Gần 2 tháng, dự án nâng cấp Quốc lộ 1A chưa thi công km nào: Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì?

ĐÔ THỊ

18/02/2022 10:58

Gần 2 tháng, dự án nâng cấp Quốc lộ 1A chưa thi công km nào: Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì?

18/02/2022 10:58

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác vừa có chuyến kiểm tra, khảo sát thực tế và làm việc với các địa phương về dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A (QL1A) đoạn qua tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng và dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Dự án mở rộng, nâng cấp QL1A đoạn qua tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng dài gần 20km (qua địa phận Hậu Giang gần 9km, qua Sóc Trăng gần 11km). Trong đó, đoạn qua Hậu Giang có diện tích thu hồi hơn 5,3ha với 442 hộ dân bị ảnh hưởng. Còn đoạn qua Sóc Trăng, diện tích đất thu hồi hơn 1,9ha với 988 hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án 7 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, khởi công ngày 30/12/2021, dự kiến hoàn thành trong 12 tháng. Sau gần hai tháng khởi công, dự án mới triển khai được các công việc cơ bản như rà phá bom mìn, vật nổ, thành lập văn phòng hiện trường...

Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đơn vị thi công gần như chưa được bàn giao km nào. Tỉnh Hậu Giang dự kiến sẽ bàn giao 70% diện tích mặt bằng thi công trong quý 1/2022 và sẽ bàn giao phần còn lại trong quý 2. Còn tỉnh Sóc Trăng mới bắt đầu dự kiến chi trả tiền bồi thường cho 187 hộ dân và sẽ bàn giao khoảng 1,8km cuối tuyến. Tỉnh này sẽ chi trả tiếp cho các hộ dân còn lại và bàn giao mặt bằng trong đầu quý 2/2022…

Gần 2 tháng, dự án nâng cấp Quốc lộ 1A chưa thi công km nào: Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì? ảnh 1

QL1A đoạn Sóc Trăng - Hậu Giang.

Khảo sát thực tế tại hiện trường, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm yêu cầu phải đảm bảo công tác GPMB liên tục để thi công đúng tiến độ và chất lượng như đã cam kết.

“Hứa tháng 2, tháng 3 bàn giao cái này bàn giao cái kia, nhưng bây giờ hồ sơ đến đâu? Đã có 200 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng đã bàn giao mặt bằng chưa, rồi khu tái định đã làm chưa, làm đến đâu rồi, bao giờ xong để giao cho người dân…?” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm băn khoăn đặt vấn đề.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GTVT, dự án nào cũng quan trọng, cao tốc cũng quan trọng và mở rộng quốc lộ cũng quan trọng, không nên quá tập trung cho cao tốc mà xem nhẹ đi dự án này. Chủ đầu tư cần làm việc với hai địa phương để rà soát lại hồ sơ, xem xét những vấn đề nào đang khó khăn để cùng nhau giải quyết để đẩy nhanh tiến độ…

Gần 2 tháng, dự án nâng cấp Quốc lộ 1A chưa thi công km nào: Thứ trưởng Bộ GTVT nói gì? ảnh 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm (ngoài cùng bên phải) khảo sát thực tế dự án mở rộng, nâng cấp QL1A đoạn qua tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, tại Hậu Giang, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và TP Cần Thơ về dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Đây là một trong 2 tuyến trục dọc ở ĐBSCL, kết nối 2 cao tốc trục ngang là cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu. Dự án góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông trong khu vực, kết nối các trung tâm kinh tế, khu đô thị mới và đầu mối giao thông từ TP Cần Thơ đến các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau; giảm thiểu ùn tắc giao thông trên QL1A, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực.

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, tỉnh sẽ chủ động thực hiện thu hồi đất, điều tra hộ dân bị ảnh hưởng, chỉ đạo xúc tiến GPMB. Hậu Giang cũng đề nghị quan tâm việc điều chỉnh tim tuyến tại vị trí giao với QL1A và đoạn giao cắt qua địa phận thị trấn Vĩnh Viễn cho phù hợp với quy hoạch… Các địa phương khác cũng kiến nghị đơn vị tư vấn thiết kế nghiên cứu kỹ hơn vấn đề kết nối các tuyến đường hiện hữu trên địa bàn…

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm, mục tiêu cuối cùng của cao tốc Cần Thơ – Cà Mau là tạo điều kiện tối đa để kết nối giao thông. Đơn vị tư vấn, Ban QLDA Mỹ Thuận nghiên cứu đề xuất của các tỉnh để gia tăng hơn nữa tính kết nối của các địa phương, phát huy tiềm năng kinh tế vùng.

Riêng đoạn qua Cần Thơ, trong điều kiện cầu Cần Thơ 2 chưa đầu tư, Ban QLDA Mỹ Thuận có phương án tổ chức giao thông phù hợp. Quan tâm các nút giao phức tạp là nút IC4 (kết nối cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng) và nút IC6 (kết nối cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu). Trong khâu GPMB, đề nghị các địa phương tích cực hỗ trợ để dự án sớm được triển khai.

