Cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng

BẤT ĐỘNG SẢN

14/04/2022 09:53

Cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng

14/04/2022 09:53

Tại hội thảo “Xung lực cho thị trường bất động sản (BĐS) du lịch - nghỉ dưỡng vùng duyên hải Bắc Bộ” tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, cơ hội cho BĐS du lịch nghỉ dưỡng phát triển rất lớn. Do vậy, các bộ, ngành cần sớm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đòn bẩy cho phát triển

Nhiều ý kiến chung nhận định, trước bối cảnh nền kinh tế xảy ra nhiều biến động thất thường, các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thì BĐS nghỉ dưỡng đã và đang được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng cùng với sự phát triển của ngành du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay. Vùng Duyên hải Bắc Bộ - đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng là vùng có tiềm năng du lịch rất lớn với đa dạng các loại hình: Du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh… Đây cũng chính là nguồn cung dồi dào cho cho thị trường BĐS.

Một khu du lịch nghỉ dưỡng tại tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Khải An.

PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, những biến động từ dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga - Ukraine…, đã tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch. Vùng duyên hải Bắc Bộ có đà tăng trưởng kinh tế rất mạnh kéo theo sức hấp dẫn về đầu tư. Trong đó, du lịch Quảng Ninh, Hải Phòng đang có nhiều lợi thế. Hiện hai địa phương này có cả trăm dự án du lịch nghỉ dưỡng, song cơ hội cho phát triển vẫn rất lớn.

Các chuyên gia nhận định, việc tự do di chuyển đã giúp thị trường du lịch nội địa nóng trở lại. Cùng với đó, việc mở cửa đường bay quốc tế vào tháng 3 vừa qua và đi kèm “hộ chiếu vaccine” là cơ hội vàng để ngành du lịch Việt Nam trở lại với sức bật mới. Sự phục hồi của ngành du lịch được kỳ vọng trở thành đòn bẩy, giúp thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng bớt u ám. Theo báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam năm 2022”, nhu cầu sở hữu nhà ở của người Việt Nam rất cao, nhất là sau đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, trong khảo sát đưa ra thông tin rằng 61% người được khảo sát mong muốn sở hữu BĐS có không gian xanh, sân vườn. Dự báo, giai đoạn năm 2022 - 2025, bên cạnh những phân khúc BĐS truyền thống sẽ có sự nổi lên của những BĐS nghỉ dưỡng, sinh thái. Và xu hướng này càng hình thành rõ hơn khi nhiều DN BĐS lớn trong những năm gần đây đã có danh mục các dự án quy mô lên đến hàng nghìn héc ta và vốn đầu tư vài tỷ USD. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo.

"Các tổ chức quốc tế đều đánh giá, thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển" - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính thông tin.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc

Mặc dù có tiềm năng phát triển mạnh song theo các chuyên gia, pháp luật về kinh doanh BĐS du lịch ở Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện. Khung pháp lý còn chưa theo kịp so với hiện thực phát triển của lĩnh vực BĐS du lịch nên phần nào cản trở xung lực tăng trưởng của loại hình này.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, BĐS du lịch đang phải "phá rào" để phát triển. Hiện nay, cơ chế, chính sách với các loại hình BĐS nghỉ dưỡng vẫn chưa rõ ràng, nhất là ở phân khúc căn hộ condotel. Loại hình BĐS này vẫn chưa được cấp sổ đỏ, dễ gây rủi ro cho nhà đầu tư trong việc kinh doanh, sử dụng. "Do đó, cần có cơ chế rõ ràng, minh bạch để thúc đẩy sự phát triển của loại hình BĐS du lịch nghỉ dưỡng, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư và nhà phát triển" - ông Nguyễn Mạnh Hà bày tỏ.

Trong khi đó, đứng từ góc nhìn của DN, Tổng Giám đốc DTJ Group Trần Thị Thu Hiền cho rằng, BĐS nghỉ dưỡng liên quan đến du lịch, trong khi kinh doanh du lịch, khách sạn lại là loại hình kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, theo bà Hiền, nếu Luật Đất đai không giải quyết rõ giữa nhà ở thương mại và đất thương mại dịch vụ và cho nhà đầu tư quyền kinh doanh thì kể cả đất được định danh cũng không thể xin được giấy phép kinh doanh. "Lúc đó, kinh doanh du lịch trên mảnh đất sở hữu lại là sai mục đích, vi phạm luật pháp. Trong khi đó, việc kinh doanh tự phát như vậy hiện nay xuất hiện rất nhiều, thể hiện ở các dịch vụ homestay, hometel..." - bà Trần Thị Thu Hiền bày tỏ.

Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, các hình thức phát triển của BĐS du lịch nghỉ dưỡng ngày càng đa dạng nên phương pháp quản lý cũng phải đa dạng. Đại diện Bộ Xây dựng thông tin thêm, một số luật về đất đai, xây dựng, nhà ở đang được các bộ chức năng sửa đổi, bổ sung. Trong đó, về cơ sở pháp lý và vướng mắc đối với BĐS du lịch nghỉ dưỡng cũng sẽ được Bộ Xây dựng kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, để thị trường phát triển lành mạnh.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/co-hoi-cho-bat-dong-san-nghi-duong.html

Sự thật về “hòn non bộ khủng nhất Việt Nam”

Mới đây, hình ảnh “hòn non bộ khủng nhất Việt Nam” được mạng xã hội lan truyền chóng mặt có nguồn gốc từ hình ảnh chú thích của một bài báo. Nội dung bài viết phản ánh việc Quảng Ninh thu hồi gần 240ha đất của Dự án HDMon nhưng lại sử dụng hình ảnh của Dự án Ao Tiên nằm ngay cạnh.

