngân hàng là hoạt động trung gian tài chính, thu từ lãi và dịch vụ khác nhưng hoạt động gắn liền với rủi ro, nợ xấu thường phát sinh không tránh khỏi. Nguồn tài chính thì cũng cần dự phòng để xử lý rủi ro nợ xấu.

Tuy nhiên, tư lệnh ngành ngân hàng cũng giải thích, so với các doanh nghiệp khác thì TCTD quy mô vốn, tài sản rất lớn. Cuối năm 2020, toàn hệ thống TCTD tổng tài sản 14 triệu tỉ đồng, đến tháng 3.2022 lên hơn 16 triệu tỉ đồng; tín dụng 12 triệu tỉ đồng.

“Nếu lợi nhuận sinh lời là 20.000 tỉ đồng trên tổng tài sản 1,7 triệu tỉ đồng của một ngân hàng không phải là lớn. Theo số liệu chúng tôi tổng hợp được, những chỉ tiêu mà người ta đánh giá theo tỷ lệ sinh lời trên tổng tài sản, trên vốn của ngân hàng so với một số doanh nghiệp ngành khác không cao”, Thống đốc nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ngan-hang-lai-khung-co-phai-noi-oan-thi-kinh-thua-thong-doc-post1466975.html

Hướng dẫn đăng ký thuế lần đầu cho cá nhân không kinh doanh bằng hình thức điện tử

Từ ngày 18/5, triển khai việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết yêu cầu đăng ký thuế lần đầu cho cá nhân không kinh doanh bằng phương thức điện tử.

ACB sắp phát hành cổ phiếu chia cổ tức với tỷ lệ 25%

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố quyết định về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để chia cổ tức năm 2021.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn "núp bóng" tài khoản ngân hàng không chính chủ của tội phạm, khuyến cáo người dân không thực hiện điều này!

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân bảo vệ thông tin, tài khoản ngân hàng cá nhân. Đồng thời cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát,... của tội phạm công nghệ cao.

Hai quỹ đầu tư của MB muốn thoái sạch vốn tại một công ty bảo hiểm

Đăng ký giao dịch của 2 quỹ đầu tư trực thuộc MB diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu MIG bất ngờ tăng trần vào phiên 21/3.

Nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ, VN30-Index giảm sâu 22 điểm

Chỉ số VN30 giảm hơn 22 điểm, có đến 20 mã Bluechips trong đó mã giảm mạnh như MBB, STB, HDB, CTG,...

Chuỗi F88 muốn niêm yết trên HoSE vào năm 2024

Theo đó, giá trị vốn hóa của chuỗi cầm đồ này tại thời điểm niêm yết kỳ vọng đạt 1 tỷ USD.

Vì sao ngân hàng tăng phí dịch vụ tin nhắn SMS?

Ngoài việc giảm bù lỗ, việc tăng phí dịch vụ SMS nhưng miễn phí dịch vụ tương tự trên app banking của các ngân hàng là để khuyến khích khách hàng giao dịch trên kênh điện tử.

Hủy SMS Banking khi nào?

Phí tin nhắn SMS Banking tăng cao đột biến do cách tính bậc thang mới đã khiến nhiều khách hàng vội hủy dịch vụ. Tuy nhiên, ngân hàng khuyến cáo chỉ hủy SMS Banking khi đã đăng ký nhận thông báo OTT.

Ngân hàng tăng phí SMS Banking: Đã thông báo từ tháng 12, khách hàng biết trước rồi bây giờ còn kêu?

Mới đây, Vietcombank đã lên tiếng giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc tăng phí SMS Banking.

Giảm lãi suất cho vay để doanh nghiệp hồi sinh

Để doanh nghiệp có thể vực dậy sau đại dịch COVID-19, mức lãi suất cho vay nên ở quanh ngưỡng 7%/năm là hợp lý.

Nhu cầu gửi tiền của người dân giảm mạnh

Lượng tiền gửi dân cư giảm mạnh có thể kéo theo nguy cơ khó khăn về nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch bệnh, dẫn tới áp lực thanh khoản trong tương lai.

Giá vàng hôm nay 24.9.2021: SJC cao hơn thế giới kỷ lục, gần 9 triệu đồng

Giá vàng sáng 24.9 cả trong nước lẫn thế giới đều sụt giảm trong khi chứng khoán tăng trở lại.

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm do tín dụng tăng thấp và thanh khoản dồi dào

Kênh "bơm tiền" của Kho bạc Nhà nước dần mở rộng về quy mô và tần suất trong khi cầu tín dụng vẫn chưa thấy có dấu hiệu tăng trưởng trở lại...