Dòng tiền đầu tư bất động sản đang đổ vào miền Trung

BẤT ĐỘNG SẢN

07/04/2022 16:45

Dòng tiền đầu tư bất động sản đang đổ vào miền Trung

07/04/2022 16:45

Theo chuyên gia bất động sản, dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung. Điều này được thể hiện qua mức độ quan tâm khu vực miền Trung tăng vọt lên 14%, trong khi mức độ quan tâm khu vực miền Bắc, miền Nam giảm.

Bất động sản vẫn là kênh hút dòng tiền đầu tư

Tại buổi công bố báo cáo thị trường quý 1/2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã chia sẻ những thông tin tổng quan về tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản. Theo đó, nền kinh tế phát triển ổn định trong quý với mức tăng trưởng GDP tốt hơn cùng kỳ 2020 và 2021, đạt 5,03%.

Đáng chú ý, trong khi FDI đăng ký toàn ngành giảm 12% so với cùng kỳ năm trước thì vốn FDI đổ vào bất động sản tăng 213%. “Điều này cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài nhìn thấy tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Ông Quốc Anh dẫn số liệu so sánh với thời điểm năm 2010 - giai đoạn kinh tế thế giới suy thoái với 30% vốn đầu tư đến từ nhà nước, lãi suất cho vay hơn 13%/năm. Đây là yếu tố gây ra bong bóng bất động sản. Qua đó, thấy nền kinh tế năm 2022 dự báo sẽ tăng trưởng ổn định và bền vững khi vốn đầu tư được quản lý chặt chẽ, có trọng tâm; lãi suất ổn định và kinh tế bắt đầu hồi phục tốt sau hơn 2 năm dịch bệnh.

Với thị trường bất động sản, Chính phủ đang từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững. Trong khi đó, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, người mua nhà tiếp tục đánh giá tích cực về thị trường bất động sản sau Tết âm lịch. Bất động sản được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên so với phần còn lại như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm…

Ông Quốc Anh đánh giá, hiện thị trường bất động sản bớt sôi động hơn năm 2021 do dòng vốn đầu tư, vốn dịch chuyển sang sản xuất, kinh doanh nhiều hơn. Tỷ trọng tín dụng bất động sản hiện chiếm khoảng 19% trong tổng dự nợ nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát sao và siết chặt tín dụng vào bất động sản có tính đầu cơ, các dự án lớn. Chính phủ tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản. Số ca mắc Covid-19 tăng cao khiến việc đi xem nhà khó khăn. Ngoài ra, trải qua nhiều cơn sốt đất, nhà đầu tư đã thận trọng hơn trong việc quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, tổng quan mà nói vẫn có nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản là kênh thu hút dòng tiền đầu tư, bởi theo khảo sát có 60% nhà đầu tư vẫn chọn đầu tư vào bất động sản trong vòng 6-12 tháng tới.

Dòng tiền đầu tư bất động sản đang đổ vào miền Trung - Ảnh 1.

Sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư bất động sản

Nhận định về bức tranh thị trường bất động sản, ông Quốc Anh cho rằng, bức tranh chung về loại hình cho thuê chung cư, nhà riêng, văn phòng, nhà mặt phố khá khả quan trong năm 2022. Đặc biệt, thuê chung cư gia tăng mạnh khi người dân quay trở lại các thành phố. Sự sôi động của đất, đất nền dự án tiếp tục được duy trì.

Phân tích sâu từng phân khúc, ông Quốc Anh đánh giá, thị trường bất động sản cho thuê đang có dấu hiệu sôi động trở lại, cụ thể căn hộ chung cư tăng 19% so với quý 1/2021, cho thuê văn phòng tăng 47%, cho thuê nhà mặt phố 2%, cho thuê kho, nhà xưởng, đất tăng 9%.

