Doanh nghiệp

Đề xuất gói hỗ trợ kinh tế lần 2: Doanh nghiệp không thể chờ lâu

"Theo Kinh tế đô thị" | 01/12/2020 09:24

Trước khó khăn của nền kinh tế do dịch Covid-19, Bộ KH&ĐT đang lấy ý kiến về đề xuất giải pháp hỗ trợ nền kinh tế lần thứ 2 (Gói kích thích kinh tế lần 2). Tuy nhiên, dù được người dân, cộng đồng DN mong chờ nhưng đến nay chính sách này dường như vẫn... bất động.

Chính sách hỗ trợ cần hiệu quả

Với gói hỗ trợ lần 2, Bộ KH&ĐT đề xuất ưu tiên những DN có tác động lan tỏa, kéo nền kinh tế. Tức là ngoài chính sách hỗ trợ cho người lao động, chính sách lần này sẽ tập trung hỗ trợ một số ngành như hàng không, du lịch, tiêu dùng. Như đề xuất Chính phủ bảo lãnh cho DN hàng không vay 11.000 tỷ đồng, Bộ KH&ĐT đề xuất giảm 70% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021. Giảm 80% tiền ký quỹ của DN lữ hành trong thời hạn 2 năm.

 Sản xuất hàng kim khí tại Công ty CP Kim khí Thăng Long. Ảnh: Phạm Hùng

Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT cũng đề xuất cho lao động được tạm dừng đóng phí công đoàn tối đa 12 tháng (tương tự chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất). Bộ này cũng đề xuất phiếu chiết khấu, khuyến mại với dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống áp dụng cho các cơ sở dịch vụ du lịch, lưu trú và các nhà hàng để giảm chi phí vận chuyển hành khách, lưu trú và ăn uống nhằm thúc đẩy tiêu dùng, mua sắm trong ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn...

Gói chính sách hỗ trợ DN, người lao động, và các đối tượng chịu tác động của dịch Covid-19 lần 1 (gọi là gói kích thích kinh tế lần 1) bao gồm nhiều gói hỗ trợ nhỏ. Trong đó, có gói hỗ trợ tài khóa; gói hỗ trợ tiền tệ, tín dụng; gói hỗ trợ an sinh xã hội và các gói hỗ trợ khác. Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Nghiên cứu & Quản lý Kinh tế T.Ư, hiệu quả của các gói này được đánh giá là “chỉ ở mức vừa phải” chưa tạo được nhiều ý nghĩa.

Đơn cử gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng chỉ có khoảng 400 tỷ đồng hỗ trợ các DN, người dân giãn đóng BHXH và 2.500 tỷ đồng chi trả bảo hiểm thất nghiệp. Con số này chứng tỏ số DN có thể "chạm tay" tới gói hỗ trợ an sinh còn rất khiêm tốn; Gói tài khóa quy mô 180.000 tỷ đồng cũng chưa giải ngân được nhiều do thời hạn giãn, hoãn thuế, phí, tiền thuê đất cho DN quá ngắn và kèm theo nhiều thủ tục. Tỷ lệ DN không tiếp cận được các gói hỗ trợ DN vừa qua là rất lớn.

Cuộc điều tra DN do trường Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10/2020, với 6 ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19 gồm: Du lịch, lưu trú, ăn uống; tài chính, bảo hiểm, ngân hàng; logistics; dệt may; CNTT và bất động sản. Kết quả cho thấy, có tới 40% DN đã phải cắt giảm quy mô và dừng hoạt động, nhưng số tiếp cận được các gói hỗ trợ chỉ là 20%. Có 2 lý do chính được DN nhắc tới. Một là, không đáp ứng điều kiện nhận hỗ trợ, chiếm gần 55% và hai là, không nắm rõ chính sách, với 26,2% DN.

Đặc biệt, hơn 14% DN cho rằng, quy trình thủ tục khó khăn, phức tạp và thiếu minh bạch. Hệ quả là DN không đủ cơ sở để tính toán các phương án kinh doanh cho giai đoạn đặc biệt này.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, cần tung thêm gói hỗ trợ với quy mô khoảng 150.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,5% GDP, trong khi vẫn tiếp tục triển khai quyết liệt gói hỗ trợ lần thứ nhất với tỷ lệ giải ngân còn lại khoảng 75%.

Cạn dần thời gian giải cứu

Bộ KH&ĐT cho biết, trên cơ sở rà soát, các bộ, ngành đề xuất có tiếp tục áp dụng chính sách cũ hay mở rộng đối tượng và có chính sách gì mới để kích thích nền kinh tế hay không. Từ đó, Bộ KH&ĐT sẽ đề xuất gói kích thích kinh tế lần thứ 2. Tuy nhiên, đến nay, có rất ít bộ, ngành nào gửi thông tin cho Bộ KH&ĐT tổng hợp.

Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ cho hay, phí công đoàn chiếm tới 2% quỹ lương của DN nhưng không được giảm đồng nào. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (Lefaso) Phan Thị Thanh Xuân, trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn ra phức tạp, một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như EU, Mỹ đang gặp khó. Quay về thị trường trong nước là giải pháp tình thế cần thiết. Bà Xuân cho biết thêm, các DN mong muốn tiếp tục được giãn, hoãn nợ ngân hàng, ưu đãi thuế, đơn giản hóa thủ tục tiếp cận các gói tín dụng… để tạo động lực cho DN vượt qua suy thoái.

