Hàng triệu tỷ trong két sắt nhà dân Việt Nam

KINH DOANH

15/09/2021 08:34

Hàng triệu tỷ trong két sắt nhà dân Việt Nam

15/09/2021 08:34

Ngày 1/6/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã phải ngừng giao dịch sau 1 buổi sáng. Nguyên nhân, giá trị giao dịch tại sàn vượt mức 21.700 tỷ đồng và dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống.


Đây không phải là lần đầu tiên chứng khoán Việt Nam ngưng giao dịch vì quá nhiều tiền đổ vào. Từ đầu năm 2021 đến nay, các sàn chứng khoán Việt Nam liên tục chứng kiến những phiên giao dịch tỷ USD. Còn trên hệ thống, hàng chục hàng tài khoản liên tục mở mới với số dư tiền mặt hàng tỷ USD.

Trong cả năm qua, khối các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu lên tới nhiều chục nghìn tỷ đồng, nhưng dòng tiền trong nước, từ cá nhân và tổ chức đổ vào vẫn áp đảo và là động lực chính kéo thị trường chứng khoán liên tiếp lập đỉnh mới trong những tháng đầu năm 2021. Chỉ số VN-Index đã xác lập đỉnh cao lịch sử mới: trên 1.300 điểm vào cuối tháng 5.

Theo công bố của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 4/2021, số tài khoản cá nhân và tổ chức mở mới lần lượt đạt 110.510 tài khoản và 145 tài khoản. Trong 4 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới gần 367 nghìn tài khoản.

Hàng triệu tỷ trong két sắt nhà dân Việt Nam

Dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán cũng cao chưa từng có. Năm 2020, số người tham gia chứng khoán mới (F0) tăng kỷ lục, một năm bằng cả 10 năm trước cộng lại. Tổng cả năm khoảng 600 nghìn tài khoản mới. Tổng cộng, số tài khoản cá nhân tại thị trường Việt Nam đã đạt hơn 3,12 triệu tài khoản. Số tài khoản tổ chức là 15,8 ngàn tài khoản.

Tính tới cuối quý I/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 65.000 tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD), tăng khoảng 8% so với thời điểm đầu năm và đây là con số kỷ lục trong lịch sử. Số tiền đổ vào cổ phiếu rất lớn. Quy mô vốn hóa của cổ phiếu trên 3 sàn lên tới khoảng 230 tỷ USD. Dư nợ vay ký quỹ margin tại các CTCK lên cao kỷ lục, tới cuối quý I tại các CTCK lên tới 110.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, số liệu của Ngân hàng Nhà nước tới cuối quý I/2021, Việt Nam có hơn 104 triệu tài khoản thanh toán cá nhân tại các ngân hàng. Số dư tài khoản tiền gửi không kỳ hạn đạt hơn 740 trăm nghìn tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp 3 lần trong vòng 5 năm qua.

Tiền gửi tiết kiệm của dân cư cũng lên tới hàng triệu tỷ đồng. Đa số người dân vẫn lựa chọn kênh tiết kiệm cho dù lãi suất 2 năm qua giảm mạnh. Tốc độ tăng trưởng tiền gửi của cư dân vẫn tăng 5,5% từ cuối tháng 3/2020 đến hết tháng 2/2021. Đây là nguồn tiền khổng lồ giá rẻ đã giúp các ngân hàng báo lãi cả nghìn tỷ, thậm chỉ tỷ USD trong năm 2020.

Ngoài hai nguồn tiền nằm trong các hệ thống có kể kiểm đếm, thì một lượng tiền khổng lồ dưới dạng "ngầm" đang tích trữ trong vàng và BĐS.

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), Hội đồng Vàng thế giới (WGC) ước tính lượng vàng cất trữ trong dân có thể lên tới 400-500 tấn vàng, tương đương khoảng 30 tỷ USD.

Đi kèm với vàng, một lượng tiền mặt và ngoại tệ lớn cũng được người dân găm giữ để phòng thân và thanh toán tức thời. Không có thống kê chính xác, nhưng một điều chắc chắn rằng, không ít người dân Việt Nam, nhất là vùng nông thôn, vẫn có thói quen giữ tiền mặt trong nhà và nhiều người vẫn mua USD như một kênh tích trữ.

Đặc biệt, nguồn tài chính khổng lồ nhất là tiền đổ vào đầu cơ và tích lũy bất động sản. Những cơn sốt đất, khiến cả nước lao vào vòng xoáy đầu tư với nguồn tiền khổng lồ chứng tỏ điều này. Tín dụng BĐS lên tới hàng triệu tỷ đồng cũng phần nào cho thấy ‘phần chìm của tảng băng’ đầu cơ và tích lũy BĐS là vô cùng lớn.

