Hàng không cùng du lịch song hành phục hồi

ĐÔ THỊ

19/02/2022 09:06

Hàng không cùng du lịch song hành phục hồi

19/02/2022 09:06

Các lãnh đạo sân bay nhận định hàng không và du lịch sẽ đồng hành khôi phục, bùng nổ trong năm 2022.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành hàng không, du lịch gần như tê liệt.

Những ngày gần đây, lượng khách di chuyển bằng đường hàng không tăng đột biến. Các hãng hàng không, nhà khai thác cảng hàng không, đại lý vé máy bay, các đơn vị lữ hành/du lịch đánh giá lượng khách tăng đột biến tại các sân bay là tín hiệu vui của ngành hàng không và du lịch.

Hàng không cùng du lịch song hành phục hồi - ảnh 1

Hàng không đã bắt nhịp phục hồi khá nhanh sau đại dịch. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Khách đặt vé tăng đột biến

Các đại lý vé máy bay khá bất ngờ khi lượng khách đặt vé tăng đột biến trước, trong và sau tết, khiến “cháy” vé trên các chặng bay từ miền Bắc và miền Trung vào TP.HCM. “Đây là tín hiệu dự báo khách sẽ tăng trở lại như năm 2019” - chị Hoa Nguyệt, chủ đại lý vé tại TP.HCM, nhận định.

Lãnh đạo các hãng hàng không cũng nhận định lượng khách dịp tết tăng đột biến, báo hiệu khách đi lại bằng đường hàng không sẽ bùng nổ trở lại trong năm 2022.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), nhận định hàng không đã phục hồi khá nhanh, lượng khách thông qua cảng đã cải thiện đáng kể.

Ông Sáu chia sẻ hàng không đã thông suốt, thích ứng với tình hình mới, ngành du lịch sắp tới cũng sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, ngành du lịch cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến nhằm đưa hai lĩnh vực cùng hài hòa, phát triển.

Đồng thời, ngành hàng không cũng cần vai trò dẫn dắt, đàm phán của Nhà nước với các nước. Trên cơ sở đó tăng cường các chuyến bay hai chiều, thay vì Việt Nam mở cửa nhưng các nước lại thắt chặt nhập cảnh. Vấn đề này sẽ đẩy giá vé lên cao do bay một chiều.

Ông Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình), cho biết giai đoạn sau tết khách đi lại có sụt giảm. Tuy nhiên, giai đoạn này sân bay Đồng Hới vẫn duy trì lượng khách cao, bình quân 8-9 chuyến/ngày. Đặc biệt, những ngày sau tết đã có các đoàn khách du lịch đến Quảng Bình xông đất.

Người đứng đầu sân bay Đồng Hới thông tin thêm hiện các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị để đón khách cao điểm hè tới. “Tín hiệu vui này dự báo hàng không và du lịch sẽ bùng nổ trong năm nay” - ông Nam nhận định.

Luôn nằm trong tốp sân bay bận rộn dịp tết, cao điểm tết vừa qua, sân bay Vinh tiếp nhận khoảng 170.000 khách thông qua (bình quân mỗi ngày có 10.000-12.000 khách đi/đến).

Ông Hoàng Văn Thư, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh, cho biết thêm những ngày cao điểm sân bay tiếp nhận 90 chuyến bay đi/đến. Những ngày gần đây, sân bay Vinh vẫn phục vụ 40 chuyến đi/đến. “Sau nhiều tháng trầm lắng, ngành hàng không đã có bước phục hồi khá nhanh” - ông Thư nói.

Lãnh đạo sân bay Phú Quốc chia sẻ: Các chuyến bay đến Phú Quốc dịp tết đều kín chỗ. Cao điểm tết sân bay này tiếp nhận 350 chuyến bay, bình quân mỗi ngày có khoảng 13.000-14.000 khách đến Phú Quốc.

Ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, đánh giá lượng khách dịp tết 2022 tương đương năm 2019.

