Hội thảo quốc gia về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

THỜI SỰ

17/01/2022 14:06

Hội thảo quốc gia về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

17/01/2022 14:06

Sáng 17-1, tại Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước chủ trì hội thảo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước chủ trì hội thảo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đồng chủ trì.

Tham dự hội thảo còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nhà nước và pháp luật.

Vấn đề cải cách tư pháp đã được Trung ương Đảng đặt ra như một nhiệm vụ cấp thiết từ khóa IX, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08/2002 về “Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thòi gian tới”. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, năm 2005, Bộ Chính trị đã ban hành hai Nghị quyết số 48/NQ-TW và số 49/NQ-TW có tính đồng bộ, dài hơi, tầm nhìn xa hơn, thể hiện qua tiêu đề văn bản: Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020; Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Tổng kết kết quả triển khai hai Chiến lược này, Bộ Chính trị khóa XII đã có những đánh giá mà qua đó cho thấy, trong khi Nghị quyết số 48/NQ-TW được triển khai tương đối tốt, thì ở nhiệm vụ cải cách tư pháp, nhiều yêu cầu mà Nghị quyết số 49/NQ-TW đặt ra đã chưa thực hiện được.

Hầu hết các nhiệm vụ cải cách tư pháp chưa thực hiện được liên quan đến vấn đề tổ chức, bộ máy, phân quyền: Tổ chức hệ thống Tòa án theo thẩm quyền xét xử, không phụ thuộc vào đơn vị hành chính, trong đó Tòa án nhân dân sơ thẩm khu vực là một giải pháp; giao Bộ Tư pháp thống nhất quản lý trực tiếp công tác thi hành án, bao gồm cả án phạt tù; chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức lại các cơ quan điều tra theo hướng thu gọn đầu mối; nghiên cứu chuyển VKSND thành Viện công tố…

Ở thời điểm này, khi Đại hội XIII của Đảng yêu cầu ban hành một nghị quyết lần đầu tiên ở cấp BCH Trung ương về Nhà nước pháp quyền, bối cảnh thực tiễn phát triển đất nước đã khác rất nhiều so với thời điểm 17 năm trước của Nghị quyết số 49/NQ-TW. Những kết quả cải cách tư pháp đã đạt được trong thời gian qua, dù chưa nhiều, nhưng đã thể hiện tính tích cực, hiệu quả, cần được tiếp tục củng cố.

Cần tiếp tục thúc đẩy, nâng cao nhận thức thống nhất, khẳng định vị trí của Tòa án nhân dân là cơ quan duy nhất thực hiện quyền tư pháp. Ở đó, nguyên tắc tư pháp độc lập và chỉ tuân theo pháp luật cần tiếp tục được nhận thức, khẳng định như một vấn đề nguyên tắc đã được Hiến định…

Tiếp tục thúc đẩy và nâng cao nhận thức thống nhất về bảo vệ quyền con người trong hoạt động tố tụng, tư pháp. Quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ không chỉ trong tạm giữ, tạm giam, bắt, khởi tố, truy tố, xét xử mà còn cả trong thi hành án. Thi hành án hình sự không chỉ là một sự trừng phạt của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam với người phạm tội, mà trên hết phải mang lại sự cảm hóa, giáo dục, đưa người lầm lỗi trở lại với cuộc sống bình thường…

Vì vậy, điều kỳ vọng ở hội thảo cấp quốc gia về cải cách tư pháp vì một Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam tương lai, trước hết phải là những thảo luận, trao đổi về những bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Nghị quyết về Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam mà BCH Trung ương dự kiến thảo luận, thông qua ở Hội nghị lần thứ 6, tháng 10 năm nay sẽ đáp ứng những yêu cầu, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, mang lại kỳ vọng lớn về vị trí xứng đáng hơn của tư pháp trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Nguồn : https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/hoi-thao-quoc-gia-ve-xay-dung-va-hoan-thien-nha-nuoc-phap-quyen-xa-hoi-chu-nghia-276020.html

Giám đốc và Phó Giám đốc Học viện Quân y bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y và Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc học viện.

Ukraine tuyên bố chiến tranh với Nga đã nổ ra

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố chiến tranh giữa đất nước của ông và Nga đã chính thức nổ ra khi nhiều vụ nổ được báo cáo xảy ra ở Kiev và trên khắp đất nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến bị cảnh cáo, miễn nhiệm chức Trưởng ban

Bộ Chính trị quyết định cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị xem xét kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: 'Công điện không chính xác, Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng'

"Nội dung công điện trên là không chính xác, Thủ tướng đã gọi điện thoại cho tôi trao đổi là không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch" - ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết.