Đà Nẵng sẽ rà soát lại các dự án sử dụng đất không đúng mục đích

UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành liên quan rà soát, tổng hợp thông tin và số liệu về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021.

Chủ tịch UBND TP HCM: Sẽ có phương án đấu giá lại đất Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố vẫn đang tiếp tục theo dõi để đánh giá tình hình sau đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm.

Bộ Công an kiểm tra thực địa dự án hơn 62 ha từng là sân golf Phan Thiết

Dự án này bị điều tra vì các nghi ngờ liên quan tới việc "giao đất giá rẻ, không thông qua đấu giá" theo nguồn tin tố giác.

Ốc đảo thiên đường Làng Vân ở Đà Nẵng được "đánh thức" bởi đại dự án 35.000 tỷ đồng

TP. Đà Nẵng đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân (gọi tắt là dự án Làng Vân) với quy mô 1.000 ha dưới chân đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), quyết tâm tạo điều kiện cho nhà đầu tư tổ chức khởi công dự án vào 09.2022.

Khánh thành Công viên Vườn tượng APEC mở rộng

Ngày 10.1, Vườn tượng APEC mở rộng (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) chính thức khánh thành sau hơn 1 năm khẩn trương thi công.

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2022 cần lưu ý những điều gì?

Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn từ ngày 1/3/2022 sẽ có sự thay đổi theo Nghị định số 02/2022/NĐ-CP.

Đà Nẵng: Giao UBND quận Hải Châu quản lý toàn bộ khu Vườn tượng APEC

Ngày 6/1/2022, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có Công văn số 49/UBND-SXD gửi Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu, BQL Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng chỉ đạo bàn giao việc quản lý công trình Vườn tượng APEC mở rộng (thuộc địa bàn phường Bình Hiên, quận Hải Châu).

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về dự án 29ha khu đô thị Đa Phước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo về việc thực hiện các kết luận thanh tra và bản án liên quan đến dự án 29ha tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước ở Đà Nẵng.

Hồ Tràm sắp có phố đi bộ và phố ẩm thực

Nằm trong bãi tắm công cộng có quy mô 10ha, Khu phố ẩm thực, Phố đi bộ đang được huyện Xuyên Mộc gấp rút triển khai hướng đến việc đẩy nhanh tiến độ phát triển Hồ Tràm thành thủ phủ du lịch 5 sao.

Quy hoạch 200 ha xây dựng khu thương mại dịch vụ quanh sân bay Long Thành

Huyện Long Thành tính toán lại khu vực gần 200 ha giáp sân bay phát triển thương mại dịch vụ để thu hút hành khách.

Mỹ sắp xây Đại sứ quán 1,2 tỷ USD, lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long và vẻ đẹp của Hà Nội: Bên trong có gì?

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới tọa lạc ở quận Cầu Giấy, có diện tích 39.000m2, và có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.

Quảng Nam: Xây dựng Cảng hàng không Chu Lai trở thành Cảng hàng không quốc tế, mỗi năm đón 40 triệu hành khách

Ngày 20/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã có kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam về việc đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Chu Lai (đóng tại huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Đâu là phân khúc BĐS mà nhà đầu tư sẽ “hưng phấn” đi mua sau khi hết dịch?

Nhiều dự báo, hết quý 3/2021, dịch Covid-19 có thể được kiểm soát, khi đó thị trường BĐS sẽ tạo nên cơn “sóng” nhỏ về sức cầu. Nhiều người đặt câu hỏi, phân khúc nào sẽ được nhà đầu tư “hưng phấn” để lựa chọn ngay sau khi hết dịch?

Nhà đầu tư thắng lớn nhờ đầu tư vào đất nền ven khu công nghiệp

Cùng với sức nóng của bất động sản công nghiệp, nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy không bỏ lỡ cơ hội kiếm lời với thị phần đất ven các khu công nghiệp. Đã có những nhà đầu tư kiếm 300 triệu đồng chỉ sau 1 tuần xuống tiền và tất tay hàng loạt thương vụ chuyển nhượng thành công.

Bất động sản Quảng Ngãi dần sôi động trở lại

Kinhtedothi - Không thể tránh khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với tiềm năng của mình, thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Ngãi đang dần sôi động trở lại.

Đua nhau rao bán nhà phố mặt tiền trung tâm

Bên cạnh việc giảm giá sâu cho các hộ kinh doanh, nhiều chủ nhà mặt phố khu trung tâm đã đăng tin rao bán tài sản, trong đó nhiều chủ nhà kèm dòng chữ “giá bán mùa Covid-19 có thương lượng”.

Đà Nẵng ủng hộ 20 triệu/hộ tại dự án sai phạm của Mường Thanh để đi thuê nhà

Tổ trợ giúp pháp lý của UBND thành phố vẫn tiếp tục làm việc tại UBND phường Mỹ An vào sáng thứ bảy hằng tuần để hỗ trợ về mặt pháp lý cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu...