Doanh nghiệp

Hà Nội tuyên dương các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách thuế

"Theo Kinh tế đô thị" | 07/12/2020 09:37

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp, ngày 1/12/2020, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2019 theo phương thức trực tuyến, phù hợp với tình hình mới.

Hoạt động nghiệp vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Hương Thủy

Nỗ lực thu ngân sách

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, năm 2019, cộng đồng DN, doanh nhân, người nộp thuế Thủ đô đã cố gắng, nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh và tuân thủ tốt nghĩa vụ thuế, góp phần quan trọng để Cục Thuế Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019.

Năm 2019, Cục Thuế Hà Nội hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách Nhà nước với tổng số thu 252.179 tỷ, đạt 102,6% dự toán pháp lệnh, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách tăng trưởng so với thực hiện năm 2018 với cơ cấu thu chuyển dịch theo hướng bền vững, tăng dần tỷ lệ thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và giảm dần các khoản thu liên quan đến tài nguyên, đất đai. Song song với nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế; thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả đều đạt được những kết quả rất tích cực đã góp phần vào thành công chung của ngành thuế Thủ đô.

Đánh giá về những đóng góp của ngành thuế, đại diện cộng đồng DN, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng cho hay, trong những năm qua, lãnh đạo và công chức ngành thuế Hà Nội đã tập trung vào công tác hỗ trợ người nộp thuế, hướng dẫn cho DN, người nộp thuế hiểu trúng, hiểu đúng và thực hiện nghĩa vụ một cách bài bản theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 - 4 ở tất cả các khâu trong quá trình quản lý thuế. Hiện tại, ngành thuế đã tích hợp thành công lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia 150 dịch vụ mức độ 3, 4 (đạt gần 161% kế hoạch được giao năm 2020), trao đổi thông tin với người nộp thuế bằng phương thức điện tử giúp việc trao đổi, hỗ trợ người nộp thuế được nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện.

Năm 2020, kinh tế toàn cầu bắt đầu bước vào khủng hoảng do tác động lan rộng của đại dịch Covid 19, làm đảo lộn mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, phần lớn các DN đều chịu ảnh hưởng. Dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, phòng, chống dịch bệnh; đồng thời triển khai các gói hỗ trợ cho người dân, DN, hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid 19 gây ra. Ông Sakchai Chatchaisopon - Giám đốc Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, các gói giải pháp hỗ trợ, gia hạn miễn giảm tiền thuế, tiền thuê đất đã được triển khai hết sức kịp thời, giúp các DN có thêm nguồn lực tài chính để tập trung khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế

Vượt lên những khó khăn, bất chấp những biến động của nền kinh tế, các DN, doanh nhân trên địa bàn Hà Nội đã chủ động khắc phục khó khăn, tìm kiếm thị trường, sắp xếp lại để duy trì sản xuất kinh doanh tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần tăng thu ngân sách. Ghi nhận những thành tích đó, Chính phủ, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội đã khen thưởng cho 342 DN tiêu biểu theo các nhóm ngành nghề có thành tích sản xuất kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế. “Để biểu dương và nhân rộng các nhân tố điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, sản xuất kinh doanh giỏi, thực hiện tốt chính sách pháp luật trong điều kiện cả nước đang vừa tập trung khôi phục nền kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Cục Thuế Hà Nội lựa chọn tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2019 theo hình thức trực tuyến. Hội nghị được tuyên truyền trực tiếp trên website của Cục Thuế, trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội” - ông Mai Sơn chia sẻ.

Trong danh sách tuyên dương của Cục Thuế Hà Nội có những tên tuổi quen thuộc như: Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông; Tổng Công ty CP công trình Viettel; Công ty TNHH Ogino Việt Nam…

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020 là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm 2020 cũng là năm kết thúc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, là tiền đề cho việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2025. Do đó, việc hiện thực hóa mục tiêu chung của cả nước: “Phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020” (theo Kết luận số 77 ngày 5/06/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội tin tưởng vào sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, tinh thần vượt khó của cộng đồng DN, người nộp thuế, nền kinh tế Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển, đóng góp nguồn thu quan trọng cho ngân sách Nhà nước, đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô cũng như của cả nước.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/ha-noi-tuyen-duong-cac-doanh-nghiep-thuc-hien-tot-chinh-sach-thue-403614.html

 

Thách thức hậu COVID: Tối ưu hóa hoạt động marketing để đón đầu"cơn sóng" Doanh nghiệp 12/06/2020 08:24

Chuyển đổi số đang là xu hướng được thúc đẩy mạnh mẽ hậu COVID, đi kèm theo đó là sự lên ngôi của digital marketing. Nhưng đó là cơ hội hay thách thức với các doanh nghiệp Việt đa số vẫn đang quen thuộc với hoạt động marketing truyền thống?

Vợ ốm, chưa dứt vụ ly hôn, Đặng Lê Nguyên Vũ nói lời chân tình Doanh nghiệp 19/11/2019 14:17

Sau khi xác minh tình trạng sức khỏe của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, chiều 18/11, TAND cấp cao tại TP.HCM đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Shark Vương lý giải sự khác biệt giữa Shark Tank Việt Nam và phiên bản Mỹ: Các Shark không cần là tỷ phú, quan trọng là có tinh thần đầu tư vào startup Doanh nghiệp 15/07/2019 10:43

So với bản gốc, Shark Tank Việt Nam cũng không đề cao tính thành công của các thương vụ mà hướng đến khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của người Việt.

Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Khát vọng xây dựng đất nước hùng cường Doanh nghiệp 11/12/2020 14:09

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vinh dự được tham dự Đại hội.

3 Shark đầu tư cho 1 start up dù nói đốt tiền như hóa vàng Doanh nghiệp 26/09/2019 11:29

Dù được nhận xét là dự án tốn kém, start up y tế eDoctor vẫn nhận được lời đề nghị đầu tư từ Shark Việt, Shark Dũng và Shark Bình.

'Soi' tài sản của nữ tỷ phú Thái Lan mua cổ phần nhà máy nước lớn nhất Việt Nam Doanh nghiệp 13/11/2019 08:35

Bà Jareeporn Jarukornsakul xếp thứ 35 trong danh sách 50 tỷ phú giàu nhất Thái Lan trong năm 2019 do tạp chí Forbes bình chọn.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? Doanh nghiệp 25/10/2019 08:04

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều nhà cung cấp cho biết, thật ra trong khoảng trên 6 tháng gần đây, Món Huế - Huy Việt Nam đã có vấn đề về thanh toán công nợ, nhưng hễ họ có ý định ngừng cung cấp, thì Huy Việt Nam lại trả 1 chút tiền, như kiểu ‘thả mồi câu’ và họ lại tiếp tục cung cấp với kỳ vọng sẽ được trả dứt điểm nợ nần.

Adidas vừa phải đóng cửa 2 nhà máy sản xuất giày bằng robot vì vừa đắt vừa kém linh hoạt hơn so với thuê gia công ở Trung Quốc và Việt Nam Doanh nghiệp 12/11/2019 10:29

Nhà máy robot của Adidas được cho là đắt đỏ và gây khó khăn hơn trong việc mở rộng công nghệ cho các dòng sản phẩm khác.