Đời sống

Cần gì hiểu thế giới rộng lớn nếu bạn chưa hiểu chính mình: 20 câu hỏi giúp người trẻ nhìn rõ bản thân

"Theo Tri thức trẻ" | 07/10/2019 11:16

Hiểu rõ thế giới đang vận hành như nào chỉ cốt yếu cũng chỉ để chúng ta có thể soi rõ bản thân mình. Thế giới này không cần bạn phải hiểu sâu sắc, điều cốt lõi của quá trình nhận thức nằm ở việc hiểu bản thân mình nhiều hơn.

Hiểu chính mình, từ lâu đã được coi như một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong cuộc sống. Từ ngàn năm này, người ta vẫn đi tìm lấy cách để hiểu chính bản thân mỗi người. Như nhà triết học người Hy Lạp Aristotle từng nói: "Hiểu chính mình là khởi đầu cho trí tuệ của con người".

Để có thể thực sự hiểu được bản thân cần rất nhiều nỗ lực. Không có chuẩn mực nào để theo đuổi, cũng không có quy chuẩn để mỗi người đạt tới, đó có lẽ là điều khó nhất của việc hiểu chính mình. Trong số vô vàn cách được người ta đặt ra, bạn có thể tự đặt ra những câu hỏi  để hiểu rõ bản thân hơn.

Nếu bạn muốn tìm ra bản thân mình với những câu hỏi trên, hãy trả lời một cách thành thật với những câu trả lời đầu tiên xuất hiện trong đầu. Đừng cố gắng nghĩ quá nhiều về ý nghĩa đằng sau mỗi câu hỏi. Mỗi chúng ta sẽ có cái nhìn nhận khác nhau về từng câu hỏi và đó mới chính là vấn đề. 

Những câu trả lời đầu tiên không thực sự quá quan trọng. Điều quan trọng hơn cả là những câu hỏi nào thực sự khiến bạn trăn trở, đặc biệt là những câu hỏi khiến bạn gặp khó khăn hay không thoải mái trả lời, ví dụ như "tôi không tốt ở những mặt nào?".

Trong hành trình đeo đuổi việc tự nhận thức được bản thân, có hai điều mọi người cần tập trung: Điều gì về bản thân bạn mang lại lợi ích và điều gì là có hại. Một khi đã xác định được những điều đó, hãy hành động. Bạn có thể phát huy những điều có ích và loại bỏ những thứ tiêu cực nhiều nhất có thể. Hãy làm thêm những điều khiến bạn hạnh phúc hay những việc bạn thực sự giỏi, tránh những điều khiến bản thân bạn không hạnh phúc. Đó chính là một phần quan trọng của việc hiểu bản thân mình.

Tuy nhiên, đừng quá rập khuôn với điều trên khi trên thực tế, có những thứ sẽ khiến bạn vừa hạnh phúc nhưng cũng vừa buồn rầu, như các mối quan hệ chẳng hạn. Điều đó không có nghĩa rằng bạn sẽ phải tránh tiếp xúc gần gũi với bất cứ ai hay luôn cố tránh né các mối quan hệ với nỗi buồn. Thay vào đó, hãy tìm ra những thứ thực sự khiến bạn buồn và loại bỏ chúng ra khỏi mối quan hệ: Sự ích kỷ, những lời nói dối, thiếu lòng vị tha.

Hiểu bản thân sẽ mở ra nhiều điều trong cuộc sống mỗi người. Thông qua những câu hỏi đơn giản nhưng gợi mở cùng với những cách thức giúp mỗi người có thể dễ dàng khám phá thế giới quan xung quanh, chúng ta sẽ có thể nhìn thấu chính mình hơn.

 

Cặp chồng Tây vợ Việt đi 16.000km từ Pháp về Việt Nam bằng xe đạp: "Hy vọng chúng tôi có thể truyền cảm hứng cho những ai muốn theo đuổi giấc mơ của mình" Đời sống 04/03/2020 08:47

Trong vài ngày tới, Thibault và Nguyên sẽ về tới Sài Gòn, chính thức kết thúc chuyến đi 16.000km từ "nhà anh" về "nhà em", trao tặng tổ chức "Poussières de Vie" món quà được đúc kết bằng tình thương yêu và sự tử tế.

Miền Bắc sắp đón mưa dông diện rộng, nhiệt độ giảm mạnh Đời sống 22/10/2019 10:04

Hôm nay các tỉnh miền Bắc trời nắng đẹp trước khi đón đợt mưa dông diện rộng, nhiệt độ giảm mạnh, vùng núi phổ biến chỉ từ 15- 18 độ C.

Người thầy nặng lòng với giáo dục vùng cao Đời sống 23/11/2019 08:14

Gần 13 năm bám trường bám bản, thầy Hoàng Văn Hoàn vẫn thường xuyên băng rừng, vượt suối gõ cửa từng nhà vận động học sinh đến lớp. Những cú trượt ngã chấn thương là chuyện xảy ra thường xuyên với thầy mỗi khi mùa mưa đến.

Cả khu tập thể bị cắt nước vì một cái đồng hồ nước Đời sống 03/12/2020 11:34

Một khách hàng ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) phản ánh, nước trong khu tập thể bị cắt 2 ngày nay do đồng hồ vỡ, hiện vẫn chưa mở lại do người dân không đồng ý thay đồng hồ mà công ty nước sạch cung cấp.

Quảng Nam lý giải việc đưa 4 du khách thuộc diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng Đời sống 12/03/2020 14:13

Liên quan đến việc 4 hành khách người Anh thuộc diện cách ly Covid-19 đưa ra sân bay Đà Nẵng bị lập biên bản, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết do chưa cập nhật văn bản mới.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được xuất viện Đời sống 27/03/2020 10:10

Sau thời gian điều trị, 2 du khách người Anh và nữ nhân viên làm việc tại Điện Máy Xanh mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được xuất viện sáng nay.

Thầy giáo “3 trong 1” mang quân hàm xanh nơi địa đầu Tổ quốc Đời sống 20/11/2020 09:14

Không chỉ là người lính biên phòng bảo vệ biên cương cực Bắc Tổ quốc, Đại úy Vừ Mí Chứ còn được người dân địa phương biết đến như một người thầy, người cha của những trẻ em nghèo kém may mắn.

Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh Đời sống 18/05/2020 16:51

Ngày 18-5, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số trường hợp được chữa khỏi ở nước ta là 263 trường hợp (chiếm 82% tổng số bệnh nhân).