Hiệu ứng cánh bướm, dịch Covid-19 và thời đại 4.0

TÀI CHÍNH

27/02/2020 10:23

Hiệu ứng cánh bướm, dịch Covid-19 và thời đại 4.0

27/02/2020 10:23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: "Chống vi rút Corona chúng ta không được chủ quan, nhưng cũng không bi quan". Hãy là một cánh bướm tốt, để chuyền đi những hành động đẹp, những thông điệp tích cực và luôn tiếp cận COVID-19 một cách thận trọng nhưng không hề bi quan.

Năm 1972, cha đẻ của thuyết Hỗn loạn, Edward Lorenz từng đưa ra câu hỏi trong một cuộc hội nghị: "Liệu việc đập cánh của một con bướm ở Braxin có thể gây ra một trận lốc xoáy ở Texas?". Các nhà khoa học sau này cũng đồng ý rằng, bướm có thể tác động đến thời tiết, bao gồm cả việc có thể tạo ra một trận lốc xoáy.

Ngày nay, trong thời đại 4.0 thương mại được kiểm soát bởi các luồng thông tin được di chuyển với tốc độ ánh sang thông qua mạng Internet và điện thoại di động. Nền kinh tế của các quốc gia có mối liên hệ mật thiết với nhau và phụ thuộc lẫn nhau, mỗi sự kiện dù nhỏ thể tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" với tác động rộng lớn lên nhiều quốc gia và hậu quả là không lường trước được.

Một đơn hàng không được giao đúng hẹn có thể làm cho một chuỗi các doanh nghiệp gặp khó khăn, các nhà quản lý bắt đầu cắt giảm nhân sự, các doanh nghiệp bắt đầu đưa ra các chính sách kinh doanh thận trọng hơn, đầu tư ít hơn, người dân cũng thắt chặt chi tiêu, từ bỏ các khoản chi tiêu dựa trên tín dụng vì lo sợ khủng hoảng kinh tế, khiến hàng loạt các doanh nghiệp về bất động sản, ô tô, đồ nội thất gặp khó khăn, doanh thu sụt giảm.

Những doanh nghiệp này lại tiếp tục cắt giảm nhân sự trên diện rộng và cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự bắt đầu.

COVID-19 hiện tại chưa được WHO công nhận là đại dịch mặc dù ảnh hưởng của nó đã là rất lớn đến nền kinh tế thế giới và cả con người. Thiệt hại là chưa lường trước được nhưng nếu WHO công nhận COVID-19 là đại dịch thì hậu quả của nó có thể sẽ còn lớn hơn rất nhiều lần.

Nguyên nhân trong thời đại 4.0 mọi thông tin đều được tiếp nhận một cách nhanh chóng, với một tâm lý thận trọng có phần hơi thái quá và đặc biệt là có rất nhiều người lợi dụng tâm lý đám đông hỗn loạn để vụ lợi như tăng giá khẩu trang, nước rửa tay, đăng thông tin không đúng sự thật để câu like,… có thể trong một thời đại khác, COVID-19 đã được công bố lại đại dịch toàn cầu.

Và thật tự hào khi Việt Nam mặc dù là đất nước láng giềng có rất nhiều giao thương với Trung Quốc, có nhiều du khách người Trung Quốc và là một trong những nước đầu tiên có người bị nhiễm COVID-19 từ Trung Quốc đã xử lý rất tốt dịch bệnh, chúng ta không những hạn chế được dịch mà còn chữa khỏi 100% cho các bệnh nhận bị nhiễm bệnh, trong đó có cháu bé chỉ mới 03 tháng tuổi.

Đâu đó vẫn còn những hành động không đẹp, vụ lợi, không đoàn kết trong việc chống dịch COVID-19, nhưng nhìn rộng ra chúng ta đã làm tốt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu: "Chống vi rút Corona chúng ta không được chủ quan, nhưng cũng không bi quan".

Hãy là một cánh bướm tốt, để chuyền đi những hành động đẹp, những thông điệp tích cực và luôn tiếp cận COVID-19 một cách thận trọng nhưng không hề bi quan, bởi mỗi hành động đẹp của chúng ta dù nhỏ nhưng trong thời đại 4.0 nó hoàn toàn có thể được nhận rộng và tạo ra những hiệu ứng, kết quả tốt đẹp lớn lao.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vi-mo/hieu-ung-canh-buom-dich-covid-19-va-thoi-dai-40-4202027273852249.htm

Giá nhiều mặt hàng giảm… nhỏ giọt

Dù xăng đã 5 lần giảm giá gần 8.000 đồng/lít trong hơn một tháng qua, tuy nhiên đến thời điểm này, một số mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng và các hãng vận tải mới “rón rén” giảm theo.

Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h hôm nay

Trong kỳ điều hành chiều nay 1/8, mỗi lít xăng dầu trong nước có thể giảm khoảng 500 - 1.000 đồng.

Bánh trung thu năm nay như 'xa xỉ phẩm', 120.000 - 250.000 đồng/chiếc 250g

Giá bánh trung thu năm nay khá cao, 120.000 - 250.000 đồng/chiếc 250g, tăng 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước, các dòng bánh 80.000 - 100.000 đồng/cái rất hiếm.

Giá bia tăng 30%, dự báo còn tăng nữa

Ngành đồ uống thúc đẩy các ngành du lịch, dịch vụ, thương mại phát triển, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước khoảng 60 ngàn tỉ đồng/năm.

Sự thật về các clip chia sẻ mẹo tiết kiệm, đầu tư trên mạng

Finfluencer (người có ảnh hưởng về tài chính trên mạng xã hội) cung cấp kiến thức miễn phí nhưng hầu hết đều không có chuyên môn về lĩnh vực mình đang chia sẻ.

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: Giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 28/3: WTI ngưỡng 106,69 USD/thùng, dầu Brent 116,42 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 15/3: Giảm mạnh, còn giảm tiếp?

Giá xăng dầu hôm nay 15/3: WTI ngưỡng 100,67 USD/thùng, dầu Brent 104,34 USD/thùng.

Ngày mai (11-3), giá xăng tăng lên hơn 30.000 đồng/lít?

Từ ngày 1-3 đến nay, giá dầu liên tiếp lập đỉnh mới do căng thẳng chính trị giữa Nga- Ukraine. Đây là nhân tố chính khiến giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể tăng tiếp, vượt mức 30.000 đồng/lít xăng.

Giá nhiên liệu liên tiếp tăng cao gây khó cho ngư dân bám biển

Hiện nay, giá nhiên liệu, vật tư tăng cao khiến tổng chi phí cho mỗi chuyến biển tăng thêm từ 20-25%; điều này gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Dầu Brent tăng kỷ lục, lên 129,9 USD/thùng

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran vẫn chưa có hồi kết, cùng với việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá dầu trong phiên giao dịch tuần mới tiếp tục tăng vọt.

Bộ Tài chính trình phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao gây áp lực với giá xăng dầu trong nước.

Bộ Công thương: Tính toán phương án tự chủ nguồn cung xăng dầu

Bộ Công thương đã tính phương án để tự chủ hơn về nguồn cung xăng dầu, đề phòng phương án xấu nhất khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn không hoạt động bình thường.

Dự báo 2022: Người dân vẫn 'thắt lưng buộc bụng'

Chi tiêu dùng trong nước vẫn hết sức dè dặt trong năm nay, nhiều dự báo cho thấy, sức mua năm 2022 “đánh cược” vào chi đầu tư công và sức mua của doanh nghiệp.

'Bão giảm giá' lớn nhất năm, Black Friday 2021 là ngày nào để săn sale off

Với mức giảm khủng 50-80%, thậm chí là 0 đồng, Black Friday trở thành mùa mua sắm giảm giá lớn nhất năm. Vậy Black Friday 2021 là ngày nào để có thể săn được những món hàng sale off?

Nghe giá bánh mì, bún mang về: Tắt app nhịn luôn!

Shipper giao hàng liên quận, siêu thị mở cửa bán trực tiếp tại một số quận, huyện ở TP.HCM nhưng giá hàng hóa hay phí vận chuyển vẫn chưa hạ nhiệt.

Giá vàng xuống thấp nhất trong 3 tuần

Giá vàng thế giới mất mốc 1.800 USD/ounce là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước giảm về mức 57,3 triệu đồng/lượng (bán), thấp nhất kể từ đầu tháng 7 đến nay.

Tiền cũ nộp về ngân hàng phải được phun thuốc khử khuẩn phòng dịch

Các loại tiền cũ khi các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra.

Ngân hàng giảm giá USD

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng phiên thứ năm liên tiếp, nhưng giá USD tại các ngân hàng quay đầu giảm nhẹ.

Đằng sau việc các ngân hàng nhỏ vật lộn tăng lãi suất huy động

Trong 12 tháng qua, các ngân hàng thương mại cổ phần vừa và nhỏ trong nước liên tục đẩy lãi suất huy động kỳ hạn dài lên cao...