Thời sự

Quân đội với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”

"Theo Nhân dân" | 05/11/2020 08:02

Thực hiện lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân đã chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, quân đội với nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng tặng quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí tại hai xã Lộc Thủy và An Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đầu tháng 11-2020.

Mới đây, mưa lũ tàn phá nhiều vùng quê các tỉnh miền trung, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn B24 khẩn cấp hành quân đến tỉnh Quảng Bình. Với khẩu hiệu “Phía trước là nhân dân, cứu dân là mệnh lệnh từ trái tim’’, trong 10 ngày liền, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ không quản ngày đêm lăn lội, sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thiên tai tại 16 xã, thị trấn thuộc hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Khi xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại thôn 2, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5 đã huy động nhiều đơn vị quân đội, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thiếu tướng Phó Tư lệnh Hứa Văn Tưởng, khẩn cấp tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích. Bộ đội cũng tích cực giúp người dân ổn định đời sống, phòng trừ dịch bệnh.

Tại tỉnh Gia Lai, 16 đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương giúp 35 xã xây dựng nông thôn mới. Theo thống kê, chỉ riêng năm 2019, các đơn vị đã huy động  hơn 44 nghìn  ngày công giúp làm mới và tu sửa hơn 243 km đường giao thông, hơn 112 km kênh mương; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 10.479 lượt người.

Nhiều năm qua, công tác dân vận của quân đội luôn gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, “Nâng bước em tới trường”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “Tết quân dân”... và nhiều hình thức sáng tạo khác.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, công tác dân vận của quân đội đã góp phần thiết thực cho cuộc sống của người dân, nhất là người có công, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo, đồng bào các dân tộc thiểu số, người dân gặp khó khăn trong cuộc sống. Kết quả đạt được trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” của quân đội với những con số, hơn bảy nghìn tổ công tác dân vận, hơn 14 nghìn điển hình “Dân vận khéo”, “Đơn vị dân vận tốt”, góp phần rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, phát triển toàn diện nhân cách quân nhân cách mạng, phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Trước tình hình trong nước, quốc tế và yêu cầu nhiệm vụ mới, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW (khóa XI), Kết luận số 43-KL/TW (khóa XII) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới, Chỉ thị số 16/CT-TTg (ngày 16-5-2016) của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới”.

Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nhấn mạnh: Toàn quân tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” toàn diện theo tư tưởng dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chính trị của quân đội. Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp coi trọng  nâng cao nhận thức và đổi mới công tác dân vận đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, quan tâm phát huy quyền làm chủ, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tạo động lực để động viên nhân dân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

Toàn quân đã và đang tiếp tục xây dựng và nhân rộng các điển hình “Dân vận khéo”, lan tỏa sâu sắc hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.   Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” được triển khai dựa trên những nền tảng truyền thống vững chắc của quân đội cách mạng; thực hiện đồng bộ chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất bảo đảm phát huy tốt vai trò của quân đội trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân; củng cố mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng, quân đội với nhân dân, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Nguồn: https://nhandan.com.vn/dang-va-cuoc-song/quan-doi-voi-phong-trao-thi-dua-dan-van-kheo-xay-dung-don-vi-dan-van-tot--623261/

 

Ông Trương Minh Tuấn vi phạm vì lời hứa tạo điều kiện làm Bộ trưởng Thời sự 20/10/2019 07:46

Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, ông Trương Minh Tuấn khai, việc thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (lúc đó đang là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) một phần vì được ông Son hứa hẹn tạo điều kiện thuận lợi để làm Bộ trưởng.

Xử lý người tung tin đồn 'vi khuẩn ăn thịt người' tại Quảng Bình Thời sự 17/09/2019 10:54

Sáng 17.9, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình phát công văn khẳng định thông tin 'có 3 trường hợp bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người' ở Quảng Bình chỉ là tin đồn thất thiệt.

Cô giáo Việt Nam duy nhất lọt top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu Thời sự 11/11/2020 16:36

Cô Hà Ánh Phượng - giáo viên tiếng Anh Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) là một trong 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020, được Varkey Foundation vinh danh.

Nữ sinh lớp 12 mất tích bí ẩn sau khi rời khỏi nhà lúc nửa đêm Thời sự 16/11/2020 11:39

Sau 2 ngày tìm kiếm, gia đình vẫn chưa có thông tin gì về em Phạm Xuân Uyên, học sinh trường THPT Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội sau khi rời khỏi nhà lúc nửa đêm.

Trở thành ổ dịch lớn nhất châu Âu, Covid-19 tác động đến nền kinh tế nước Ý như thế nào? Thời sự 06/03/2020 10:09

Cho đến ngày 4/3, 107 người Ý đã chết do virus Corona mới và hơn 3.000 người đã nhiễm bệnh. Các trường học trên toàn Italy đã bị đóng cửa, trong khi đó, các công ty đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, và nhiều nhà hát, rạp chiếu phim, quán bar đã đóng cửa. Vậy COVID-19 gây ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế của quốc gia châu Âu này?

Bình Dương: Bà làm việc nhà, 2 bé gái 3 tuổi rơi xuống hồ nước tử vong Thời sự 20/11/2020 21:19

Tối 20/11, lãnh đạo UBND phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ đuối nước tại một hồ nước ở khu phố 6 khiến 2 bé gái 3 tuổi tử vong.

Khách tới tấp lên Panorama Mã Pì Lèng: Bà chủ Ánh... trúng số Thời sự 14/10/2019 08:00

Không biết UBND tỉnh Hà Giang quyết tâm “khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama” và “kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan” thế nào khi Panorama Mã Pì Lèng vẫn ngang nhiên hoạt động, mỗi ngày vẫn đón tiếp hàng nghìn lượt khách như thách thức pháp luật.

Trận "đại hồng thủy" lịch sử làm nóng nghị trường Thời sự 08/12/2020 07:59

Trận lũ lụt lịch sử hồi tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho Hà Tĩnh. Tại phiên họp HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh này đã thừa nhận có sự chủ quan vì ngoài sức dự báo.