“Yếu tố này khá là tích cực đến từ việc mở cửa dần lại nền kinh tế nên các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, đặc biệt là chính sách của Chính phủ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người công nhân giúp cho lượng người quay trở lại thành phố cao lên, thứ hai du lịch quay trở lại, việc đi lại giữa các vùng miền, các nước tốt hơn thúc đẩy phân khúc cho thuê tốt hơn ở giai đoạn này”, vị này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, không phải mọi loại hình đều đã quay lại hồi trước dịch. Đặc biệt với hai loại hình cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố, so sánh với với năm 2019, mặt bằng nhà riêng vẫn giảm 6%, nhà phố giảm 16%. Đây là 2 loại hình bị ảnh hưởng mạnh với dịch Covid-19.

Để thấy được sự sôi động của phân khúc đất nền, ông Quốc Anh so sánh lượng tìm kiếm từ khoá quy hoạch trên cả nước trong tháng 3/2022, tăng trưởng 22% so với cùng tháng 3/2021.

“Như vậy, sự sôi động thị trường kém hơn một chút nhưng thông tin tìm kiếm quy hoạch tăng trưởng mạnh, như vậy sự quan tâm tìm kiếm, nhắm trước của các nhà đầu tư vào thông tin quy hoạch là có trên thị trường – đây là tiền đề quan trọng để thị trường bất động sản vẫn tiếp tục đi lên”, ông Quốc Anh nói.

Đáng chú ý, mức độ quan tâm trong quý 1/2022 giảm nhẹ so với quý 1/2021 nhưng vẫn có những khu vực có sự quan tâm nổi trội như khu vực miền Trung tăng vọt lên 14% trong khi khu vực miền Bắc, miền Nam giảm.

Và sự quan tâm này tập trung ở Bình Thuận tăng 44%, Khánh Hoà tăng 48%, Đắk Lắk tăng 58%, Quảng Nam tăng 14%, Thanh Hoá tăng 6%.

“Sự quan tâm đang có xu hướng dịch chuyển sát hơn về khu vực miền Trung. Trước kia giai đoạn 2020-2021, sự quan tâm dịch chuyển từ miền Nam ra miền Bắc và lân cận khu vực Hà Nội”, ông Quốc Anh nhận định.

Theo ông Quốc Anh, dòng tiền đầu tư lớn chủ yếu đến từ khu vực phía Bắc, và có sự góp mặt của khu vực phía Nam nhưng ít hơn. Dòng tiền này đi theo thông tin quy hoạch nổi bật, thông tin triển khai các dự án, các chủ đầu tư lớn đầu tư vào khu vực nào... Chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư, đẩy giá bất động sản khu vực đó. Lấy dẫn chứng tại Thanh Hoá, mức độ quan tâm chỉ tăng 6% so với cùng kỳ nhưng mức giá tăng tới 35% nhờ nhiều thông tin quy hoạch trung tâm thành phố, có sự tham gia của những tập đoàn lớn…

Nguồn:http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/dong-tien-dau-tu-bat-dong-san-dang-do-vao-mien-trung-4202274145218478.htm

Phúc thẩm vụ tranh chấp “đất vàng” Đà Nẵng 1.800 tỷ đồng

Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến khích các bên xem xét.

BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng khởi sắc mạnh mẽ sau dịch

Mở cửa du lịch hậu Covid-19 đã thổi luồng sinh khí mới vào Đà Nẵng – thủ phủ du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Bất động sản nghỉ dưỡng tại thành phố bên bờ sông Hàn đang phục hồi nhanh chóng, khi lượng khách du lịch và công suất phòng tăng mạnh thời gian qua.

Vì sao bất động sản tiếp tục tăng giá “chóng mặt”?

Thị trường bất động sản một số nơi đã xuất hiện tình trạng “lãi trên giấy”, khi giá sản phẩm bất động sản chào bán tăng cao nhưng lại khó tìm người mua.

Đất quê "sốt nóng", nhiều người bỏ nghề đi buôn đất, làm môi giới

Từ nhân viên phục vụ nhà hàng, quán bar, làm vườn đến người làm trong lĩnh vực du lịch cũng trở thành những người đi bán đất, buôn đất…

Dưới 1 tỷ đồng thì đừng nghĩ đến đầu tư bất động sản

Nếu bạn chỉ có dưới 1 tỷ đồng thì nên để ăn uống, mua sắm thiết yếu, chứ bấy nhiêu đấy thì chẳng đủ để đầu tư.

