Văn hóa

Chuyển đổi không gian sáng tạo: Đúng hướng và bám quy hoạch

"Theo Kinh tế đô thị" | 17/12/2020 09:46

Ngày 16/12, Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm “Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo Hà Nội”.

Buổi tọa đàm đã gợi mở ý tưởng trong việc chuyển đổi các khu công nghiệp cũ của Hà Nội hiện nay thành những không gian sáng tạo theo đúng quy hoạch.

Theo nguyên tắc, khó sáng tạo

Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh Hà Nội đang thiếu hụt các không gian công cộng và 92 cơ sở công nghiệp trên địa bàn Thủ đô đang nằm trong danh sách phải di dời do ô nhiễm, không phù hợp với quy hoạch hiện nay. Theo PGS.TS KTS Pham Thúy Loan – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc sư quốc gia: “92 cơ sở thuộc diện di dời chính là những điểm vàng để xây dựng, cải tạo thành các không gian sáng tạo. Bởi, quỹ đất của Hà Nội rất chật hẹp, nếu các địa điểm trên trở thành không gian sáng tạo, người dân sẽ dễ tiếp cận, góp phần nâng cao chất lượng sống. Tuy nhiên, theo khảo sát của nhóm “Hành động vì người dân” vào tháng 8/2020, có 21 nhà máy đã di dời và chuyển đổi mục đích sử dụng (7 cơ sở ở quận Hai Bà Trưng và 14 cơ sở ở quận Thanh Xuân) thì 19 nhà máy trở thành tổ hợp chung cư, 1 được sử dụng để làm đường trên cao và 1 trở thành trường đại học tư nhân”.

 Nhà máy xe lửa Gia Lâm - không gian được giới thiệu để chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo. Ảnh: Minh An

Trong bối cảnh đó, nhiều mô hình sáng tạo ở Hà Nội vẫn ra đời, tiêu biểu như Ơ kìa Hà Nội. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – người sáng tạo ra không gian Ơ kìa Hà Nội chia sẻ: Để làm ra những không gian sáng tạo trên địa bàn Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đơn cử như không gian sáng tạo hiện nay trong trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam vốn là bãi để xe, theo quy định không được sử dụng kinh doanh cà phê. Với sự trợ giúp của nhà trường, bãi để xe đã biến thành công trình của đoàn thanh niên, để từ đó, Nguyễn Hoàng Điệp có thể sáng tạo nhiều hoạt động. “Không gian sáng tạo cần có một độ mở riêng để dễ dàng tiếp cận các đối tượng. Nếu để làm đúng trình tự, tổ chức các hoạt động một cách nguyên tắc, tất các sự kiện đều phải xin giấy phép thì rất tốn thời gian và tiền bạc”– đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.

Khó khăn sẽ thành chất xúc tá

Tại buổi tọa đàm, những ý kiến của các nhà sáng tạo trong việc “nhảy dù” vào các khu đất xen kẹt hay mong muốn việc quản lý “ẩn về phía sau” thu hút sự chú ý của đông đảo người tham dự. Trao đổi về vấn đề này, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Nguyễn Đức Hùng chia sẻ: “Câu chuyện chúng ta chưa bàn đến là công tác quy hoạch. Tại sao chúng ta phải tránh chính quyền, phải lách vì chúng ta chưa làm đúng quy định?”.

Đại diện Viện Quy hoạch Xây dựng đưa ra một số thông tin: Theo quy hoạch năm 2011 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội hình thành đô thị trung tâm với diện tích phát triển đô thị khoảng 30% (70% còn là cây xanh, không gian sinh thái). Trong 30% phần diện tích đô thị đó, diện tích các cơ sở công nghiệp trên 4 quận nội thành (có giá trị về lịch sử, văn hóa) chiếm diện tích khoảng 3%. Qua đó cho thấy, việc chuyển đổi di sản công nghiệp trong 4 quận nội thành nghĩa là chỉ chuyển đổi 3% trong tổng thể 30% diện tích đô thị của TP Hà Nội. “Trong tổng thể khai thác 4 quận nội thành, ngoài chuyển đổi công nghiệp còn có tập trung cải tạo chung cư cũ trên góc độ khi tái thiết sẽ hình thành thêm không gian cây xanh, vui chơi cho mọi người. Vì vậy, chúng ta chuyển đổi di sản công nghiệp theo hướng nào phải bám sát quy hoạch định hướng. Không thể đương nhiên chuyển đổi một di sản công nghiệp thành không gian công cộng” – ông Nguyễn Đức Hùng phân tích.