“Lượng khách năm nay sẽ phục hồi như năm cao nhất đến Phú Quốc, đạt khoảng 3,7 triệu khách. Theo đó, chúng tôi đã lập kế hoạch phục vụ khách an toàn, dịch vụ tốt nhất” - ông Đông cho biết.

Khách đặt tour nhộn nhịp

Là nhà khai thác các tour du lịch khám phá, mạo hiểm độc đáo, CEO Oxalis Adventure Nguyễn Châu cho biết các tour trong tháng 3 và tháng 4 tới đã đạt hơn 80% khách. Dịp 30-4 tới, nhiều cơ sở lưu trú đã được khách đặt kín chỗ. Hiện nhiều cơ sở lưu trú đang chỉnh trang để đón khách dịp hè.

Tuy nhiên, ông Châu khá quan ngại về nguồn nhân lực hoạt động trong ngành du lịch đang thiếu hụt sau đại dịch. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi của hàng không và du lịch.

Vị CEO này phân tích: Hàng không là sợi dây kết nối du lịch với hành khách. Như vậy, trong giai đoạn hàng không mở cửa thì du lịch cũng chủ động xây dựng sản phẩm để giới thiệu đến đối tác.

Ngoài ra, ông Châu cũng cho rằng Việt Nam mở cửa nhưng một số nước vẫn có những hạn chế nhất định trong phòng chống dịch. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại hai chiều. Do đó, cả hàng không và du lịch đều rất cần vai trò của Nhà nước tổ chức đàm phán với các nước để có lộ trình đi lại thuận lợi, an toàn.

Một số hãng hàng không trong nước dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ khởi sắc do việc tiêm chủng đã được phủ rộng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã nới lỏng quy định y tế để kích thích đi lại nội địa trong năm 2022.

Các hãng cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực tăng thêm chuyến bay tùy theo tình hình, trong đó tập trung cho cao điểm hè tới.

Nhiều hãng bay quốc tế đã chở khách đến Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam thông tin: Đơn vị đã phát hành điện văn qua đường hàng không (NOTAM) thông báo tới các hãng hàng không, người khai thác máy bay trên toàn thế giới về việc Việt Nam dỡ bỏ toàn bộ hạn chế về việc vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.

Như vậy, các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài được phép khai thác với tần suất, đường bay giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên cơ sở các thỏa thuận tại hiệp định hàng không song phương, đa phương đã ký kết.

Hiện có hàng chục hãng hàng không quốc tế đã khai thác chuyến bay chở khách thường lệ đi/đến Việt Nam. Hành khách khi nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế thực hiện các quy định hiện hành về nhập cảnh và phòng chống dịch.

Nguồn : https://plo.vn/do-thi/hang-khong-cung-du-lich-song-hanh-phuc-hoi-1044129.html

Điều tra, xác minh vụ hành khách mang dao lên máy bay

Một hành khách đã mang được dao gọt hoa quả lên chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội sáng nay, trong khi hành vi này bị nghiêm cấm.

Bamboo Airways tăng tải nhiều đường bay trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Hãng hàng không Bamboo Airways đã liên tục tăng tần suất các đường bay nội địa và quốc tế trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Vietnam Airlines bất ngờ thông báo tạm dừng khai thác đường bay đến Nga

Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác đường bay giữa Hà Nội – Moskva từ ngày 25/3/2022 để làm rõ vấn đề bảo hiểm.

Hai máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài

Sáng nay 2-11, một máy bay trong quá trình kéo đẩy để chuẩn bị thực hiện chuyến bay Hà Nội - Phú Quốc đã va chạm với một máy bay khác đang đỗ tại sân bay Nội Bài.

Vietnam Airlines được bay thẳng thương mại đến Mỹ

Ngày đầu tháng 11-2021, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) công bố đã được Cục An ninh vận tải Mỹ chấp thuận bay thẳng thương mại thường lệ.

Nhiều chuyến bay hủy do ít khách

Cục Hàng không Việt Nam ghi nhận 9 chuyến bay khứ hồi không thực hiện được do ít khách, ngày 12/10.