Chặn đầu cơ bất động sản: Giải pháp từ công cụ thuế

BẤT ĐỘNG SẢN

15/03/2022 08:52

Chặn đầu cơ bất động sản: Giải pháp từ công cụ thuế

15/03/2022 08:52

Việc Bộ Tài chính mới đây đề nghị các địa phương cho ý kiến về nội dung sửa đổi luật thuế liên quan đến bất động sản (BĐS), vẫn còn những ý kiến băn khoăn. Tuy nhiên, đa phần đều cho rằng cần phải siết chặt việc đánh thuế đối với loại hàng hóa đặc biệt này.

Khách hàng tìm hiểu thông tin một dự án bất động sản ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Khách hàng tìm hiểu thông tin một dự án bất động sản ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Còn nhiều băn khoăn

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, chính sách thu hiện hành liên quan đến BĐS gồm: Khoản thu khi xác lập quyền sở hữu, sử dụng và thu khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản (bao gồm tiền sử dụng, tiền thuê đất, tiền bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước, lệ phí trước bạ). Ngoài ra, còn thu trong quá trình sử dụng tài sản (gồm thuế sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp); thu khi chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản (bao gồm thuế thu nhập DN khi người chuyển quyền là cơ sở kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân khi người chuyển quyền là hộ gia đình, cá nhân).

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Bộ Tài chính đề cập đến nội dung liên quan đến việc đánh thuế BĐS. Bởi trước đó, vào tháng 4/2018 đã có đề xuất xây dựng dự án Luật Tài sản quy định đối tượng chịu thuế chính là đất, nhà, công trình xây dựng trên đất… nhưng không nhận được sự đồng thuận nên phải "gác" lại. Tuy nhiên, trong lần đề xuất này vẫn còn đó những ý kiến băn khoăn.

Anh Nguyễn Văn Toàn, công nhân nhà máy thép tại thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, gia đình anh vẫn phải đi thuê nhà để ở, đang mong muốn mua một căn hộ chung cư giá thấp theo hình thức trả góp. Qua tìm hiểu được biết, hiện nay, thuế giao dịch nhà ở của cá nhân đang quy định mức 2% nhưng lại đánh đồng cho cả những người mua nhà lần đầu và người đã sở hữu nhiều nhà ở.

“Tôi mong muốn với việc đánh thuế nhà, đất khi mua bán, Nhà nước sẽ quy định rõ hơn về mức thuế dành cho đối tượng mua nhà, đặc biệt với những người thuộc nhóm thu nhập thấp và mua nhà lần đầu như gia đình tôi. Nếu mức thuế tính chung như vậy, chúng tôi sẽ gặp khó khăn so với người có điều kiện kinh tế tốt hơn” – anh Nguyễn Văn Toàn nói.

Bên cạnh những băn khoăn về chưa quy định rõ từng nhóm đối tượng (tính theo thu nhập và số lượng tài sản sở hữu) khi xác lập quyền sở hữu tài sản, cũng có nhiều ý kiến lo ngại về chiêu trò trốn thuế khi giao dịch BĐS. Theo quy định, người bán là cá nhân chuyển nhượng BĐS phải đóng 2% thuế thu nhập cá nhân, DN đóng 20% trên thu nhập, cùng một số loại phí, lệ phí khác.

“Vì vậy, rất nhiều trường hợp người mua, người bán bắt tay nhau để cùng thực hiện những chiêu trò nhằm trốn thuế. Ví dụ, trong giao dịch với cá nhân, mức giá bán ghi trong hợp đồng thấp hơn nhiều so với thực tế; còn đối với DN khi muốn chuyển nhượng sản phẩm cho nhau sẽ không làm hợp đồng trực tiếp, mà chuyển nhượng cho cá nhân sau đó cá nhân chuyển nhượng lại DN khác” – luật sư Trần Cao Ngãi, Hội Luật gia Việt Nam cho hay.

Triệt tiêu đầu cơ, bình ổn thị trường

Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều về nội dung sửa đổi luật thuế liên quan đến BĐS của Bộ Tài chính nhưng phần lớn ý kiến đều cho rằng đây là thời điểm rất thích hợp để đề xuất thuế nhà, tài sản. Vì thời gian qua, tình trạng đầu cơ BĐS xảy ra đã mang đến nhiều hệ lụy cho thị trường BĐS, sốt đất thường xuyên xảy ra và lan rộng trên cả nước, làm mất cơ hội tạo lập nhà ở của đại bộ phận người, đặc biệt với nhóm người thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở đô thị...