Khơi thông các kênh đầu tư

Một con số đáng chú ý cho thấy, nguồn tiền trong nước rất dồi dào. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), năm 2020, tổng giá trị trái phiếu phát hành đạt hơn 403 nghìn tỷ đồng, tăng gần 36% so với năm 2019, trong đó chủ yếu là phát hành trong nước.

Gần đây, một lượng tiền được cho là không nhỏ đổ vào thị trường kỹ thuật số, đỏ đen với các đồng tiền như Bitcoin, Dogecoin,...

Khơi thông dòng vốn cho phát triển kinh tế.

Thị trường đất nền sốt nóng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước vào đầu năm, hay sự sôi sục trên thị trường vàng mấy năm trước, rồi sự bùng nổ của thị trường tiền ảo và sôi động của thị trường chứng khoán gần đây chứng tỏ dòng vốn trong dân rất lớn. Điều đó cũng cho thấy thực trạng người dân có nhu cầu, nhưng bí kênh đầu tư. Chưa kể, đôi khi sự thiếu hiểu biết dẫn tới việc đầu tư rủi ro hoặc/và không hiệu quả. Kết cục, dòng tiền dổ dồn vào một kênh đầu tư, ở thời điểm nào đó, rồi lại tháo chạy, không ổn định.

2020 là năm chứng kiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bùng nổ. Đây cũng là một kênh hấp dẫn cho cả người đi vay và người cho vay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không có mục đích sử dụng vốn và phương án bố trí nguồn thanh toán gốc, lãi trái phiếu rõ ràng. Thậm chí, một công ty thuộc lĩnh vực cắt tóc, gội đầu tại TP.HCM có doanh thu chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm nhưng huy động được 738 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu.

Với vàng và ngoại tệ, dòng tiền này nhiều khi như nguồn lực "chết". Tài sản của người dân, cũng là nguồn lực của đất nước, chưa được khơi thông để phục vụ cho phát triển kinh tế một cách hiệu quả nhất.

Đối với tiền mặt, Chính phủ, NHNN cũng như các ngân hàng thương mại đã có nhiều chủ trương để huy động hiệu quả, tạo mặt bằng lãi suất khá ổn định, tăng giảm theo quy luật thị trường. Trên thực tế, dòng tiền trong dân dịch chuyển linh hoạt. Khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống thấp, tiền chảy vào chứng khoán và các kênh khác như bất động sản... Khi lãi suất cao và lạm phát ổn định, tiền lại vào hệ thống ngân hàng.

Các chuyên gia cho rằng, nguồn tiền trong nền kinh tế đa dạng và có nhu cầu, năng lực khác nhau về đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Đầu tư kênh nào cũng tốt, nhưng tránh những kênh đầu tư không có cơ sở pháp lý để tránh bị phạm pháp và lừa gạt. Thị trường tài chính cũng cần có thêm những sản phẩm mới để đa dạng hóa và hút nguồn tiền trong dân.

Cả triệu tỷ đồng trong dân là nguồn lực khổng lồ, nếu khơi thông các kênh đầu tư chính thống hiệu quả sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ, bứt phá.

Nguồn : https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/hang-trieu-ty-trong-ket-sat-nha-dan-viet-nam-774590.html

Không hạ chuẩn vay khi hỗ trợ lãi suất 2%, ngân hàng lo phản ứng xã hội

Đại diện các ngân hàng bày tỏ lo lắng rủi ro áp dụng sai đối tượng, nhưng nếu từ chối có thể dẫn đến phức tạp, có thể gây dư luận, phản ứng xã hội.

Giá vàng sáng 30/5 giảm 200.000 đồng/lượng

Sáng 30/5, giá vàng trong nước giảm 200.000 đồng/lượng.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Loạn giá vàng, can thiệp cách nào?

Giá vàng trong nước đã và đang “nhảy múa” đến chóng mặt, bỏ quá xa giá vàng quốc tế quy đổi, gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng, tiềm ẩn nguy cơ nhập lậu vàng…

Tăng sốc 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 giờ, vàng SJC chạm 72 triệu đồng/lượng

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá vàng miếng SJC đã tăng 1 triệu đồng/lượng, lên kỷ lục mới 72 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 4.3.2022: Lập đỉnh mới khi vọt lên gần 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng sáng 4.3 trong nước tiếp tục tăng cao lên mức kỷ lục dù thế giới chỉ tăng nhẹ và vẫn chưa thể chạm lại đỉnh cũ.

Giá trị đồng ruble tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới so với đồng USD sau khi các hãng xếp hạng tín dụng của Mỹ là Fitch Ratings và Moody's đều hạ mức xếp hạng nợ công của Nga.

Tại thị trường trong nước, tính đến cuối ngày 2/3, tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble và đồng USD là 106,01 ruble/USD. Tại thị trường nước ngoài, tỷ giá hối đoái là 110 ruble/USD, giảm 9,1% trong một ngày.

