Tài chính

Người nuôi chim yến ở Kiên Giang đang gặp khó

"Theo VOV" | 25/12/2020 09:42

Rất nhiều nhà yến trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện tình trạng chim non bị chết trên tổ.

Trên địa bàn TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang hiện có gần 800 nhà nuôi yến đang hoạt động. Kể từ cuối tháng 9 đến nay, rất nhiều nhà yến trên địa bàn xuất hiện tình trạng chim non bị chết trên tổ. Thậm chí, số lượng chim bố mẹ cũng giảm sút đáng kể, từ 20 đến 30% so với cùng kỳ các năm trước.

Anh Nguyễn Hồng Vũ ở phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá cho biết: Trong 5 năm nuôi yến, đây là lần đầu tiên có tình trạng chim non và chim bố mẹ chết nhiều như vậy. Mọi năm, sau khi kết thúc mùa mưa bão, nhà nuôi của anh vẫn duy trì đàn chim non đạt hơn 20%, chim bố mẹ ít thất thoát nhưng năm nay, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, toàn bộ chim non trên tổ đã chết sạch. Thêm vào đó, số lượng chim bố mẹ cũng giảm sút nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do tình hình mưa bão đã diễn biến khắc nghiệt hơn hẳn so với những năm trước, nguồn thức ăn của chim yến bao gồm các loại côn trùng trở nên khan hiếm. Xung quanh khu vực nội ô TP. Rạch Giá  không còn nguồn cung cấp thức ăn, buộc chim bố mẹ phải rời tổ đi kiếm ăn ở nơi xa hơn, thời gian kiếm ăn kéo dài thêm từ 3 đến 5 tiếng so với trước. 

Chim yến non bị chết trong tổ

Anh Trần Quốc Phương, Chi hội yến sào Kiên Giang cho rằng: Việc chim non bị chết hàng loạt, gây ảnh hưởng trước hết đến chất lượng các tổ yến sau khi thu hoạch. Đồng thời làm giảm số lượng đàn chim ở những nhà nuôi lâu năm cho các vụ nuôi tiếp theo. Riêng đối với các nhà yến mới xây cất gần đây, khả năng không dẫn dụ được chim yến là rất cao, người nuôi khó thu hồi vốn đã đầu tư.

“Thực trạng này đối với những người nuôi yến lâu năm khi nhà đã thành công và có thu hoạch thu hồi vốn thì không ảnh hưởng nhiều, có thể mất một vụ chim non và mất mùa lấy tổ khoảng 3 tháng. Nhưng ảnh hưởng lớn hiện tại là những hộ nuôi mới đang trong quá trình dẫn dụ thì không có chim con để dẫn dụ” – ông Phương cho hay.

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào để bảo vệ chim non và chim bố mẹ bị chết hàng loạt vào mùa mưa bão. Tuy nhiên theo những hộ nuôi có kinh nghiệm lâu năm, có thể vệ sinh thường xuyên nhà nuôi để nhà nuôi được thông thoáng, tránh làm giảm chất lượng tổ khi thu nhặt. Đồng thời về lâu dài cần xem xét việc chuyển các nhà nuôi đến các khu vực gần đồng ruộng hoặc vùng có nguồn thức ăn dồi dào hơn./.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/nguoi-nuoi-chim-yen-o-kien-giang-dang-gap-kho-826496.vov

 

Tỷ giá USD hôm nay 9/10: Đồng USD treo cao Tài chính 09/10/2019 09:45

Tỷ giá USD hôm nay 9/10: Đồng USD treo cao do các nhà đầu tư chờ đợi kết quả các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Giá vàng tăng trở lại Tài chính 12/09/2019 09:12

Giá vàng trong nước sáng nay (12/9) tăng nhẹ nhờ đà đi lên của giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới lao dốc, chênh lệch hơn 4 triệu đồng/lượng với SJC Tài chính 23/03/2020 09:06

Giá vàng thế giới hôm nay (23/3) tiếp tục lao dốc giảm 11 USD/oz trong khi vàng trong nước giảm nhẹ, kéo chênh lệch hơn 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 17-12: Chao đảo dữ dội dù USD giảm giá mạnh Tài chính 17/12/2020 08:29

Sau khi tăng mạnh 25 USD/ounce, giá vàng lại “nóng lạnh” thất thường dù đối thủ USD suy yếu khi phải gánh chịu nhiều cú sốc

Cuộc đua huy động vốn cuối năm: Lãi suất tiết kiệm cao nhất lên đến 9%/năm, chênh lệch ở kỳ hạn dài giữa các ngân hàng tới 2%/năm Tài chính 07/10/2019 14:43

Ở những tháng cuối năm, các ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng được dự báo là sẽ tăng cao, lãi suất kỳ hạn dài có nơi lên tới hơn 9%/năm.

Ngân hàng Nhà nước siết mạnh cho vay bất động sản, áp dụng từ 2020 Tài chính 21/11/2019 14:29

Như định hướng đưa ra từ đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước thực hiện việc siết lại giới hạn dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng theo lộ trình 3 năm...

Đầu tuần, giá vàng và USD đồng loạt chững lại Tài chính 28/10/2019 09:24

Sau khi tăng mạnh ở phiên giao dịch tuần trước, giá vàng và USD có dấu hiệu chững lại.

Giá vàng hôm nay 4-12: Tăng tương đương 1,8 triệu đồng/lượng trong 3 phiên giao dịch Tài chính 04/12/2020 08:05

Giá vàng không ngừng tăng bất chấp nhiều quốc gia chuẩn bị tiêm chủng vắc-xin Covid-19, tạo động lực cho kinh tế hồi phục