Ngoài ra, việc một số DN, nhà đầu tư bắt tay với “cò” đất thực hiện chiêu trò thổi giá, thực hiện giao dịch ảo nhằm dẫn dụ nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm tham gia vào thị trường, trong vòng xoáy này không ít người tiền mất, tật mang, rơi vào tình cảnh nợ nần, phá sản. “Áp thuế tài sản sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ BĐS nhưng đòi hỏi dữ liệu thị trường phải thật chuẩn xác, thuế đánh trực tiếp lên người sở hữu BĐS chứ không phải thuế chuyển nhượng nên sẽ hạn chế đầu cơ vào thị trường này. Sắc thuế cần tập trung mạnh hơn đối với những người sở hữu từ 2 sản phẩm BĐS trở lên, việc tăng giá BĐS khi thêm thuế này sẽ khó xảy ra” – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nhìn nhận.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất của Bộ Tài chính vì thuế liên quan đến nhà đất ở Việt Nam hiện chỉ là 0,03%, trong khi ở các quốc gia khác thông thường mức thuế suất khoảng 1 - 1,5%. Nếu đưa vào thực hiện không chỉ hạn chế việc đầu cơ, mà còn hạn chế nhà đầu tư thứ cấp do phải chịu thuế cao, giá BĐS sẽ được bình ổn, thị trường bớt đi một tác nhân gây ra bong bóng nhà đất.

Tuy nhiên, trước khi tính đến việc đánh thuế tài sản, cơ quan quản lý Nhà nước nên cân nhắc điều chỉnh đúng đối tượng, mục tiêu, đảm bảo đánh thuế công bằng, giúp thị trường ổn định, phát triển tốt hơn nhưng không kìm hãm hoạt động đầu tư phát triển của thị trường. Đồng thời phải giữ nguyên tắc thuế này không đánh vào người nghèo mà đánh vào đầu cơ tích trữ nhà ở nên nội dung của luật phải đánh thuế mạnh vào căn nhà thứ hai và những căn nhà giá trị cao. Cùng với đó, việc cấm thực hiện giao dịch BĐS bằng tiền mặt cũng được xem là giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng lách luật, trốn thuế.

“Việc đóng thuế cũng cần phải quy định rõ ràng, ví dụ khu vực đô thị giá đất cao thì thuế cao, nông thôn giá thấp thì thuế thấp. Người dân sẽ căn cứ vào khả năng tài chính, thu nhập của mình mà lựa chọn nơi ở phù hợp, hạn chế tình trạng di cư ồ ạt gây quá tải hạ tầng đô thị. Thuế chính là công cụ hữu hiệu để điều chỉnh dòng người tự do tìm nơi cư trú, tạo nên nguồn lao động chất lượng cao cho quá trình phát triển cả đô thị và nông thôn” – GS. TSKH Đặng Hùng Võ nói.

"Việc đánh thuế nhà và tài sản phải nhắm đến triệt tiêu được nạn đầu cơ, hạn chế tình trạng lũng loạn thị trường, thổi giá BĐS lên quá cao. Nhưng quá trình đánh thuế cũng cần xét đến bảo vệ quyền lợi cho đại bộ phận người lao động, công chức có thu nhập thấp." - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính

"Phải đánh thuế cao, lũy tiến vào tiền đầu cơ BĐS, chứ không phải áp thuế trên giá trị BĐS. Điều này đồng nghĩa ai “ôm” nhiều đất đai đầu cơ, không có dòng tiền kinh doanh sẽ bị thu thuế cao hàng năm. Vì vậy, cần đánh thuế cao đối với BĐS thứ hai trở đi, nhà, đất bỏ hoang đầu cơ chờ giá lên, vì đó là trọng tâm gây nhiều hệ lụy làm tăng giá nhà đất, gây bất bình đẳng." - Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

 

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/chan-dau-co-bat-dong-san-giai-phap-tu-cong-cu-thue.html

Đại gia Bình Dương khai lý do chuyển 'đất vàng' về tay con rể

Cựu Chủ tịch Tổng công ty 3/2 Nguyễn Văn Minh khai trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng đất, bị cáo đã xin chủ trương. Ngoài ra, việc chuyển nhượng nhằm sinh lãi cho đơn vị.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Mua nhà 'siêu tí hon' chỉ từ 10m2 ở TP.HCM

Tiền bạc có hạn, thay vì lựa chọn căn hộ chung cư ở xa, nhiều người nhắm đến những căn nhà "siêu tí hon" diện tích chỉ từ 10m2 ở nội thành TP.HCM. "Chật chút nhưng cũng có cái tiện ở phố, gần chỗ làm, trường học" như nhiều người tâm sự.

Đề xuất chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Theo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, cấp thẩm quyền cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng bất động sản (BĐS) phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch và quản lý thuế.

Nghệ An: Nhà thầu bị hủy thầu vẫn tham gia đấu thầu lần 2

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An quyết định cho đấu thầu lại Gói thầu 03 bước khảo sát thiết kế của Dự án Xây dựng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An (giai đoạn 2).

Đà Nẵng thuộc nhóm 20 thị trường bất động sản hàng hiệu đứng đầu thế giới

Ngày 1/6, Savills Việt Nam đã công bố những ghi nhận và nghiên cứu mới nhất của Công ty tư vấn bất động sản này về việc thị trường bất động sản Đà Nẵng ngày càng chào đón nhiều sản phẩm hàng hiệu và xu hướng “ngôi nhà thứ hai” tại đây đang quay trở lại đường đua.

Cảnh báo sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép ở vùng nông thôn

Bộ TN-MT cho biết, giá đất ở một số khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an ninh ở địa phương.

Bị lừa mua đất 2 tỷ đồng để 'lướt sóng', giờ bán 1 tỷ không ai mua

Bỏ hơn 2 tỷ đồng mua 1.000 m2 đất ở Thạch Thất (Hà Nội), anh Đào Anh Quân (Hà Đông) đang rao bán 1 tỷ đồng vẫn chưa ai mua.

Đỏ mắt chờ vay tiền ngân hàng mua nhà

Người dân ngày càng khó vay ngân hàng để mua nhà khi room tín dụng dần cạn kiệt. Điều này khiến thanh khoản thị trường đi xuống dù giá nhà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như kì vọng.

Thời của bất động sản giá trị thực: Đất nền dự án chuẩn vẫn 'sống khỏe'

Trong vòng xoáy “thanh lọc” của thị trường bất động sản, có một dòng sản phẩm vẫn “sống tốt” và thậm chí còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đó là đất nền dự án.

Đất nền sáng cửa, chung cư khó tìm lại thời hoàng kim

Đất nền sẽ là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3-5 năm tới bởi những lợi thế đặc thù, còn phân khúc chung cư có thể kéo nhà đầu tư trở lại.

Quảng Ninh: Vụ chủ dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện MB Bank, tòa án yêu cầu dừng đấu giá tài sản.

2 lần tiến hành bán đấu giá tài sản công ty Quan Minh bất thành, mới đây nhất, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã có văn bản yêu cầu MB Bank tạm dừng sự việc.

Bất động sản Quảng Ngãi sôi động trở lại

Sau khi 'càn quét' qua nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, cơn sốt đất đang nhen nhóm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khi lượng giao dịch bất động sản tại địa phương này đang sôi động trở lại.

Bất động sản ven biển âm thầm tăng giá, dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao

Cùng với sự ấm dần lên của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng theo CBRE cũng bắt đầu trở lại đường đua sau hai năm trầm lắng, với nhiều dự án dự kiến sẽ được chào bán trong năm 2022 để nhanh chóng đón đầu đà tăng của du lịch nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục tăng giá

Từ đầu năm, bất động sản nghỉ dưỡng có tín hiệu khởi sắc ở hầu hết phân khúc và thị trường, đặc biệt tại các tỉnh ven biển và khu vực miền Trung.

Sự thật ngã ngửa ít người biết sau những phiên ‘chợ đất’

Lên cơn sốt tại nhiều nơi khiến đất trở thành con cá, mớ rau được người người tranh nhau mua, nhưng sự thật tất cả đều được dàn dựng theo kịch bản có sẵn.

Bức tranh quy hoạch và đô thị Quảng Ngãi hiện đang ra sao?

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo số 13/BC-SXD gửi đến UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc báo cáo kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 1398/QĐ-TTg ngày 16/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ - trong năm 2021

Lật tẩy chiêu tạo sốt đất ở vùng ven Đà Nẵng

Cơ quan chức năng khẳng định việc chen chúc nộp hồ sơ gây quá tải ở bộ phận một cửa huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là do một số nhóm người dựng nên để tạo làn sóng gây sốt đất ảo.

