Giá nhiên liệu liên tiếp tăng cao gây khó cho ngư dân bám biển

TÀI CHÍNH

09/03/2022 13:43

Giá nhiên liệu liên tiếp tăng cao gây khó cho ngư dân bám biển

09/03/2022 13:43

Hiện nay, giá nhiên liệu, vật tư tăng cao khiến tổng chi phí cho mỗi chuyến biển tăng thêm từ 20-25%; điều này gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Trở về sau chuyến biển đầu năm 2022, ông Nguyễn Văn Chất, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNa 91379 TS ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết, vươn khơi đánh bắt dài ngày, ngư dân nhận được sự hỗ trợ về xăng dầu, hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm nên chúng tôi rất phấn khởi.

GẢnh minh họa.

Tuy nhiên, do giá nhiên liệu liên tiếp tăng cao, kéo theo các mặt hàng hóa thiết yếu cho mỗi chuyến biển cũng tăng theo.

Trung bình mỗi chuyến biển dài 15 ngày, chi phí gồm nhiên liệu, đá cây, lương thực thực phẩm tốn trên 100 triệu đồng nhưng do giá dầu tăng khiến chi phí cho mỗi chuyến ra khơi tăng thêm hơn 20% so với trước nên ngư dân gặp không ít khó khăn. Mong muốn của ngư dân giá nhiên liệu giảm xuống, chi phí sản xuất theo đó sẽ giảm xuống, ngư dân sẽ bớt khó khăn hơn.

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Hải, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) Nguyễn Hữu Khoa băn khoăn: nghiệp đoàn tàu cá xa bờ của xã Tam Hải có 24 chiếc tàu công suất lớn, chuyên làm nghề lưới vây và câu mực ở ngư trường xa bờ.

Hiện tại tất cả tàu cá thành viên trong nghiệp đoàn đều đã vươn khơi trong chuyến biển đầu năm và đang lần lượt về bến, tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, do giá nhiên liệu không ngừng tăng lên nên các thành viên trong nghiệp đoàn sẽ đối diện với lựa chọn hết sức khó khăn là tiếp tục chuyến biển xa bờ tiếp theo hay nằm bờ chờ giá nhiên liệu giảm xuống.

Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Tam Hải Nguyễn Hữu Khoa phân tích, trước đây, bình quân chí phí cho mỗi chuyến tàu xa bờ làm nghề lưới vây khoảng 120 triệu đồng cho chuyến biển kéo dài từ 10-15 ngày. Hiện nay, do giá nhiên liệu, vật tư tăng cao, khiến tổng chi phí cho mỗi chuyến biển tăng thêm từ 20-25%. Điều này chắc sẽ gây không ít khó khăn cho ngư dân.

"Vươn khơi dài ngày, mỗi tàu cá trong nghiệp đoàn nghề cá được Nhà nước hỗ trợ chi phí nhiên liệu 3 lần/năm, mỗi lần từ 50-70 triệu đồng. Riêng tàu làm nghề câu mực do thời gian làm ăn trên biển thường kéo dài khoảng hai tháng trong mỗi chuyến biển nên được hỗ trợ 100 triệu đồng/chuyến. Nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước đã giúp ngư dân chúng tôi có thêm điều kiện để vươn khơi, bám biển dài ngày.

Tuy nhiên bước sang năm 2022, giá nhiên liệu liên tiếp tăng cao nên ngư dân chúng tôi chắc chắc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Gía nhiên liệu tăng cao, chi phí sản xuất tăng theo, điều này sẽ khiến thu nhập của từng anh em lao động trên tàu cá chắc chắc sẽ giảm xuống," Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Hải Nguyễn Hữu Khoa lo lắng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Núi Thành Ngô Đức An cho biết, Núi Thành là huyện trọng điểm nghề cá của tỉnh Quảng Nam, có ngư trường đánh bắt hải sản rộng lớn và có đội tàu xa bờ hùng mạnh nhất tỉnh.

Ra khơi đánh bắt hải sản vụ cá Nam năm 2022, huyện Núi Thành có hơn 1.900 tàu thuyền các loại với tổng công suất hơn 220.000CV. Hầu hết tàu thuyền của ngư dân trong huyện đều trang bị đầy đủ các phương tiện dụng cụ hiện đại như: máy định vị, bộ đàm tầm trung, tầm xa, máy thăm dò cá, ngư lưới cụ, phấn đấu khai thác đạt hơn 46.000 tấn hải sản các loại.

Huyện Núi Thành đang tích cực thực hiện việc hỗ trợ nhiên liệu để giúp ngư dân có thêm điều kiện vươn khơi bám biển theo chương trình hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, hiện tại giá nhiên liện không ngừng tăng lên. Điều này đang gây ra không ít khó khăn cho ngư dân nhưng lại nằm ngoài khả năng của địa phương.

