Bất động sản

Dịch vụ đặt phòng Airbnb: Hệ lụy do bất cập từ chính sách

"Theo Kinh tế đô thị" | 06/11/2020 10:09

Trong quá trình vận hành dịch vụ Airbnb - hệ thống đặt phòng trực tuyến kết nối giữa người cần thuê phòng với người có phòng cho thuê trên toàn thế giới thông qua ứng dụng di động và website đã phát sinh một số xung đột do Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chưa có khung pháp luật để điều chỉnh hoạt động kinh doanh cho thuê này.

Phát sinh xung đột lợi ích

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu, dịch vụ Airbnb được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, khi du nhập vào Việt Nam có tác động tích cực đến việc thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước, nhất là đối tượng thu nhập trung bình, muốn tiết kiệm chi phí lưu trú. Sử dụng dịch vụ này, bên cho thuê và bên thuê giao dịch, nhận nhà, trả nhà thuê, thanh toán tiền thuê nhà đều qua mạng, không cần phải gặp trực tiếp.

 Một phòng Airbnb tại Hà Nội.

Tuy nhiên, do chưa đầy đủ quy định pháp luật để quản lý, điều chỉnh hoạt động kinh doanh dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực như thất thu ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, thậm chí có những trường hợp thuê để hoạt động tội phạm như sử dụng ma túy, đánh bạc. “Ngoài ra, khi vận hành, đã phát sinh xung đột lợi ích giữa người cho thuê căn hộ nhà chung cư sử dụng dịch vụ Airbnb với cư dân, do nhiều người thuê nhà lạ mặt đến cư ngụ, gây tâm lý bất an và ảnh hưởng đến không gian riêng tư của các hộ gia đình trong chung cư” – ông Lê Hoàng Châu cho hay.

Trong khi đó, những quy định trong Luật cũng chưa rõ ràng để làm căn cứ quản lý, đơn cử tại Điều 10 Luật Nhà ở 2014 quy định quyền của chủ sở hữu nhà ở được cho thuê nhà, Điều 121 quy định bên cho thuê nhà và bên thuê nhà được thỏa thuận về thời hạn cho thuê, nghĩa là bao gồm cả trường hợp cho thuê ngắn hạn. Nhưng tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định “cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Theo đánh giá, quy định này đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu căn hộ chung cư, nên Nhà nước cần xem xét sửa đổi cho phù hợp với thực tế cuộc sống.

Kinh nghiệm từ quốc tế

Ông Lê Xuân Vinh – Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội cho biết, mô hình kinh doanh Airbnb hoạt động theo hình thức chia sẻ căn hộ thuê, người kinh doanh chỉ cần nộp phí môn bài. Nhưng ở các nước trên thế giới, nếu muốn kinh doanh thì phải đăng ký kinh doanh, có mã số thuế và nộp thuế đầy đủ. Người cho thuê nhà chỉ được cho thuê trong một khoảng thời gian nhất định trong năm, theo thỏa thuận với chính quyền địa phương hoặc với cư dân. “Ở Việt Nam, thách thức lớn nhất đối với cá nhân, DN tham gia kinh doanh Airbnb là vấn đề liên quan đến pháp lý, cần phải rõ ràng về vấn đề này để tạo dựng hoạt động kinh doanh bền vững” – ông Lê Xuân Vinh nhìn nhận.

Đồng quan điểm, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng, để mô hình kinh doanh Airbnb được hoạt động hiệu quả và đảm bảo những quy định của pháp luật thì cần phải sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 công nhận hoạt động cho thuê căn hộ nhà chung cư ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày hoặc 1 - 2 tuần…) là hoạt động kinh doanh hợp pháp. “Cùng với đó, yêu cầu người cho thuê nhà, cho thuê căn hộ nhà chung cư ngắn hạn phải đăng ký kinh doanh, nộp thuế theo quy định pháp luật; xem xét phương án quy định người cho thuê căn hộ nhà chung cư ngắn hạn, có nghĩa vụ đóng góp bổ sung kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư” – ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/dich-vu-dat-phong-airbnb-he-luy-do-bat-cap-tu-chinh-sach-400956.html

 

Nhà mặt phố Hoàn Kiếm 520 triệu/m2, sẵn tiền không có mà mua Bất động sản 21/10/2019 09:21

Giá nhà mặt phố tại quận trung tâm Hoàn Kiếm đang giữ ở mức cao nhất thị trường, hơn cả TP.HCM, lên tới 520 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang ở đâu? Bất động sản 10/11/2019 14:40

Những tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch và các chính sách thúc đẩy đầu tư của Nhà nước đã góp phần tăng mạnh vốn đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển. Sau giai đoạn bùng nổ của những thị trường truyền thống, nhà đầu tư bắt đầu chú ý tới thị trường mới mẻ và giàu tiềm năng hơn.

GS Đặng Hùng Võ: Sẽ 'động trời' khi buộc cán bộ giải trình nguồn gốc nhà đất Bất động sản 21/09/2019 19:50

Trao đổi với PV về tình trạng hàng loạt quan chức, tướng lĩnh cấp cao ngã ngựa do những vi phạm về quản lý đất đai, công sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) cho biết, đây là thực trạng hết sức nhức nhối và cần khẩn trương có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực này.

Các điểm nhấn giúp La Belle Vie hấp dẫn nhà đầu tư Bất động sản 15/11/2019 14:49

Nằm ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng, La Belle Vie còn có nhiều "điểm vàng" trong thiết kế, xây dựng để đạt tiêu chuẩn căn hộ "4 sao".

Chuyển vụ nhân viên Địa ốc Alibaba cố ý làm hư tài sản lên Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Bất động sản 02/08/2019 07:52

Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng của 2 nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba (trụ sở tại TPHCM) đến Cơ quan CSĐT công an tỉnh để tiếp tục điều tra.

“Lướt sóng” bất động sản bị “mắc cạn” Bất động sản 16/11/2020 10:15

ác gốc cây, trụ điện trên các trục đường phố khu trung tâm TP Hồ Chí Minh hiện nay treo đầy các tấm biển quảng cáo bán nhà đất được viết tay nghệch ngoặt. Trên các trang mạng mua bán, số lượng nhà đất rao bán với lý do kẹt vốn, ngộp ngân hàng... nhiều vô kể. Các chuyên gia cho rằng đó là dấu hiệu của tình trạng “mắc cạn” khi “lướt sóng” bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long bước vào chu kỳ tăng trưởng mới Bất động sản 11/09/2019 07:53

Sự xuất hiện từng bước chắc chắn mà quyết đoán của quần thể nghỉ dưỡng cùng các công trình hạ tầng giao thông của Sun Group ở Quảng Ninh thời gian qua đã góp phần tạo nên thay đổi ngoạn mục về du lịch ở địa phương năng động này.

Hàn Quốc đang nhắm đến thị trường địa ốc Việt Nam Bất động sản 22/10/2019 13:53

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Công ty Savills TP HCM, mới đây cho biết các nhà đầu tư địa ốc Hàn Quốc đã và đang tìm kiếm các thị trường thay thế, trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu thuộc "tầm ngắm".