Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm do tín dụng tăng thấp và thanh khoản dồi dào

TÀI CHÍNH

08/09/2021 08:02

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm do tín dụng tăng thấp và thanh khoản dồi dào

08/09/2021 08:02

Kênh "bơm tiền" của Kho bạc Nhà nước dần mở rộng về quy mô và tần suất trong khi cầu tín dụng vẫn chưa thấy có dấu hiệu tăng trưởng trở lại...

Tuần qua (30/8 – 1/9), mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng vẫn duy trì giảm nhẹ khoảng 0,03 điểm phần trăm, dừng ở các mức: qua đêm 0,71%; 1 tuần 0,85%; 2 tuần 0,98% và 1 tháng 1,20%.

Lãi suất thấp cho thấy nền kinh tế chưa có dấu hiệu hồi phục

Như vậy, mặc dù nguồn tiền VND bổ sung từ nghiệp vụ mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đáo hạn không còn xuất hiện nhưng diễn biến của lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì đà giảm. Đây cũng là tuần thứ 3 liên tục ghi nhận mức lãi suất này giảm nhờ thanh khoản hệ thống dồi dào và tín dụng giảm tốc độ tăng trưởng do diễn biến dịch bệnh kéo dài.

Trước đó, trong tháng 7 và tháng 8, thị trường đón nhận thêm hơn 127.000 tỷ đồng thông qua kênh đáo hạn ngoại tệ.

Hiện Ngân hàng Nhà nước chưa công bố tăng trưởng tín dụng trong tháng 8. Tuy nhiên, dựa vào số liệu của Cục Thống kê tại 2 đầu tàu kinh tế gồm Hà Nội và Tp.HCM thì tín dụng trong tháng 8 dự kiến sẽ không quá tích cực.

Tại một diễn biến liên quan, theo thông báo của Kho bạc Nhà nước, trong tuần này sẽ tổ chức mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ với tất cả các ngày làm việc trong tuần (6/9-10/9). Trong đó, các kỳ hạn phổ biến nhất là 14 và 21 ngày, kỳ hạn ngắn nhất là 7 ngày và dài nhất là 3 tháng.

Khối lượng giao dịch cụ thể sẽ được cơ quan này công bố theo mỗi phiên. Còn riêng trong quý 3 này, tổng hạn mức sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi để mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ là 54.760 tỷ đồng.

Hồi trung tuần tháng 7, Kho bạc Nhà nước đã dùng kênh này để “bơm tiền” thành công cho 2 thành viên tham gia thị trường với tổng khối lượng đạt 300 tỷ đồng.

Theo giới phân tích, với việc tín dụng chưa có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, trong khi kênh “bơm tiền” Kho bạc đã sẵn sàng, đồng thời Ngân hàng Nhà nước chuyển qua phương thức mua ngoại tệ giao ngay thì lãi suất liên ngân hàng dự kiến vẫn sẽ tiếp tục ổn định ở mức thấp trong thời gian tới.

Đáng chú ý, trên thị trường 1 cũng thể hiện thanh khoản hệ thống dồi dào và đầy đủ dư địa để cân đối nên lãi suất cho vay giảm tương đối mạnh trong hơn 1 tháng qua với mức dao động từ 0,5 - 3 điểm phần trăm.

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất huy động duy trì ở mức thấp 3% - 4%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng; 3,7-5%/năm đối với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng; 4,2-6,5% cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Quay lại với diễn biến tuần trước, lợi suất trái phiếu chính phủ đi ngang trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Trong đó, tại thứ cấp, lãi suất chốt tuần ở mức 1 năm (0,31%, giảm 0,01 điểm phần trăm); 3 năm (0,70%; tăng 0,01 điểm phần trăm); 5 năm (0,83%, giảm 0,01 điểm phần trăm); 10 năm (2,07%, không đổi); 15 năm (2,28%; giảm 0,01 điểm phần trăm); 20 năm (2,83%, không đổi); 30 năm (2,98%, tang 0,01 điểm phần trăm).

Tại sơ cấp, Kho bạc Nhà nước gọi thấu thành công 10,5 nghìn tỷ đồng, lãi suất trúng thầu đi ngang ở kỳ hạn 10 năm và nhích tăng 0,02 điểm phần trăm ở ỳ hạn 15 năm.