Khai thác hải sản xa bờ được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Nam. Tuy chưa có số liệu cụ thể về số tàu cá ngừng hoạt động vì giá nhiên liệu tăng cao, nhưng điều có thể nhận thấy là sản lượng 46.000 tấn của ngư dân Núi Thành và 95.000 tấn của ngư dân toàn tỉnh trong năm 2022 sẽ khó đạt được./.

Giá nhiều mặt hàng giảm… nhỏ giọt

Dù xăng đã 5 lần giảm giá gần 8.000 đồng/lít trong hơn một tháng qua, tuy nhiên đến thời điểm này, một số mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng và các hãng vận tải mới “rón rén” giảm theo.

Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h hôm nay

Trong kỳ điều hành chiều nay 1/8, mỗi lít xăng dầu trong nước có thể giảm khoảng 500 - 1.000 đồng.

Bánh trung thu năm nay như 'xa xỉ phẩm', 120.000 - 250.000 đồng/chiếc 250g

Giá bánh trung thu năm nay khá cao, 120.000 - 250.000 đồng/chiếc 250g, tăng 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước, các dòng bánh 80.000 - 100.000 đồng/cái rất hiếm.

Giá bia tăng 30%, dự báo còn tăng nữa

Ngành đồ uống thúc đẩy các ngành du lịch, dịch vụ, thương mại phát triển, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước khoảng 60 ngàn tỉ đồng/năm.

Sự thật về các clip chia sẻ mẹo tiết kiệm, đầu tư trên mạng

Finfluencer (người có ảnh hưởng về tài chính trên mạng xã hội) cung cấp kiến thức miễn phí nhưng hầu hết đều không có chuyên môn về lĩnh vực mình đang chia sẻ.

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: WTI ngưỡng 106,69 USD/thùng, dầu Brent 116,42 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 15/3: Giảm mạnh, còn giảm tiếp?

Giá xăng dầu hôm nay 15/3: WTI ngưỡng 100,67 USD/thùng, dầu Brent 104,34 USD/thùng.

Ngày mai (11-3), giá xăng tăng lên hơn 30.000 đồng/lít?

Từ ngày 1-3 đến nay, giá dầu liên tiếp lập đỉnh mới do căng thẳng chính trị giữa Nga- Ukraine. Đây là nhân tố chính khiến giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể tăng tiếp, vượt mức 30.000 đồng/lít xăng.

Dầu Brent tăng kỷ lục, lên 129,9 USD/thùng

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran vẫn chưa có hồi kết, cùng với việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá dầu trong phiên giao dịch tuần mới tiếp tục tăng vọt.

Bộ Tài chính trình phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao gây áp lực với giá xăng dầu trong nước.

Bộ Công thương: Tính toán phương án tự chủ nguồn cung xăng dầu

Bộ Công thương đã tính phương án để tự chủ hơn về nguồn cung xăng dầu, đề phòng phương án xấu nhất khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn không hoạt động bình thường.

Dự báo 2022: Người dân vẫn 'thắt lưng buộc bụng'

Chi tiêu dùng trong nước vẫn hết sức dè dặt trong năm nay, nhiều dự báo cho thấy, sức mua năm 2022 “đánh cược” vào chi đầu tư công và sức mua của doanh nghiệp.

'Bão giảm giá' lớn nhất năm, Black Friday 2021 là ngày nào để săn sale off

Với mức giảm khủng 50-80%, thậm chí là 0 đồng, Black Friday trở thành mùa mua sắm giảm giá lớn nhất năm. Vậy Black Friday 2021 là ngày nào để có thể săn được những món hàng sale off?

Nghe giá bánh mì, bún mang về: Tắt app nhịn luôn!

Shipper giao hàng liên quận, siêu thị mở cửa bán trực tiếp tại một số quận, huyện ở TP.HCM nhưng giá hàng hóa hay phí vận chuyển vẫn chưa hạ nhiệt.

Giá vàng xuống thấp nhất trong 3 tuần

Giá vàng thế giới mất mốc 1.800 USD/ounce là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước giảm về mức 57,3 triệu đồng/lượng (bán), thấp nhất kể từ đầu tháng 7 đến nay.

Tiền cũ nộp về ngân hàng phải được phun thuốc khử khuẩn phòng dịch

Các loại tiền cũ khi các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra.

Hiệu ứng cánh bướm, dịch Covid-19 và thời đại 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: "Chống vi rút Corona chúng ta không được chủ quan, nhưng cũng không bi quan". Hãy là một cánh bướm tốt, để chuyền đi những hành động đẹp, những thông điệp tích cực và luôn tiếp cận COVID-19 một cách thận trọng nhưng không hề bi quan.

Ngân hàng giảm giá USD

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng phiên thứ năm liên tiếp, nhưng giá USD tại các ngân hàng quay đầu giảm nhẹ.

Đằng sau việc các ngân hàng nhỏ vật lộn tăng lãi suất huy động

Trong 12 tháng qua, các ngân hàng thương mại cổ phần vừa và nhỏ trong nước liên tục đẩy lãi suất huy động kỳ hạn dài lên cao...