Chủ tịch nước gửi thư động viên giáo viên và học sinh

Chia sẻ khó khăn với ngành giáo dục, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên thầy trò phát huy tinh thần hiếu học, quyết tâm chinh phục tri thức.

Thủ tướng: 'Không thể dùng biện pháp phong tỏa mãi'

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng không thể sử dụng biện pháp phong tỏa mãi, vì khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế là rất lớn.

Thủ tướng: Đại dịch sẽ còn kéo dài

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kêu gọi quốc tế "tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa" trong bối cảnh đại dịch sẽ còn kéo dài, diễn biến phức tạp và khó lường.

Cách mạng Tháng Tám tại cố đô Huế: Khí thế những ngày mùa thu lịch sử

Kinhtedothi – Trong cuộc gặp gỡ với PV Báo Kinh tế & Đô thị, ông Vĩnh Mẫn (số nhà 2/11 Hàn Mặc Tử, TP Huế)- một trong số ít những lão thành cách mạng còn lại của tỉnh Thừa Thiên Huế từng tham gia khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám xúc động lần giở những trang tư liệu lưu giữ. Ông Mẫn nhớ rất rõ những ký ức hào hùng, sục sôi những ngày mùa thu tháng 8 lịch sử ở cố đô Huế 76 năm về trước.

Ông Nguyễn Thành Phong giữ chức Phó ban Kinh tế Trung ương

Quyết định điều động ông Nguyễn Thành Phong, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM, giữ chức Phó Ban Kinh tế Trung ương được công bố ngày 26/8.

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở TP HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến kiểm tra một số điểm an sinh xã hội ở TP HCM - vùng dịch lớn nhất nước trên cương vị Trưởng ban phòng chống Covid-19 quốc gia, sáng 26/8.

1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM bằng máy bay

Số quân nhân này gồm các y bác sĩ, giảng viên và học viên của Học viện Quân y được Bộ Quốc phòng điều động chi viện cho TP.HCM.

Ra giá tiêm vắc xin COVID-19

Trong khi Chính phủ và chính quyền TP.HCM đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vắc xin COVID-19 để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, có người lợi dụng sự bức bách của người dân để kiếm chác. Từ thông tin của bạn đọc, Tuổi Trẻ vào cuộc xác minh.

Lãnh đạo TP.HCM: 'Không có chuyện đóng cửa toàn TP.HCM từ 0h ngày 15-7'

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM khẳng định những thông tin về việc TP.HCM sẽ thực hiện đóng cửa toàn TP (lock down) dẫn đến khan hiếm thực phẩm là sai sự thật.

'Bộ Y tế dự kiến thí điểm cách ly F0 tại nhà ở TP HCM'

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà ở TP HCM.

Hai ổ dịch Covid-19 mới phát sinh ở TP.HCM

Chợ Tân Định và hẻm 98 Đoàn Văn Bơ là hai ổ dịch mới được phát hiện với hàng chục người dương tính nCoV.

TP.HCM: Tạm dừng bán vé số và dịch vụ ăn uống mang về từ 0h ngày 9-7

UBND TP.HCM yêu cầu tạm dừng bán vé số (đại lý vé số và vé số dạo), tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9-7.

Sáng 6-7: Thêm 277 ca mắc COVID-19, TP.HCM có 230 ca, lập trung tâm điều hành xét nghiệm

Sáng nay 6-7, Bộ Y tế cho biết có thêm 277 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 230 ca. TP.HCM chuẩn bị lập trung tâm điều hành xét nghiệm nhằm phân bổ lực lượng linh hoạt hơn và đẩy nhanh tốc độ truy vết tại các quận huyện.

5 người Quảng Ngãi buôn bán ở cảng cá dương tính, Đà Nẵng lấy mẫu đột xuất trong đêm

Đêm 28/6, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, lấy mẫu khẩn cấp cho những người liên quan đến Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Sáng 23/6: Cả nước có 55 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 51 ca

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 23/6 cho biết có 55 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM là 51 ca; 04 ca còn lại tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Việt Nam có tổng số ca mắc COVID-19 là 13.782.

Quốc lộ 26 tiếp tục sạt lở 50m, sâu 10m, chia cắt tuyến huyết mạch Đắk Lắk - Khánh Hòa

Khi vừa khắc phục xong sự cố hàng ngàn m3 đất đá vùi lấp Quốc lộ 26 thì gần đó lại xảy ra vụ sạt lở, đứt gãy khoảng 50m đường, chia cắt hoàn toàn tuyến giao thông huyết mạch Đắk Lắk – Khánh Hòa