Giá vàng giảm mạnh sau nhiều phiên tăng chạm đỉnh

Giá vàng thế giới hôm nay 26/2 đã suy giảm sau khi chạm đỉnh trước căng thẳng Nga và Ukraine. Giá vàng trong nước sáng nay cũng “lao dốc” sau khi chạm đỉnh lịch sử 67,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay: Thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá vàng SJC hôm nay 19/2 ghi nhận bất ngờ đảo chiều giảm khá sâu, giảm khoảng 130.000 - 350.000 đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng cũng đang mất đà tăng và đã trượt khỏi mức 1.900 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15-2: Giá vàng thế giới và trong nước

Trước căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, giá vàng thế giới rạng sáng 15-2 đã “nhảy vọt”. Giá vàng trong nước cũng tăng mạnh.

Giá vàng thế giới chạm đáy 2 tuần, trong nước giảm nhỏ giọt

Giá vàng thế giới tuột mốc 1.800 USD/ounce, giảm xuống mức thấp nhất 2 tuần, chịu áp lực từ đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ. Mở cửa phiên sáng nay, vàng trong nước cũng đồng loạt giảm giá, tuy nhiên mức giảm không lớn, dao động 30.000 - 100.000 đồng/lượng.

Ngân hàng rao bán 2.000 m2 đất quận 1, TP.HCM

Đây là 6 lô đất có cùng địa chỉ tại số 20-20A1 Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, là tài sản của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới nhưng đã bị Agribank thu giữ.

Giá vàng hôm nay 5-10: Vọt lên khi cổ phiếu quốc tế “đỏ” sàn

Giá vàng hôm nay đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư chứng khoán quốc tế bán tháo cổ phiếu, đồng USD suy yếu so với nhiều ngoại tệ khác.

GDP quý 3 âm 6,17%: Triển vọng dài hạn vẫn tốt

Dịch COVID-19 bùng phát lần 4 và những đợt giãn cách xã hội kéo dài đã giáng đòn mạnh lên toàn bộ nền kinh tế. Lần đầu tiên, kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý từ năm 2000 đến nay, GDP quý giảm sâu kỷ lục (quý 3/2021 âm 6,17%). Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu tích cực, triển vọng vào cuối năm.

FiinGroup: Dòng tiền vẫn ở lại kênh chứng khoán ít nhất đến quý I/2022

FiinGroup đánh giá tiền gửi của cá nhân và tiền cho vay của công ty chứng khoán vẫn dồi dào. Chứng khoán theo đó là kênh đầu tư hấp dẫn so với các loại hình khác.

Trái phiếu ngân hàng vẫn đắt khách

Các ngân hàng đã phát hành gần 11.000 tỷ đồng trái phiếu trong tháng gần nhất, dẫn đầu trong các nhóm doanh nghiệp.

VN-Index sáng cửa tăng tiếp tuần này

VN-Index vượt kháng cự 1.350 điểm với thanh khoản cao giúp giới phân tích lạc quan hơn vào triển vọng tuần này, khả năng chỉ số tăng lên vùng 1.370 điểm.

Hé lộ chủ đứng sau Thuận Kiều Plaza được trưng dụng là bệnh viện Dã Chiến ở Sài Gòn

Chủ nhân hiện tại của tòa nhà Thuận Kiều Plaza là bà Trương Mỹ Lan - người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cha đẻ Burger Corona bật mí bí kíp tăng doanh số thời Covid-19, bất ngờ lại trùng quan điểm với chủ tịch Thế giới Di động từng kể

Từ chính câu chuyện của bản thân, CEO Hoàng Tùng chia sẻ để thúc đẩy doanh số trong bối cảnh khó khăn do dịch, Pizza Home triển khai chiến lược gồm 3 bước.

Ngại dịch bệnh, người dân thay đổi thói quen mua sắm

Nhu cầu tăng đột biến từ 30-40%, tâm lý người dân mua tích trữ nhiều hơn trong mùa dịch bệnh khiến không ít các siêu thị rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Khi nguồn cung bị phụ thuộc nhà cung cấp, nhiều chuỗi bán lẻ ngậm ngùi trong cảnh cung không đủ cầu.

Vụ lô nhôm 4,3 tỷ USD của Trung Quốc

Không chỉ lô nhôm 4,3 tỷ USD vừa bị phanh phui, dư luận trong nước từng rúng động trước thông tin nhiều mặt hàng ở Việt Nam bị bóc mẽ, cáo buộc có xuất xứ Trung Quốc nhưng "đội lốt" hàng Việt như lụa Khaisilk, hàng điện tử dân dụng hay các sản phẩm gỗ ván ép…

Louis Vuitton, Chanel dẫn đầu top thương hiệu xa xỉ giá trị nhất thế giới

9 thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới có tổng giá trị gần 118 tỷ USD...