Đất sốt lên từng giờ: Chủ yếu ‘cò’ bán cho 'cò'

Những cơn sốt đất nóng lên từng giờ có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do giới “cò” bắt tay nhau thổi giá.

Sốt đất vùng ven Đà Nẵng, người dân chen chúc làm giấy tờ đất đai?

Ngày hôm qua 4/4, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) chen chúc, đông nghịt người. Nhiều người thắc mắc hiện tượng trên liệu có phải do vùng ven Đà Nẵng sốt đất?

Hạ tầng triển khai, giá bất động sản đồng loạt tăng "phi mã"

Đầu năm 2022, giá đất vùng ven có xu hướng tiệm cận giá đất khu vực trung tâm sau khi các thông tin quy hoạch được công bố. Theo ghi nhận của Dat Xanh Services có nơi giá bất động sản đã tăng tới 38%.

“Sốt đất” do sự nhúng tay của môi giới không chuyên nghiệp

Thời gian vừa qua tại một số địa phương đã diễn ra một số hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) kiểu “tự phát”, không tuân thủ pháp luật về đất đai; Kinh doanh BĐS, phân lô đất nông nghiệp, quảng cáo sai sự thật... gây ảnh hưởng đến thị trường.

Ngăn chặn môi giới đất tạo 'sóng giả'

“Giá đất gần đây tăng vọt, đây chính là hậu quả của những cú “bắt tay” giữa các nhà môi giới nhằm gây sóng giả vì lợi ích cá nhân, đơn vị mà không mang lại lợi ích phục vụ kinh tế tỉnh, vùng đó. Điều này đồng nghĩa với một thị trường bất động sản phát triển thiếu lành mạnh” - giới chuyên gia nhận định như vậy tại buổi tọa đàm “Vai trò nhà môi giới bất động sản trong xu thế mới”, diễn ra tại TP HCM ngày 30/3.

Mặt bằng ở TP.HCM bỏ trống, giá thuê vẫn cao ngất ngưởng

Trong khi các cơ sở kinh doanh không còn mạnh tay chi tiền thuê mặt bằng, chủ nhà lại khăng khăng giữ giá thuê ở mức cao như trước dịch, đẩy mặt bằng trung tâm vào cảnh ế ẩm.

Đà Nẵng cảnh báo thông tin chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

Đà Nẵng cảnh báo người dân trước tình trạng một số người lừa nhận làm các dịch vụ chuyển múc đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

Gia Lai siết hoạt động kinh doanh bất động sản

Chính quyền tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý nghiêm các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý đã đưa vào giao dịch.

Dựng trò ‘sốt đất’ chạy như giặc: Xử phạt công ty bất động sản 100 triệu đồng

Chiều 4/3, UBND huyện Lộc Ninh (Bình Phước) ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Địa ốc Nam Khương 100 triệu đồng vì vi phạm kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Đây là doanh nghiệp thực hiện việc mua bán đất gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Mua bán nhà đất phải qua ngân hàng

Đề xuất giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng được Tổng cục Thuế tham mưu cho Bộ Tài chính nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực này.

Sau đấu giá đất Thủ Thiêm, bất động sản lập đỉnh mới

Sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, thị trường cũng choáng váng với thông tin mở bán các dự án có giá cao ngất ngưởng ngay trong những ngày đầu năm.

Bất động sản bán lẻ tìm lại guồng quay

Bất động sản bán lẻ đang có xu hướng hồi phục sau khi các biện pháp giãn cách phòng dịch được nới lỏng và thị trường chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

Động thái của “tay chơi mới” F0 bất động sản đầu năm mới

Sau khoảng thời gian thị trường biến động vì Covid-19, tâm lý lạc quan đã trở lại rõ nét trên thị trường BĐS đầu năm 2022. Bắt tín hiệu này, nhóm nhà đầu tư F0 trẻ tuổi (có tích luỹ vốn từ làm ăn) rục rịch quay trở lại thị trường.

'Sốt giá' đất nền liệu có xảy ra trong năm 2022?

Ngoài căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thì giá đất nền ghi nhận tăng cao 20-30% so với năm trước, có nơi xảy ra "sốt giá".

Bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua

Việc du lịch được khơi thông trở lại chính là “cú hích” hữu hiệu giúp ngành du lịch và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở lại đường đua sau thời gian dài bị kìm nén bởi dịch bệnh.

Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ Đà Nẵng gỡ vướng đất đai

Những vướng mắc từ các dự án liên quan đến thủ tục đất đai của Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành liên quan phối hợp xử lý.