Thị trường bất động sản thêm nhiệt từ “tay chơi” mới

Hawee Group, Trung Nguyên, Gilimex, TMC... và nhiều doanh nghiệp ngoài ngành khác đã và đang lấn sân sang lĩnh vực bất động sản

Nhiều loại hình bất động sản đã tăng bằng lần, phân khúc bất động sản này sẽ giúp nhà đầu tư “hái ra tiền”

Theo chuyên gia, các loại hình bất động sản như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề hay đất nền phân lô đã phát triển rất mạnh và giá trị của nó đã tăng đâu đó 3 – 5 lần, thậm chí có những khu vực tăng tới hàng chục lần. Bất động công nghiệp là một trong những phân khúc đang được đánh giá sẽ có nhiều ưu thế để lấy lại và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Quảng Trị khởi động dự án, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 9

Sáng nay 21/3, tỉnh Quảng Trị đã động thổ Gói thầu RAI/CP26 Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1.

Sẽ xây tổ hợp trung tâm thương mại trên khu đất vàng A20 Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng

Khu đất A20 Võ Văn Kiệt sẽ được xây dựng thành Tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp 5 sao và căn hộ ở cao cấp

Thuế tài sản nhà đất: Nên nhắm vào giới đầu cơ

Các chuyên gia cho rằng cần điều chỉnh đồng bộ thống nhất các quy định pháp luật trước khi đánh thuế tài sản bất động sản.

Vingroup chuẩn bị đầu tư khu công nghiệp hơn 1.230ha tại Hà Tĩnh

Khu công nghiệp Vinhomes tại khu vực CN4, CN5 KKT Vũng Áng có quy mô hơn 1.200 ha. Đây là khu công nghiệp tập trung với quy mô lớn, thu hút các loại hình công nghiệp hiện đại, sử dụng công nghệ cao như công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô,...

Quảng Nam thu hồi Khu du lịch nghỉ dưỡng Tây Bà Nà của Công ty Toàn cầu TMS

Tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Bà Nà, có diện tích 123ha.

“Khẩu vị ưa thích” của giới đầu tư địa ốc sau Tết

Niềm tin lớn hơn vào thị trường cũng khiến nhiều nhà đầu tư trở lại với các lĩnh vực bị tụt hậu do đại dịch như khách sạn, văn phòng và bán lẻ, nhất là các dự án đang gặp khó khăn về tài chính.

Đà Nẵng sẽ đấu giá 2 khu đất lớn có vị trí “đắc địa” tại Sơn Trà và Hải Châu

Trong đợt 2 năm 2021, Đà Nẵng sẽ đưa ra đấu giá 2 lô đất diện tích lớn tại quận Sơn Trà và quận Hải Châu và 200 lô đất ở chia lô thuộc các khu dân cư...

Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường bất động sản

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Nguyễn Đức Lập nhận định, bất động sản (BĐS) nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường trong thời gian qua và cũng sẽ là phân khúc chính thu hút sự quan tâm sau dịch.

Đô thị tỉnh Quảng Ngãi sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới?

Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa ban hành Nghị quyết số 03 -NQ/TU của Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 4 (khóa XX) về đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại tạo động lực cho phát triển.

Nhà đầu tư thắng lớn nhờ đầu tư vào đất nền ven khu công nghiệp

Cùng với sức nóng của bất động sản công nghiệp, nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy không bỏ lỡ cơ hội kiếm lời với thị phần đất ven các khu công nghiệp. Đã có những nhà đầu tư kiếm 300 triệu đồng chỉ sau 1 tuần xuống tiền và tất tay hàng loạt thương vụ chuyển nhượng thành công.

Xu hướng bán bất động sản công nghiệp

Theo nhận định của các chuyên gia, dưới tác động mạnh mẽ của hạ tầng cùng làn sóng chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc sẽ đẩy mạnh thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp tại các tỉnh lên ngôi trong năm 2021.