Thời sự

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Làm công an phải có lòng trắc ẩn và tính nhân văn

"Theo Vietnamnet" | 25/12/2020 15:15

"Trong đấu tranh với tội phạm, không chỉ nghiêm trị mà phải có phương pháp mang tính nhân văn", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Nghiêm trị phải gắn với tính nhân văn

Sáng 25/12, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48 năm 2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi với lãnh đạo Công an TP.HCM

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự và chỉ đạo hội nghị.

Đặt vấn đề về tội phạm, Bí thư Nên nhìn nhận: “Trước hết họ là con người. Không có người mẹ nào sinh con ra lại muốn con mình thành tội phạm. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng có ước mơ và hoài bão.

Nhưng do nhiều nguyên nhân mà họ trở thành tội phạm. Vì vậy, phải biết chia sẻ với gia đình, người thân để cùng với họ lôi kéo người sai phạm trở về cuộc sống bình thường”.

Do đó, ông yêu cầu phòng, chống tội phạm phải lưu ý đến việc phối hợp đồng bộ, mang tính nhân văn.

Những chiến sĩ trực tiếp trên mặt trận phòng, chống tội phạm trước hết phải yêu nghề, đam mê, bản lĩnh, mưu trí và dũng cảm, đặc biệt phải có lòng trắc ẩn.

Nếu chùn bước thì... đi làm việc khác

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng phòng, chống tội phạm không chỉ tự hào về những chiến công mà cũng cần tự kiểm để thấy được những mặt hạn chế.

Công an TP.HCM ra quân trấn áp tội phạm

Cụ thể, công tác chỉ đạo phòng, chống tội phạm của các cấp ủy, chính quyền có nơi, có lúc thiếu chủ động, thiếu quyết liệt.

Nhiều địa bàn còn lơ là công tác tuyên truyền hoặc còn tuyên truyền thiếu trọng tâm, trọng điểm, thiếu chiều sâu, nhất là những địa bàn có các nhóm tội phạm nguy cơ cao hay vùng ven...

Số vụ phạm pháp được kiềm chế, kéo giảm nhưng con số vẫn còn cao. Tính chất, thủ đoạn, hành vi phạm tội ngày càng tinh vi, rất đáng lo ngại.

Số đối tượng quản lý có mầm mống phạm tội từ ma túy là khoảng 15.000 người, nhưng con số không quản lý được là nguy cơ cho xã hội.

"Số tội phạm truy nã bắt được khoảng 5.000, vẫn còn gần 3.000 đối tượng ngoài xã hội và còn bao nhiêu nữa thì chưa thể biết. Đó là câu hỏi mà lực lượng đấu tranh với tội phạm phải sớm có lời giải", ông Nên nói.

Ông Nên cũng cho biết, trong đánh giá chỉ nói đối tượng gây án, các hoạt động phạm tội ngày càng trẻ, trong khi chưa có số liệu thống kê cụ thể để  theo dõi, uốn nắn… thì mục tiêu bảo vệ sự bình yên, an toàn cho TP vẫn đang là thách thức rất lớn.

Theo ông Nên, cần làm cho mọi người thấy được trách nhiệm trong việc bảo vệ an toàn xã hội. Như vậy, mới huy động được toàn dân tham gia.

Người đứng đầu Thành ủy khẳng định, cuộc chiến đấu nào cũng có lực lượng nòng cốt, chủ công. Trong ngành công an có nhiều lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực rất thầm lặng nhưng có những cống hiến  rất giá trị như lực lượng kỹ thuật, tham mưu… Chính họ tạo sự kết nối quan trọng, làm cho quá trình đấu tranh với tội phạm hữu hiệu hơn.

Bí thư Nên cũng cho biết, TP.HCM là địa bàn trọng điểm di dân tự phát, cũng là trọng điểm nhiều đối tượng nhòm ngó… Nếu quản lý không tốt, không hiệu quả sẽ là thách thức.

Do đó, ông yêu cầu đẩy mạnh lồng ghép các chương trình đấu tranh với tội phạm và các chương trình hỗ trợ xã hội… Kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp đồng bộ, đảm bảo đúng pháp luật nhưng phải có tính nhân văn.

"Thiếu bản lĩnh, đam mê, chùn bước thì đi làm việc khác. Chống tội phạm phải có máu,  nghe có tội phạm là phải có mặt, có cái đó thì mới làm người dân tin tưởng.

Trong lực lượng, nếu có ai chưa vượt qua chính mình, thấy chưa thật sự trong sạch thì phải rèn luyện, đừng để phát sinh tiêu cực, suy thoái về đạo đức tư tưởng, lối sống, phải kịp thời giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng, kịp thời xử lý sai phạm", Bí thư Nên nhắc nhở.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/bi-thu-nguyen-van-nen-lam-cong-an-phai-co-long-trac-an-va-tinh-nhan-van-700330.html

 

Trao thưởng tài xế xe bán tải húc nghi phạm cầm súng cướp tiệm vàng ở Quảng Ninh Thời sự 11/10/2019 09:17

Lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) trao thưởng đột xuất Công an thị xã Đông Triều và tài xế xe bán tải húc nghi phạm cầm súng cướp tiệm vàng.

Tổng thống Trump tuyên bố “đã giành chiến thắng bầu cử” Thời sự 16/11/2020 13:43

Hôm 16-11, Tổng thống Donald Trump đăng tải một loạt thông điệp trên mạng xã hội Twitter, tuyên bố ông “đã giành chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020”.

Bộ Giao thông vận tải công bố phương án tổ chức vận tải hành khách từ 23-4 Thời sự 23/04/2020 08:16

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện một số nội dung về vận chuyển hành khách, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 22-4-2020.

Cây xanh đổ đầy đường phố Đà Nẵng Thời sự 31/10/2019 14:09

Ghi nhận của PV Dân trí tại Đà Nẵng sáng nay (31/10), lực lượng chức năng phải đội mưa dọn dẹp cây gãy đổ do ảnh hưởng bão số 5 ở nhiều tuyến đường trung tâm thành phố.

57 người thiệt mạng do tai nạn giao thông dịp 2/9 Thời sự 03/09/2019 08:53

Tính đến chiều 2/9, cả nước đã xảy ra 73 vụ tai nạn, làm 57 người thiệt mạng, 46 người bị thương, thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Bão số 6 giật cấp 15, tăng tốc hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa Thời sự 08/11/2019 12:57

Bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) giật cấp 15 đang di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm.

Xe giường nằm bị ném đá vỡ kính khi chạy trên quốc lộ Thời sự 20/06/2019 10:47

Chiếc xe khách đi trên quốc lộ 1A đoạn qua Thanh Hóa bị khoảng 10 thanh niên đứng bên đường ném đá khiến kính vỡ, hành khách bị thương.

Cậu học trò tí hon K’rể đã qua đời Thời sự 09/11/2020 16:24

Người tí hon nhỏ nhất Việt Nam, cậu học trò Đinh Văn K’rể được nhiều người yêu quý, vừa qua đời sau cơn đột quỵ bất ngờ.