Kế toán trưởng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) Trần Thanh Hiền nói, DN cần các khoản vay ngắn hạn mới, VNA đã hết tiền mặt. Phó Tổng Giám đốc VietJet Hồ Ngọc Yến Phương cho biết, ngoài các chính sách miễn giảm thuế, phí, bà hy vọng sẽ có các gói vay ưu đãi cho DN hàng không.

Thời điểm này, DN không thể chờ đợi lâu hơn. Theo thống kê mới nhất từ Cục Quản lý đăng ký DN, trong 10 tháng năm 2020, số DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh là 41.783 DN tăng 58,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi sâu sắc và khác biệt do đại dịch Covid-19, với thực tế kinh tế nước ta có độ mở lớn, Chính phủ cần khẩn trương có chính sách vĩ mô dài hơi; các gói hỗ trợ cần được đưa ra thực hiện, điều chỉnh đúng lúc và kịp thời vì chính sách được thực hiện muộn vẫn là chính sách nhưng không còn tác dụng.

"Tổng chung các gói hỗ trợ mà Việt Nam triển khai từ đầu dịch Covid-19 tới nay tương đương khoảng 2,8% GDP. Trong khi đó, nhìn ra thế giới, mức hỗ trợ này cao hơn rất nhiều. Gói hỗ trợ của các nước thuộc khối G7 chiếm hơn 10% GDP; các nước khối ASEAN có mức từ 6 - 7% GDP… Như vậy, có thể nói Việt Nam vẫn còn dư địa để hỗ trợ. Tuy nhiên cần tính toán đến "gói hỗ trợ lần 2" trên cơ sở tổng kết đầy đủ những kết quả cũng như hạn chế của gói hỗ trợ 1 để rút ra những điều chỉnh cần thiết. " - TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/de-xuat-goi-ho-tro-kinh-te-lan-2-doanh-nghiep-khong-the-cho-lau-403147.html

 

Tương lai màu gì cho các công ty gọi xe? Doanh nghiệp 20/10/2019 08:09

Theo kết quả nghiên cứu của ABI Research, 6 tháng đầu năm 2019, đã có 200 triệu chuyến xe hoàn thành thông qua các ứng dụng tại Việt Nam. Trong số này, Grab áp đảo với 146 triệu cuốc xe, chiếm 73% thị phần, Be với 16 triệu cuốc xe tạm thời có 16% thị phần, Go-Viet, chỉ xếp thứ ba với 21 triệu cuốc xe, tương ứng 10% thị phần...

Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Khát vọng xây dựng đất nước hùng cường Doanh nghiệp 11/12/2020 14:09

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vinh dự được tham dự Đại hội.

Tôn vinh top 50 thương hiệu giá trị nhất Doanh nghiệp 25/09/2019 10:18

Ngày 24/9, Công ty Tư vấn thương hiệu Mibrand Việt Nam kết hợp với Brand Finance chính thức công bố bảng danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2019.

Hàng không Thiên Minh sẽ cất cánh ngay quý 1/2020 với 6 tàu bay, vốn đầu tư lên đến 5.500 tỷ đồng Doanh nghiệp 24/10/2019 14:04

Tổng vốn đầu tư Hàng không Thiên Minh dự kiến lên đến 5.500 tỷ đồng. Trong đó, 4.500 tỷ đồng vốn cố định với khoảng 28% vốn chủ sở hữu (1.530 tỷ đồng); 72% còn lại là đi vay của các tổ chức tài chính, tín dụng trong nước và nước ngoài.

Nhà sáng lập IMAP chia sẻ kỹ năng thuyết trình gọi vốn hiệu quả Doanh nghiệp 28/09/2019 09:41

Bà Nguyễn Thị Hoa, sáng lập IMAP Việt Nam chia sẻ cách chinh phục nhà đầu tư chỉ trong vài phút thuyết trình, tại bootcamp Startup Việt 2019.

Shark Vương lý giải sự khác biệt giữa Shark Tank Việt Nam và phiên bản Mỹ: Các Shark không cần là tỷ phú, quan trọng là có tinh thần đầu tư vào startup Doanh nghiệp 15/07/2019 10:43

So với bản gốc, Shark Tank Việt Nam cũng không đề cao tính thành công của các thương vụ mà hướng đến khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của người Việt.

10 nơi có đông người siêu giàu nhất thế giới Doanh nghiệp 02/10/2019 09:11

Theo bảng xếp hạng lượng người siêu giàu ở mỗi quốc gia từ tổ chức chuyên nghiên cứu người giàu Wealth-X, 10 nền kinh tế dẫn đầu sở hữu 72% số người siêu giàu trên toàn cầu.

"Vua mì" Miliket lênh đênh trên sóng thị trường Doanh nghiệp 11/06/2020 07:44

Thương hiệu mì ăn liền Colusa - Miliket với biểu tượng hai con tôm chụm đầu trên bìa giấy xi măng đã trở thành một mảnh ký ức của thế hệ những người sinh ra, trưởng thành trong giai đoạn thập niên 80 - 90 thế kỷ trước. Nhưng với sự bùng nổ của nhiều thương hiệu mới đã đẩy mì hai tôm lênh đênh trên “cơn sóng” thị trường.