Quảng Ngãi sẽ tập trung hoàn thành đấu giá quyền sử dụng với đất đã phân lô

Nguồn thu từ quỹ đất là một trong những nguồn vốn được ghi tại các quyết định chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP Quảng Ngãi năm 2022. Vì vậy, thành phố sẽ tập trung hoàn thành việc đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất đã phân lô...

Bài 2: Nhà đất tại đô thị lớn: “Chiếm sóng” thị trường

Khác với các năm trước, thời điểm giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thị trường ghi nhận có sự tăng trưởng “nóng” về giá bán, đầu tiên là ở những đô thị lớn sau đó lan rộng ra các vùng phụ cận.

Nhận diện "sốt đất" của thị trường bất động sản đầu năm 2022

Năm 2021 thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến nhiều đợt giá đất tăng theo chiều dựng đứng, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, sốt thật thì ít, sốt giả thì nhiều. Điều này đã gây ra nhiều phiến toái, làm nhiễu loạn thị trường.

Khung giá đất cao sẽ “đẩy” giá bất động sản Quảng Ngãi tăng trong năm 2022

Loạt yếu tố tác động tới giá bất động sản tại Quảng Ngãi trong thời gian tới sẽ tăng do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao, giá vật liệu xây dựng tăng…

Văn phòng TW Đảng đề nghị Hà Nội thông báo kết quả xử lý biệt thự sai phạm tại phường Yên Hòa

Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề nghị Hà Nội thông báo kết quả xử lý việc xây dựng sai phép tại công trình biệt thự số 09 lô B khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Điểm nhấn căn hộ mẫu The Pavilion trong lòng Vinhomes Ocean Park

Với vị trí đắc địa và thiết kế linh hoạt, The Pavilion đã chiếm được cảm tình của khách hàng. Không khó hiểu khi gần 100% các căn hộ tại P2 và P4 thuộc phân khu tìm thấy chủ nhân ngay khi vừa mở bán.

Dồn dập sốt đất từ Bắc đến Nam

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản và sốt đất làm nhiễu loạn thị trường.

Bất động sản 2022: Qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai

Sau thời gian “ngủ đông”, thời điểm cuối năm 2021, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu quay trở lại “đường đua” bằng việc mở bán các dự án cũng như hé lộ kế hoạch kinh doanh năm tới. Theo dự báo của các chuyên gia, bức tranh nền kinh tế và thị trường BĐS năm 2022 sẽ tươi sáng.

'Ngáo' giá đất, đắt cắt cổ vẫn chồng tiền tươi mua đứt

Năm 2021, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều căn hộ, dự án có giá cao kỷ lục, thậm chí còn được cho là “ngáo giá”.

Một lô đất Thủ Thiêm đấu giá đã có chủ, mua 3.820 tỉ đồng

Lô đất mang ký hiệu 3-5 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng hơn 6.446 m2 đã được bán đấu giá thành công với mức giá 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Đã có 130 lượt trả giá của 21 khách hàng.

Sốt đất ảo lại bùng khắp nơi

Dịch bệnh chưa được khống chế, kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng thời gian qua tại nhiều địa phương giá đất tăng mạnh, thậm chí nhiều nơi còn tăng phi mã như ở TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Ba xu hướng đầu tư nhà đất hậu giãn cách

Bất động sản có mảng xanh ven đô để tránh dịch bất ngờ trở thành xu hướng đầu tư an toàn sau đợt cao điểm Covid-19 lần thứ tư.

Sau giãn cách, nhiều nhà đầu tư 'ôm' đất cuống cuồng xả hàng

“Ôm” nhiều lô đất nền từ cơn sốt bất động sản hồi đầu năm 2021, nhiều nhà đầu tư đang đau đầu lên kế hoạch thoát hàng.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Doanh nghiệp mong cầm cự qua dịch

Kể từ thời điểm 1/5 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng tiếp tục rơi vào trạng thái đóng băng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Hàng loạt DN BĐS buộc phải đóng cửa hoặc chỉ cầm cự qua mùa dịch.

Kỷ lục tăng giá bất động sản Đà Nẵng là 60 lần, nhưng cũng có thời điểm tụt dốc không phanh

Đà Nẵng xưa nay vẫn được giới đầu tư ví như một điểm nóng của thị trường. Trong giai đoạn 2011-2020, đặc biệt thời điểm 2014-2019, giá bất động sản Đà Nẵng từng tăng mạnh, tính bằng con số hàng chục lần.