Từ những ý kiến trong buổi tọa đàm, các kiến trúc sư, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và các thí sinh tham gia cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội” đã thấy rõ được những khó khăn trong việc chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo. Tuy nhiên, từ những khó khăn đó, nhiều ý kiến nhìn nhận sẽ trở thành chất xúc tác để tính sáng tạo trong mỗi người phát huy một cách đúng hướng theo đúng quy hoạch của TP.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/chuyen-doi-khong-gian-sang-tao-dung-huong-va-bam-quy-hoach-404509.html

 

Lợn đực có mấy ngón chân Văn hóa 10/08/2019 10:39

Trong cuộc họp hợp tác xã nông nghiệp, một chị nông dân lên phát biểu về phương pháp nuôi lợn kinh tế.

“Khươi quản” – Tục lệ ở rể thú vị của người Thái Tây Bắc Văn hóa 27/11/2020 08:13

"Khươi quản' là hình thức ở rể “dự bị” để thử thách chàng rể tương lai, vừa để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ nhà gái.

Triển lãm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ tại Kon Tum Văn hóa 13/09/2019 16:25

Triển lãm "Lời căn dặn của Người" có trình bày 10 trang bản chụp từ Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2020: Hà Nội khoe nét văn hóa truyền thống và sáng tạo Văn hóa 11/12/2020 14:23

Tối nay (11/12), Hà Nội khai màn các hoạt động diễn ra tại sự kiện Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại năm 2020. Những chiếc khăn làng lụa Vạn Phúc, tranh sơn mài ở Chương Mỹ… cùng múa rối, hát chèo Tàu, hát dô… sẽ chính thức được tụ hội tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, mang theo những sắc thái riêng biệt trong Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2020

Đỗ Thị Hà về thăm trường bị chỉ trích, BTC Hoa hậu Việt Nam nói gì? Văn hóa 10/12/2020 11:15

Bức ảnh chụp Tân Hoa hậu Việt Nam ngồi trịnh trọng trên ghế trong chuyến về thăm trường đại học, trong khi thầy hiệu trưởng được cho là đứng chắp tay, "khúm núm, báo cáo" đang khiến dư luận dậy sóng.

Phó chủ tịch Quốc hội: ‘Không cuộc thi người đẹp nào không có lùm xùm’ Văn hóa 14/07/2020 14:10

Ông Phùng Quốc Hiển đề nghị kiểm soát chặt chẽ các cuộc thi sắc đẹp, không nên phân cấp thêm cho địa phương tổ chức, bởi "không có cuộc thi người đẹp nào không có lùm xùm".

Những góc nhìn của du lịch Việt Nam trong năm 2019 Văn hóa 01/10/2019 16:23

Dưới đây là những bức ảnh ấn tượng nhất từ cuộc thi ảnh #Travel2019 được tổ chức bởi ứng dụng kết nối cộng đồng nhiếp ảnh quốc tế AGORA Images. Trong số 50 bức ảnh lọt vào chung kết, có 2 bức chụp tại Việt Nam, một bức chụp bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam khi ở nước ngoài.

Chuỗi chương trình "Ngược xuôi rối nước": Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống Văn hóa 04/12/2020 14:36

Nhà hát Múa rối Thăng Long vừa phối hợp với nhóm TiredCity tổ chức chuỗi chương trình “Ngược xuôi rối nước”. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của công chúng, tìm ra hướng đi mới trong việc phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống múa rối.