Báo cáo từ Tổng cục thống kê cho thấy trong tháng 8, thu – chi ngân sách nhà nước vẫn tương đối tích cực và giúp ngân sách duy trì thặng dư 83 nghìn tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư công chậm lại dưới ảnh hưởng của dịch (số tháng 8 giảm 24,7% so với cùng kỳ, và 8 tháng giảm 0,4%). Do vậy, nhu cầu phát hành trái phiếu chính phủ của Kho bạc Nhà nước trong giai đoạn vừa qua tương đối thấp.

Theo nhóm nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán SSI, Chính phủ sẽ tích cực đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sau khi dịch được kiểm soát nhằm hỗ trợ tăng trưởng và nhờ vậy, nguồn cung trái phiếu sẽ được cải thiện. Điều này sẽ tác động đến mặt bằng lợi suất trúng thầu sẽ đi ngang trong ngắn hạn và tăng dần về cuối năm.

Nguồn :https://vneconomy.vn/lai-suat-lien-ngan-hang-lien-tuc-giam-do-tin-dung-tang-thap-va-thanh-khoan-doi-dao.htm

 

'Ngân hàng lãi khủng có phải nỗi oan Thị Kính, thưa Thống đốc'

Đại biểu Quốc hội nêu phản ánh dư luận vì sao 2 năm dịch Covid-19 ngân hàng vẫn lãi khủng, trong khi người dân lao đao, doanh nghiệp phá sản, GDP tăng trưởng âm…

Hướng dẫn đăng ký thuế lần đầu cho cá nhân không kinh doanh bằng hình thức điện tử

Từ ngày 18/5, triển khai việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết yêu cầu đăng ký thuế lần đầu cho cá nhân không kinh doanh bằng phương thức điện tử.

ACB sắp phát hành cổ phiếu chia cổ tức với tỷ lệ 25%

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố quyết định về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để chia cổ tức năm 2021.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn "núp bóng" tài khoản ngân hàng không chính chủ của tội phạm, khuyến cáo người dân không thực hiện điều này!

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân bảo vệ thông tin, tài khoản ngân hàng cá nhân. Đồng thời cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát,... của tội phạm công nghệ cao.

Hai quỹ đầu tư của MB muốn thoái sạch vốn tại một công ty bảo hiểm

Đăng ký giao dịch của 2 quỹ đầu tư trực thuộc MB diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu MIG bất ngờ tăng trần vào phiên 21/3.

Nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ, VN30-Index giảm sâu 22 điểm

Chỉ số VN30 giảm hơn 22 điểm, có đến 20 mã Bluechips trong đó mã giảm mạnh như MBB, STB, HDB, CTG,...

Chuỗi F88 muốn niêm yết trên HoSE vào năm 2024

Theo đó, giá trị vốn hóa của chuỗi cầm đồ này tại thời điểm niêm yết kỳ vọng đạt 1 tỷ USD.

Vì sao ngân hàng tăng phí dịch vụ tin nhắn SMS?

Ngoài việc giảm bù lỗ, việc tăng phí dịch vụ SMS nhưng miễn phí dịch vụ tương tự trên app banking của các ngân hàng là để khuyến khích khách hàng giao dịch trên kênh điện tử.

Hủy SMS Banking khi nào?

Phí tin nhắn SMS Banking tăng cao đột biến do cách tính bậc thang mới đã khiến nhiều khách hàng vội hủy dịch vụ. Tuy nhiên, ngân hàng khuyến cáo chỉ hủy SMS Banking khi đã đăng ký nhận thông báo OTT.

Ngân hàng tăng phí SMS Banking: Đã thông báo từ tháng 12, khách hàng biết trước rồi bây giờ còn kêu?

Mới đây, Vietcombank đã lên tiếng giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc tăng phí SMS Banking.

Giảm lãi suất cho vay để doanh nghiệp hồi sinh

Để doanh nghiệp có thể vực dậy sau đại dịch COVID-19, mức lãi suất cho vay nên ở quanh ngưỡng 7%/năm là hợp lý.

Nhu cầu gửi tiền của người dân giảm mạnh

Lượng tiền gửi dân cư giảm mạnh có thể kéo theo nguy cơ khó khăn về nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch bệnh, dẫn tới áp lực thanh khoản trong tương lai.

Giá vàng hôm nay 24.9.2021: SJC cao hơn thế giới kỷ lục, gần 9 triệu đồng

Giá vàng sáng 24.9 cả trong nước lẫn thế giới đều sụt giảm trong khi chứng khoán tăng trở lại.