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau là dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Giai đoạn 1 có quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế, chiều rộng mặt cắt ngang 17m, vận tốc khai thác 80km/h. Dự án dài hơn 109km, vốn đầu tư gần 27.254 tỷ đồng, dự kiến khởi công năm 2022, hoàn thành năm 2025.

Nguồn : https://tienphong.vn/gan-2-thang-du-an-nang-cap-quoc-lo-1a-chua-thi-cong-km-nao-thu-truong-bo-gtvt-noi-gi-post1417132.tpo

Đoàn tàu metro số 1 chạy thử trơn tru

Ngày 30-8, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đơn vị vừa vận hành chạy thử đoàn tàu metro đầu tiên (thuộc tuyến Bến Thành - Suối Tiên) tại khu vực depot Long Bình, TP Thủ Đức.

2 phương án cấm xe khách giường nằm vào trung tâm TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM vừa nghiên cứu và đưa ra hai phương tổ chức giao thông đối với phương tiện xe khách giường nằm vào trung tâm TP, trong đó Sở GTVT đề xuất chọn phương án 1.

Cầu 315 tỷ kết nối Hội An với Đà Nẵng được thông xe

Cầu Ông Điền được đầu tư hơn 315 tỷ đồng với thiết kế dây văng giúp kết nối giao thông giữa TP Đà Nẵng và TP Hội An.

“Cháy” vé dịp 30/4, đường sắt tiếp tục chạy thêm nhiều tàu

Đường sắt tiếp tục tổ chức chạy thêm nhiều tàu Nha Trang, Hải Phòng do nhu cầu khách tăng cao, đang “cháy” vé.

Quảng Ngãi: Điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất

Việc điều chỉnh quy hoạch là cơ hội lớn để xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển, sắp xếp, phân bổ không gian phát triển Khu kinh tế Dung Quất.

Toàn cảnh cao tốc gần 11.500 tỷ nối Huế với Đà Nẵng trước ngày thông xe

Cao tốc La Sơn - Túy Loan có chiều dài 77,5 km, tổng vốn đầu tư gần 11.500 tỷ đồng, bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Đà Nẵng làm đẹp 'phố Tây'

Khu phố du lịch An Thượng (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đang được chỉnh trang, làm đẹp để kịp đưa vào phục vụ du khách khi các chuyến bay quốc tế đã được kết nối lại và mùa cao điểm du lịch tới gần.

Đà Nẵng: Nút giao thông hơn 723 tỉ đồng chính thức thông xe sau 2 năm thi công

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhận định dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý đã đánh dấu sự trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa – xã hội của thành phố.

Đề xuất có thêm tượng đài, làng bích họa ở Đà Nẵng

Các cử tri là văn nghệ sĩ tại Đà Nẵng đề xuất cần có thêm tượng đài, làng bích họa để phát triển văn hóa du lịch.

Đưa cao tốc nối Huế - Đà Nẵng vào khai thác từ đầu tháng 4/2022

Chỉ đạo được Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh khi kiểm tra công tác hoàn thiện toàn tuyến cao tốc La Sơn - Tuý Loan sáng 22/3.

Tàu đường sắt chở container từ Đà Nẵng đi thẳng châu Âu

Đoàn tàu chuyên chở hàng nội thất của hãng IKEA xuất châu Âu dự kiến xuất phát từ Đà Nẵng vào đầu tháng 3 tới.

Đà Nẵng: Cận cảnh nút giao thông Hầm chui 3 tầng 723 tỉ đồng

Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) với tổng chiều dài hơn 900m vẫn đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa vào sử dụng vào ngày 29/3 tới.

Ngày 29-3, Đà Nẵng khánh thành nút giao thông hơn 723 tỉ đồng

Đà Nẵng sẽ khánh thành dự án cải tạo nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý vào ngày 29-3.

Điều khiển xe máy dưới 50cc phải có giấy phép lái xe: Cần lộ trình thực hiện phù hợp

Người điều khiển xe máy dưới 50cc và xe máy điện sẽ phải có giấy phép lái xe (GPLX) đã được quy định tại Quyết định số 2060/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về "Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”.

Quốc lộ 19C hư hỏng trầm trọng, Bình Định đề nghị bố trí kinh phí sửa chữa cấp bách

Ngày 17/12, UBND tỉnh Bình Định cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị bố trí kinh phí sửa chữa cấp bách hư hỏng nền, mặt đường, hệ thống thoát nước trên tuyến Quốc lộ 19C qua địa bàn.

Gia tăng áp lực giao thông dịp Tết

Dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Âm lịch 2021 và Lễ hội Xuân Tân Sửu đang gần kề, Hà Nội có thể đối diện với nỗi lo ùn tắc giao thông (UTGT) tăng vọt.

Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông bán được hơn 90 hồ sơ dự tuyển

Trong tổng số 93 hồ sơ được bán đi thì có 32 hồ sơ đã được nhận lại, đồng nghĩa với việc tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 30 nhà đầu tư trong nước tham gia dự thầu dự án này.